Hàng loạt quan chức FIFA bị bắt vì tham nhũng

TPO - Ngày 27/5, Chính quyền Thụy Sỹ đã bắt giữ một loạt các quan chức thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) với cáo buộc tham nhũng và cho biết sẽ dẫn độ họ về Mỹ.

Hàng loạt quan chức FIFA bị bắt vì tham nhũng
Theo NY Times, các quan chức cấp cao FIFA bị bắt giữ khi đang tập trung tại khách sạn 5 sao Baur au Lac, thành phố Zuzich, Thụy Sỹ để chuẩn bị cho cuộc họp thường niên của tổ chức này vào ngày 29 tới đây.

Văn phòng Tư pháp Liên bang Thụy Sĩ (FCOJ) cho biết trong một tuyên bố, "lệnh bắt giữ đã được ban hành theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ với cáo buộc các quan chức FIFA nhận hối lộ lên tới hơn 150 triệu USD, để cho phép các hãng thể thao và truyền thông thể thao quảng cáo, giao dịch và kết nối tài trợ cho các giải đấu bóng đá ở Mỹ Latin.

Theo cáo buộc, 14 người bị buộc tội làm ăn phi pháp, rửa tiền và tham nhũng có hệ thống, trong đó có thành các quan chức FIFA gồm Jeffrey Webb, Eugenio Figueredo, Jack Warner, Eduardo Li, Julio Rocha, Costas Takkas, Rafael Esquivel, José Maria Marin và Nicolás Leoz. Ngoài ra, còn có giám đốc điều hành các hãng thể thao, gồm Alejandro Burzaco, Aaron Davidson, Hugo Jinkis, Mariano Jinkis và José Margulies.

Đây được xem là cú sốc đối với người đàn ông quyền lực nhất làng bóng đá thế giới, Sepp Blatter (79 tuổi), chủ tịch đương nhiệm FIFA mặc dù ông không bị buộc tội. Các quan chức thực thi pháp luật cho biết, cuộc điều tra đang được tiến hành và chưa thể khẳng định ông Blatter không có liên quan. 

Theo Ytimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá