DMCA.com Protection Status

Hành trình 1 năm của U19 Việt Nam

Tính từ thời điểm dự giải U19 Đông Nam Á, U19 Việt Nam mới trình làng trên dưới 1 năm. Đấy là khoảng thời gian mà đoàn quân HLV Graechen Guillaume đi từ ngờ nghệch đến chỗ dần biết thế nào là sự khắc nghiệt của bóng đá.

Từ trận thua tức tưởi cho đến trận thắng đã con mắt

Hơn 1 năm trước, U19 Việt Nam thua đau U19 Indonesia. Có thể có người viện lý do đối phương đá bạo lực để chống chế cho cái thua của đoàn quân trong tay HLV Garechen Guillaume. Nhưng công bằng mà nói, trong bóng đá, thua là thua.

Hành trình 1 năm của U19 Việt Nam - ảnh 1U19 Việt Nam thể hiện sự tiến bộ hơn 1 năm qua - Ảnh: Gia Hưng

Để bước lên đỉnh cao, các cầu thủ phải học từ chuyện nhỏ nhất như thế, học với việc thích nghi với lối chơi rát và học cả việc phải đá bóng trong sự ức chế vì những tiếng còi.

Cũng trên hành trình hơn 1 năm ấy, U19 Việt Nam mà cụ thể là lứa cầu thủ xuất thân từ học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG của bầu Đức đã nếm trải vị đắng của những thất bại vỡ mặt.

Đấy là khi chúng ta thua tan tác ở cúp Nutifood hồi đầu năm nay, với những thất bại mà nói thật là các cầu thủ không thấy lối ra trong khâu phối hợp.

Chuyến tập huấn tại châu Âu cũng cho HLV Graechen Guillaume và các học trò hình dung rằng mình đang ở đâu, rằng chúng ta đã biết thế nào là dạng cầu thủ được đào tạo bài bản. Đấy là những bài học cho thấy U19 Việt Nam còn thiếu những điểm gì mà những đội bóng được đào tạo bài bản vẫn có.

Hơn 2 tuần trước, U19 Việt Nam tiếp tục thua U19 Myanmar trong trận chung kết giải U22 Đông Nam Á. Thông qua trận đấu đấy, chúng ta có thêm bài học ở chỗ bóng đá là cuộc vận động không ngừng, ta tiến bộ thì người cũng tiến bộ, điều cốt lõi là phải làm cách nào để tiến bộ nhanh hơn người khác.

Nhận ra bài học từ trận thua kể trên, U19 Việt Nam đã đổi khác về một số mặt, đã làm được những việc mà chúng ta không làm được trên đất Brunei, trước khi thắng lại chính Myanmar ở sân Mỹ Đình hôm 11/9.

Xuyên suốt hành trình hơn 1 năm trình làng của U19 Việt Nam, điểm tiến bộ dễ nhận thấy nhất nằm ở chỗ các cầu thủ ngày một cứng cáp hơn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đích đến vẫn còn ở phía trước

U19 Việt Nam tiến bộ, nhưng chúng ta hiện vẫn chưa đến được mục tiêu chính trong năm nay, đó là thi đấu tốt tại VCK U19 châu Á 2014, cũng như vẫn chưa đến được cái đích cuối cùng mà mọi cầu thủ trẻ phải vươn tới: Tỏa sáng khi gia nhập môi trường bóng đá đỉnh cao.

Tầm của U19 Việt Nam cho đến lúc này vẫn mới nằm ở khu vực Đông Nam Á. Để thoát ra khỏi các tầm ấy, đoàn quân trong tay HLV Graechen Guillaume sẽ chứng tỏ được mình ở VCK U19 châu Á sắp tới đây tại Myanmar.

U19 Việt Nam vẫn chưa đạt đến sự đồng đều. Chúng ta mới mạnh ở khâu tấn công, trong khi khâu phòng ngự vẫn còn những lỗ hổng chết người. Những hỗ hổng đấy liên tục bị lộ ra ở trong cả 3 trận đấu của chính chúng ta ở giải U19 Đông Nam Á – cúp Nutifood lần này, may là chưa bị các đối thủ khai thác triệt để.

Dĩ nhiên, chúng ta không thể đảm bảo rằng trận nào hàng tấn công cũng đủ khả năng ghi nhiều bàn thắng hơn đối phương, để giúp hàng phòng ngự khỏa lấp những điểm yếu. Chính vì vậy, tự bản thân khâu phòng ngự tự điều chỉnh để chắc chắn hơn.

Khả năng điều tiết lối chơi của toàn đội vẫn còn là vấn đề. Đá với các đội bóng Đông Nam Á, họ chưa biết khai thác điểm yếu này của U19 Việt Nam, nhưng đá với các đội bóng ngoài khu vực, có khi chúng ta sẽ mệt mỏi vì chưa thật nhuần nhuyễn chuyện lúc thua phải đá ra sao, còn lúc dẫn bàn thì phải giữ nhịp như thế nào.

Hơn 1 năm trình làng cũng là hơn 1 năm mà U19 Việt Nam tiến bộ dần dần, cầu thủ từ chỗ chỉ biết đá nhỏ giờ đã biết đá dài và vượt tuyến khi cần. Nếu khâu phòng ngự đạt đến tốc độ tiến bộ của khâu tấn công thì thậm chí chúng ta sẽ có một đội bóng khác, mạnh mẽ và đồng đều hơn hẳn hiện nay.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng