Hầm... tránh bão

TPCN - Đội tuyển quốc gia Việt Nam của HLV Riedl đang được VFF và chính cầu thủ biến thành một căn hầm chống bão đặc biệt. Nếu bão quất đúng “hầm” thì bóng đá Việt Nam sẽ ra sao?

Tài Em dù chỉ đạt chưa đầy 50% phong độ nhưng vẫn được trọng dụng ở Cup Mùa Xuân

Xuôi ngược Nam - Bắc, ông Riedl phải bạc đầu mới chọn ra 22 cầu thủ tạm coi là ưng ý nhất. Ấy vậy mà, ngoài nỗi lo lực lượng, nhà cầm quân người Áo này còn đối mặt với cuộc chiến tinh thần mà người ta đang đặt ra quá  nhiều hoài nghi...

Mỗi lần nhắc đến chỉ tiêu ở Cup Mùa Xuân 2006, ông Riedl luôn tế nhị nói tránh sang chuyện khác. Tất nhiên, ông Riedl có cái lý để thận trọng, bởi với lực lượng sứt mẻ đến 7 cầu thủ do dính đến bán độ và hàng loạt gương mặt chỉ có cái “danh” tuyển thủ quốc gia (phong độ thấp) thì không thể quá tự tin.

Mặt khác nếu đúng là 3 đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở Cup Mùa Xuân đều đưa lực lượng mạnh nhất sang Việt Nam thì đó quả là... đáng sợ.

Thật ra, trong suốt thời gian vừa qua, những chỉ trích nhằm vào cách tuyển quân theo “truyền thống” của HLV Riedl đã chỉ nhớ đến một khía cạnh: Tương lai cho đội tuyển.

Đòi hỏi ấy xuất phát từ cái lực lượng có 9 cầu thủ đủ tuổi dự SEA Games 24, thậm chí độ tuổi trung bình khá ấn tượng vì chỉ là 23,5 tuổi, nhưng xem chừng những cầu thủ ấy góp mặt chỉ để điểm xuyết cho cuộc “trẻ hóa” của Riedl. Thực tế thì người ta không khó nhận ra bộ “khung” của Riedl xây dựng lên chủ yếu là các cựu binh.

Sức ép phải trẻ hóa lực lượng mà dư luận đặt ra đối với Riedl đã không thắng nổi sức ép phải chạy theo thành tích, sau những bê bối ở SEA Games 23.

Ông Riedl bóng gió nói rằng, một đội bóng muốn đoạt thành tích cao thì không phải lúc nào cũng là đội bóng... trẻ. Chính điều ấy là cơ sở để nhà cầm quân người áo xây dựng lên bộ khung đội tuyển Việt Nam dự Cup Mùa Xuân như công bố tuần qua.

Điểm thuận lợi cho ông Riedl là chính VFF cũng tán đồng với quan điểm, bóng đá Việt Nam không quá dư dả để chấp nhận hy sinh cơ hội quý như Cup Mùa Xuân. Cọ xát chỉ là một mục đích nhỏ, còn điều quan trọng hơn mà VFF cần ở đội bóng của ông Riedl lúc này là... thương hiệu.

Nghĩa là đội tuyển Việt Nam bắt buộc phải chơi có nét (nếu có thành tích thì càng tốt) để VFF có thể dựa vào đó để tìm tài trợ cho cái thương hiệu đang bị lu mờ trong thời gian qua.

Sức ép tinh thần, sức ép thành tích buộc ông Riedl phải chọn cách đi riêng: dùng cựu binh, bất chấp những chỉ trích. Ông Riedl tin rằng, với việc chọn những cựu binh như vậy, kinh nghiệm của nhóm cầu thủ sẽ giúp ông khắc phục những bất lợi về thời gian, kỹ - chiến thuật trong việc chuẩn bị Cup Mùa Xuân.

Chừng ấy tạo đủ yếu tố cho Riedl thành công ở Cup Mùa Xuân? Thuận cho HLV Riedl là việc ông kiên quyết giữ lại nhiều cựu binh như vậy đã giúp nhiều người có được cơ hội tháo gỡ khó khăn cho chính cá nhân họ.

Minh Phương nhờ đội tuyển mà ít nhiều băng qua những nghi ngờ về việc góp một tay cùng đồng đội ở Cảng Sài Gòn đạo diễn với Hữu Thắng đưa SLNA vô địch V-League mùa giải 2000-2001.

Tương tự, Huy Hoàng, Thế Anh nhờ đội tuyển mà vượt qua nghi ngờ tiêu cực và có cơ hội đánh bóng lại thương hiệu.

Rõ ràng ĐTQG của Riedl đang được VFF và chính cầu thủ biến thành một căn hầm chống bão đặc biệt. Nhưng điều đó cũng là một con dao hai lưỡi: Nếu bão quất đúng “hầm” thì bóng đá VN và... chiếc ghế của HLV Riedl  sẽ ra sao?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá