Chương trình đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần 5-2010:

Hành trình 5 năm

TP - Chương trình đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần 5-2010 diễn ra sáng nay tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (TPHCM) thu hút gần 14 ngàn người đi bộ vì tình nghĩa hướng đến đồng bào nghèo và những hoàn cảnh cơ nhỡ.

Chương trình đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting đã đi được một chặng đường 5 năm của những bước chân thiện nguyện quyên góp ủng hộ đồng bào nghèo các quận 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh đón tết.

Sáng nay, gần 14 ngàn người, trong đó có những cụ già đã 85 tuổi và những em bé cũng theo gia đình sẽ đi bộ trên lộ trình dài 3,5km, xuất phát từ Khu Hồ Bán Nguyệt - một khu chức năng mới hình thành tại Phú Mỹ Hưng (PMH) với kiến trúc hiện đại bên dòng sông xanh mát, rồi dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh vòng qua khu kênh đào và tập kết lại tại Khu Hồ Bán Nguyệt để trao thưởng và công bố những kết quả thiện nguyện mà chương trình đạt được.

Chương trình đã nhận được sự tài trợ của Cty CP Taxi Mai Linh - nhà tài trợ vàng, Cty CP Ngôi Sao Tương Lai - thương hiệu Taxi Future và Cty CP Long Hậu là hai đơn vị tài trợ bạc, và các đơn vị đồng tài trợ (Cty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, Cty Xây dựng Kim Cơ, Cty Kim loại Tacheng và Cty Pepsico Việt Nam).

Chương trình đã quyên góp hơn 2 tỷ đồng ủng hộ đồng bào nghèo đón Tết. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được thu về Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting để chuyển cho các “Quỹ Vì người nghèo” của quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, “Quỹ chung một tấm lòng” của Đài Truyền hình TPHCM, “Quỹ Hỗ trợ Tài năng Thể thao TPHCM”.

Tinh thần nhân ái Lawrence S. Ting

Là một doanh nhân Đài Loan, ông Lawrence S. Ting đi tiên phong hưởng ứng chủ trương phát triển thành phố hướng ra Biển Đông của Nhà nước Việt Nam từ những năm đầu thập niên 90 thông qua việc đầu tư, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng với qui mô lớn và mang ý nghĩa quan trọng gồm: Khu chế xuất Tân Thuận, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Đô thị Phú Mỹ Hưng, Nhà máy điện Hiệp Phước.

Sinh thời, Lawrence S. Ting từng nói: “Việc kinh doanh sẽ vượt lên trên tham vọng vật chất một khi nó mang ý nghĩa giúp đỡ được nhiều người”.

Từ những ngày đầu quyết định đầu tư tại Việt Nam, ông đã có ý định thành lập Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng mang tên Tân Phú để thực hiện các công tác từ thiện. Tuy nhiên, khi ông ra đi (ngày 23-9-2004), ý định trên chưa kịp thực hiện.

Tiếp bước ông Lawrence S. Ting, những người kế thừa đã thành lập Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting, sau khi được UBND TPHCM cho phép vào tháng 11-2005.

Tính đến nay, Quỹ đã hỗ trợ cho nhiều chương trình xã hội, y tế, giáo dục với tổng số tiền đóng góp hơn 86 tỷ đồng.  

Ông Phan Chánh Dưỡng - Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting :

Sức mạnh mềm của xã hội

Chương trình đi bộ từ thiện là một hoạt động văn hóa - thể thao của khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, không những tạo được kinh phí góp phần giúp đỡ đồng bào nghèo trong mỗi dịp Tết mà còn là một nét văn hóa mới độc đáo của khu đô thị mới PMH, thể hiện nét sống của một khu đô thị văn minh hiện đại.

Hoạt động của Quỹ nói lên sức mạnh mềm của xã hội chúng ta. Chúng tôi xem các nhà doanh nghiệp đóng thuế đầy đủ cho nhà nước là nghĩa vụ cứng. Còn sự đóng góp từ thiện, chia sẻ với đồng loại là nghĩa vụ mềm - của những người có tính xã hội cao.

Càng nhiều người làm nghĩa vụ mềm, xã hội càng phát triển cao theo hướng tự quản văn minh hiện đại hơn. Đây chính là nguồn lực mềm của xã hội ta.

Lịch sử Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting

Chương trình bắt đầu từ năm 2003 nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Cty LD PMH và thông xe giai đoạn hai Đại lộ Nguyễn Văn Linh với tên gọi Giải việt dã Phú Mỹ Hưng với hơn 4 ngàn người tham gia.

Năm 2004, chương trình diễn ra lần hai thu hút hơn 5 ngàn người tham gia và đã quyên góp được 37 triệu đồng giúp đỡ người nghèo TPHCM.

Ngày 8-1-2006 chương trình được tổ chức với tên gọi Chương trình Đi bộ Từ thiện Lawrence S. Ting theo tên ông Lawrence S. Ting - cố Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CT&D và Cty PMH.

Hình thức quyên góp

Người tham gia đi bộ đóng góp từ 10 ngàn đồng trở lên sẽ được tặng áo, phiếu bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị và nước uống hiệu 7Up Revive trị giá 10.000đ/chai do Cty Pepsico Việt Nam tài trợ.

Bên cạnh vận động quyên góp trực tiếp, BTC còn bán áo trong chương trình “Chiếc áo nghĩa tình” gây quỹ từ thiện với 100.000đ/áo, số tiền thu được từ việc bán áo, sau khi trừ chi phí, sẽ được chuyển vào quỹ từ thiện.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng khuyến khích những ai đã đóng góp từ thiện và mua thêm áo thì không nhận áo tặng nữa, để nhường lại áo tặng cho những người tham gia đi bộ nhưng không có điều kiện mua áo.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá