Sự kiện: ASIAD 15

Hai niềm hy vọng của taekwondo Việt Nam

TP - Nguyễn Trọng Cường (22 tuổi) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (20 tuổi) được xem là hai niềm hy vọng của taekwondo Việt Nam tại ASIAD 15.

Trong hai kỳ ASIAD 13 và 14, ở nội dung nam, taekwondo Việt Nam luôn hy vọng vào Nguyễn Văn Hùng ở hạng cân nặng nhất (trên 84 kg). Tuy nhiên, thành tích của Hùng chỉ dừng lại ở HCB.

Năm nay, Văn Hùng bị chấn thương nên hy vọng có vàng hầu như dồn hết vào hạng cân dưới 84kg. Người nhận “nhiệm vụ” này, không ai khác chính là em ruột của Hùng: Nguyễn Trọng Cường.

Ba năm tập Taekwondo, năm 2003 Cường được triệu tập vào đội tuyển quốc gia. Với chiều cao 1m90 và thể lực tốt, năm 2005 Cường đã lập hattrick HCV (giải LG Taekwondo Cup 2005, VĐQG 2005 và SEA Games 23).

Khác lối đánh của anh trai thiên về kỹ thuật, điểm mạnh của Cường là “đánh nhanh, thắng nhanh” với những đòn tấn công đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, hạn chế của Cường khi tham dự ASIAD chính là kinh nghiệm. Vì vậy, trong năm 2006, BHL đã liên tục đưa Cường đi thử sức.

Tại giải Vô địch châu Á 2006 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) vào tháng 4, Cường đã thắng thuyết phục các đối thủ Sonam Penjor (Bhutan), Salam Aidan (Iraq) đoạt HCĐ. Sau đó, Cường còn giành thêm HCĐ tại giải Cúp Hoàng tử Albert II-2006 vào đầu tháng 5 ở Monaco. 

Tại Qatar, Nguyễn Trọng Cường được giao nhiệm vụ cầm cờ trong lễ khai mạc. Đó là một vinh dự lớn và Cường cho biết sẽ cố gắng hết mình để thay anh trai thực hiện ước mơ đổi màu huy chương.    

4 năm chờ đợi

Bích Ngọc (trái) – niềm hy vọng vàng của taekwondo nữ Việt Nam
Năm 2002, ước mơ lần đầu tiên đứng trên bục cao nhất tại đấu trường ASIAD 14 của Taekwondo Việt Nam ở nội dung nữ tưởng chừng trong tầm tay khi võ sĩ Nguyễn Thị Huyền Diệu lọt vào trận tranh chung kết. Song Diệu không thể vượt qua võ sĩ Chen Shih Hsin (Đài Loan).

Tại ASIAD 15, hy vọng vàng tiếp tục đặt ở hạng cân dưới 47kg và người lãnh trách nhiệm này chính là võ sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc (Đồng Nai).

Bằng nỗ lực và sự kiên trì luyện tập, đúng một năm sau khi được gọi vào đội tuyển quốc gia, Ngọc giành ngôi á quân Giải trẻ châu Á 2003. Bây giờ, sau 4 năm “quen mặt” ở giải đấu trong nước và quốc tế, Ngọc được xem là một trong những niềm hy vọng đáng chú ý nhất của taekwondo nữ Việt Nam.

Bình tĩnh, xoay trở tốt cả hai chân, có khả năng “đọc” được tâm lý và sở trường của đối thủ chính là “vũ khí” để Ngọc bước vào thảm đấu ASIAD 15.

Tại giải vô địch taekwondo châu Á 2006, Bích Ngọc đã thi đấu ngang ngửa trước nữ võ sĩ  số 1 châu Á hạng cân dưới 47kg hiện nay là Yaowapa Boorapolchai (HCĐ Olympic Athens 2004, ĐKVĐ châu Á 2006).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá