Hé lộ nguyên nhân Chelsea lỗ nặng năm 2013

TPO - Chelsea lỗ tới 50 triệu bảng ở năm tài khóa vừa qua. Và giờ người thì người ta đã biết vì sao đội bóng thành London lại lỗ nặng đến vậy. Tất cả chỉ vì mua bán quá tay và bị loại sớm tại Champions League.

Abramovich vẫn còn phải tốn tiền dài dài vì Chelsea
Abramovich vẫn còn phải tốn tiền dài dài vì Chelsea
Kết thúc năm 2012, Chelsea thông báo khoản lãi kỷ lục, lên tới 255,8 triệu bảng. Có điều này là nhờ họ đã xuất sắc đăng quang tại Champions League. Tuy nhiên, 1 năm sau, tình trình tài chính của đại diện thành London lại rơi vào vòng xoáy ảm đạm. Thậm chí có thể coi là tệ hại. Theo báo cáo tài chính mới nhất, năm 2013, Chelsea đã lỗ tới 49,4 triệu bảng.
Nhiều người tự đặt câu hỏi: Chelsea vô địch Europa League mà sao vẫn lỗ nặng như vậy? Và giờ họ đã có câu trả lời. Tờ Guardian (Anh) dẫn tời từ một quan chức Chelsea cho biết, có khoản lỗ kỷ lục kể trên do mùa giải năm ngoái, đội bóng đã bị loại ngay từ vòng bảng Champions League.
Với tư cách nhà ĐKVĐ mà bị loại ngay từ vòng bảng, Chelsea hụt mất khoảng 30% mức thu đặt ra ban đầu. Họ nằm trong số những đại gia châu Âu nhận ít tiền thưởng và tiền bản quyền truyền hình nhất. Thế mới nói, Champions League là “mỏ vàng”, trong khi nếu phải rớt xuống chơi tại Europa League, các đội chỉ thi đấu cầm chừng và tránh thua thảm mà thôi.
Bên cạnh đó, việc thu và chi không hợp lý trên thị trường chuyển nhượng cũng khiến phải chịu lỗ lớn. Trong mùa hè 2013, đội chủ sân Stamford Bridge đã chi 56 triệu bảng để đưa về những ngôi sao đình đám như Andre Schurrle, Willian, Marco Van Ginkel hay Cristian Cuevas, trong khi đó họ chỉ thu về có 673.000 bảng từ việc bán các cầu thủ.
Thu nhập từ vé vào sân cũng giảm nhẹ. Năm 2013, Chelsea chỉ thu được 70,7 triệu bảng tiền bán vé, giảm 7 triệu bảng so với năm 2012. Tổng tiền bản quyền truyền hình mà “The Blues” thu được giảm từ 112,8 triệu bảng (2012) xuống còn 105,4 triệu bảng (2013).
Ngoài các khoản lỗ trên, Chelsea cũng phải bỏ ra 4 triệu bảng tiền “thanh toán hợp đồng và bồi thường”, chủ yếu là dành cho cựu HLV Roberto Di Matteo, người đã bị đội bóng sa thải hồi cuối năm 2012. Chưa kể còn khoản lót tay không dươi 5 triệu bảng cho Samuel Eto'o, người đồng ý rời Anzhi trong mùa hè vừa qua để gia nhập The Blues theo dạng chuyển nhượng tự do.
Từ khi lên nắm quyền tới nay, Chủ tịch Roman Abramovich đã đầu tư một khoản tiền ước tính khoảng 2 tỷ bảng cho Chelsea. Theo kế hoạch, trong vòng 2-3 năm tới, Stamford Bridge sẽ đi theo lộ trình tự hạch toán kinh doanh để trở thành một CLB độc lập về tài chính, không phụ thuộc vào hầu bao của tỉ phú người Nga. Nhưng xem ra, đó là điều không dễ.
Theo quy định của UEFA, các đội bóng thua lỗ khoảng 37,5 triệu bảng trở lên trong 2 mùa giải liên tiếp sẽ không được tham dự Champions League ở mùa giải kế tiếp. Đây sẽ là áp lực lớn cho Chelsea. Nếu họ lại tiếp tục lỗ nặng trong năm 2014, có vô địch Premier League hay kết thúc trong tốp 4, cũng chẳng còn mang nhiều ý nghĩa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá