Hiến kế cho tương lai

TP - Chiều qua, một Hội nghị Diên Hồng cho Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong, được tổ chức nhằm hiến kế cho sự phát triển trong tương lai của giải thể thao giàu truyền thống nhất nước.

Những người có mặt trong cuộc họp đều là những người gắn bó rất nhiều năm trong hành trình 50 năm trưởng thành của Việt dã như các lão tướng Bùi Lương, Hoàng Minh Phước, những người tham gia Việt dã từ giải đầu tiên năm 1958; hay các cựu lãnh đạo báo Tiền Phong, nguyên Tổng Biên tập Dương Xuân Nam, nguyên Phó TBT Lương Ngọc Bộ với hơn 20 năm gắn bó.

Nhìn lại quá trình phát triển 50 năm của Việt dã toàn quốc Giải Báo Tiền Phong, các nhà chuyên môn cùng có chung nhận định Việt dã cần lấy lại ý nghĩa thúc đẩy phong trào, mở rộng sân chơi cho đông đảo quần chúng tham gia bên cạnh những mảng việc đã thực hiện khá thành công là tổ chức thi đấu đỉnh cao và phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ, mới.

Lão tướng Bùi Lương, người từng về nhất dù bị thương vì mảnh bom Mỹ khi đang thi đấu năm 1970 cho rằng cần đưa phong trào vào thi đấu cùng hệ thống nâng cao để tạo sự hấp dẫn riêng, tuyên truyền, gắn kết đoàn viên thanh niên với phong trào việt dã theo đúng tinh thần thỏa thuận chương trình phối hợp hành động giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban TDTT trước đây, Tổng cục TDTT hiện nay.

Cựu binh Hoàng Minh Phương, đang giữ kỷ lục tham dự nhiều kỳ giải Việt dã nhất với 22 năm liên tục, đề nghị cần đẩy mạnh phát triển phong trào tập luyện vào sâu tận thôn, xã, vào các trường học và ĐVTN.

Bên cạnh đó, việc tổ chức giải cũng cần cải tiến với việc mở rộng hệ thống giải thưởng, nâng số lượng VĐV cho mỗi đội tranh tài.

Về phần mình, nguyên TBT báo Tiền Phong Dương Xuân Nam góp ý mở rộng hội nhập quốc tế, mời các đoàn VĐV nước ngoài sang thi đấu, đưa thêm nội dung chạy quần chúng với hàng ngàn người tham dự.

Nguyên phó TBT Lương Ngọc Bộ đề xuất hàng năm nên gắn giải chạy với một hoạt động xã hội có ý nghĩa để tạo sự hưởng ứng và chú ý của cả xã hội, như chương trình Chạy vì người nghèo, chạy ủng hộ quỹ Terry Fox...

Với một giải đấu có tuổi đời 50 năm như Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong, giải thể thao mang cả hai ý nghĩa phong trào và đỉnh cao duy nhất còn lại từ thời kháng chiến, việc điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của xã hội là nhu cầu tất yếu.

Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, đồng thời là Trưởng BTC Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong, Đoàn Công Huynh, đánh giá cao những đóng góp thiết thực và quý báu cho sự đổi mới và phát triển của giải. Thành công trong việc đưa nội dung thi đấu bán marathon vào chương trình thi đấu năm nay chứng minh cho hướng đi đúng đắn đó.

Anh Đoàn Công Huynh hy vọng với những đóng góp quý báu, BTC Việt dã sẽ có được sự chuẩn bị tích cực và chu đáo cho Việt dã Toàn quốc Giải Báo Tiền Phong lần thứ 51, dự kiến được tổ chức tại Hà Nội trong chương trình hoạt động chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá