Hậu XMXT Sài Gòn

TP - Với việc CLB XMXT Sài Gòn bỏ giải và căn cứ điều lệ giải, đội xếp chót bảng chung cuộc V-League 2013 sẽ không xuống hạng. Như vậy, ở hai vòng đấu cuối, các đội chỉ còn lại một mục tiêu duy nhất là tranh chức vô địch.

Hậu XMXT Sài Gòn

> Bỏ giải, chuyện chỉ có ở Việt Nam
> Vụ XMXT Sài Gòn bỏ giải: Không tiêu cực vẫn bị trừ điểm?

V-League 2013 chỉ còn 11 đội bóng thay vì 12 CLB như cách đây ít ngày. Đoạn cuối V-League 2013 tưởng sẽ cực kỳ nóng bỏng với cuộc đua vô địch và trụ hạng bỗng trở thành một giải tập huấn không hơn không kém.

Hỗn loạn khi nhìn vào thực trạng của V-League lúc này, ở thời điểm mà vòng đấu áp chót sắp sửa diễn ra. Có thể nói rằng, nhiều đội bóng giờ chẳng còn tâm trí đâu mà tập luyện cho tử tế, bởi kiểu gì thì cũng đã trụ hạng!

Chính cái cách quản lý bóng đá từ CLB đến cấp thượng tầng đều rất nghiệp dư (bất luận giải đấu đã gắn mác chuyên nghiệp từ hơn chục năm) nên chỉ cần đụng chạm quyền lợi là các CLB đã có sẵn lá đơn xin rút khỏi giải được trình lên các cấp quản lý cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Chính VFF với sự điều hành yếu kém kéo dài, đã khiến các đội bóng (chứ không riêng gì XMXT Sài Gòn) bất phục từ lâu. Chính sự yếu kém của VFF đã giúp cho các doanh nhân làm bóng đá khai sinh ra VPF. Khi VPF trong thời gian chuẩn bị chào đời, ai cũng hy vọng nó sẽ đem lại một sự thay đổi tích cực cho bóng đá VN. Nhưng theo thời gian, VPF lại đi vào vết xe đổ.

Nếu VFF và VPF không có biện pháp làm trong sạch bộ máy, thay đổi cơ chế điều hành để mọi việc làm đều công khai, minh bạch nhằm cứu vãn niềm tin của các đội bóng thì trong tương lai bóng đá Việt Nam vẫn vậy.

Đúng ra, việc XMXT Sài Gòn bỏ giải không phải là một thảm họa với V-League, mà trái lại là cơ hội để cải tổ và định hướng lại bóng đá chuyên nghiệp. Vấn đề là con người, các ứng viên Chủ tịch, phó Chủ tịch VFF cần có chương trình hành động xây dựng giải chuyên nghiệp.

Nếu bộ máy hoạt động của VFF, VPF và những ban chức năng cũng như công tác điều hành của ban tổ chức giải được tổ chức tốt thì không có chuyện kiện cáo hay bỏ giải. Nhưng ngược lại, cả chục năm nay V-League ngày càng loạn.

Cái lý XMXT Sài Gòn đưa ra cũng không phải là vô lý, dù cách họ làm là thiếu thuyết phục. Còn những lý lẽ ban kỷ luật đưa ra trong quyết định xử phạt trừ 4 điểm đối với XMXT Sài Gòn đã nhận được sự đồng tình của dư luận nhưng không có nghĩa là đã thỏa đáng. Vì thế, không bất ngờ khi lãnh đạo XMXT Sài Gòn tuyên bố chính thức tuyên bố rút lui khỏi V-League 2013 trước 2 vòng đấu cuối.

Một giải vô địch bóng đá quốc gia V-League 2013 đang co rút lại bởi sự điều hành của những tổ chức thiếu chuyên nghiệp, bắt nguồn từ chính “thượng tầng kiến trúc” của thể thao Việt Nam. Dường như bóng đá ở Việt Nam đang rối tung bởi những bước tiến vội vã, khi chưa sẵn sàng chuẩn bị cho mọi đòi hỏi của một cơ cấu chuyên nghiệp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá