Hincapie mất áo vàng vì 'nội chiến'

TP - George Hincapie lẳng lặng xuống khỏi chú ngựa sắt, chui thẳng vào xe của đội sau khi chứng kiến chiếc áo Vàng tuột khỏi tay trong gang tấc không phải bởi anh không có tài mà trớ trêu thay lại do cuộc chiến ngầm giữa hai đội đua Mỹ Columbia và Garmin.

Tay đua 36 tuổi người Mỹ Hincapie đã tham gia 14 giải Tour de France với nhiệm vụ mang lại vinh quang cho những tay đua khác trong đội.

Anh chính là người góp công sức cả trong bảy lần đăng quang của Lance Armstrong trước đây. Vậy mà, trong chặng đua thứ 14, khi Hincapie có cơ hội lần thứ hai trong đời được khoác lên mình chiếc áo Vàng danh giá anh lại thất bại với khoảng cách vỏn vẹn năm giây.

Sau chặng đua, Hincapie quá thất vọng, không thể nói gì với các phóng viên và cậu em trai Rich Hincapie phải nói thay tâm trạng thất vọng của anh. “Dĩ nhiên anh ấy cực kỳ thất vọng bởi tôi nghĩ tất cả chúng ta đều thấy chuyện gì đã xảy ra”.

Trong chặng đua dài 199km này, Hincapie nằm trong số 12 tay đua bứt tốp khỏi đoàn đua chính để cán đích trước với một khoảng thời gian an toàn đủ để anh lần đầu tiên được mặc áo Vàng.

Tuy nhiên, trong khoảng hơn 10km cuối cùng, một số đội đua đã chủ động đẩy tốc độ lên cao và kết quả là tay đua Nocentini của đội AG2R vẫn giữ được áo Vàng với năm giây ít hơn Hincapie, còn hai tay đua Contador và Lance Armstrong bị đẩy xuống thứ ba và thứ tư.

Chặng đua thứ 14 chứng kiến một tai nạn nghiêm trọng khi một khán giả nữ 61 tuổi bị xe mô tô hộ tống của cảnh sát cán chết khi bà đang băng qua đường và hai người khác bị thương.
Rich Hincapie cho biết người anh trai rất buồn khi thấy đội đua Mỹ Garmin và đội đua Kazakhstan Astana đẩy nhanh tốc độ đoàn đua chính sau khi biết kết quả của Hincapie và đội Columbia. Trong cả hai đội đua này đều có những người bạn thân của anh và họ biết chắc việc được mặc chiếc áo Vàng, dù chỉ trong một ngày có ý nghĩa thế nào với tay đua đã 36 tuổi này.

Sau chặng đua, một trận khẩu chiến cũng nổ ra giữa đội Columbia và Garmin, hai đội đua duy nhất của Mỹ có mặt ở giải năm nay. Ông chủ đội Columbia, Bob Stapleton, chỉ trích Garmin đã cố tình đẩy tốc độ lên bởi ghen tỵ với thành tích của Columbia: “Tôi không hiểu họ làm vậy với George trong giai đoạn cuối sự nghiệp của anh ấy để làm gì. Đáng ra đấy là chiến thắng cho tất cả, là chiến thắng chung của thể thao Mỹ”.

Matt White, giám đốc đua của đội Garmin, thì cho rằng đội ông chẳng việc gì phải chống lại Hincapie, và dĩ nhiên không đẩy tốc độ đua lên chỉ vì không muốn Hincapie, mặc áo Vàng, mà vì muốn các cua rơ dấn lên trước đoàn đua chính nhằm tránh va chạm và bị chia tách.

Các tay đua đội Garmin sau đó lại nói rằng thất bại của Hincapie không phải lỗi của họ. Chính đội AG2R đẩy tốc độ đoàn đua lên để bảo vệ chiếc áo Vàng của Nocentini và đội Garmin đơn giản chỉ là bám theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá