HLV A.Riedl: “Thua cả 3 trận cũng phải lạc quan!”

TP - “Đừng chê trách các cầu thủ mà hãy tìm những mặt tích cực của đội tuyển, cho dù chúng ta có thua cả 3 trận tại Cúp Bách Việt”.

“Đừng trách các cầu thủ...”
Đó là trả lời của HLV Riedl cho câu hỏi “Nếu không đặt mục tiêu vô địch Cúp Bách Việt thì mục tiêu hiện tại của đội là gì?”.

Hai ngày trước, HLV Riedl đã dùng đội hạng Nhất Thể Công Viettel thiếu vắng nhiều trụ cột để “khảo nghiệm” cầu thủ dự bị.

Chiều qua, tới lượt đội hình chính được thử thách trước “quân xanh” HN.ACB chỉ đủ quân ở hàng thủ và tiền vệ. Các tuyển thủ U23+3 đều giành chiến thắng 2-0 trong cả hai cuộc thử thách nhưng vẫn để lại những nỗi lo.

Chất lượng chưa cao

So với đội hình hai, các tuyển thủ ở “đội một” có chất lượng tốt hơn rõ rệt nhưng chưa tới mức đủ để tạo niềm tin, kể cả “niềm tin” như của ông Riedl.

Trước một HN. ACB thiếu vắng chân sút Mbabazi, chỉ sử dụng hai ngoại binh Sama, Sesay ở hàng thủ và tiền vệ, đội tuyển U23+3 vẫn sử dụng đội hình mạnh nhất gồm thủ môn Vĩnh Lợi, trung vệ Minh Đức, Huy Hoàng, hậu vệ Quang Thanh, Văn Biển; tiền vệ trung tâm Minh Chuyên, Hồng Minh, tiền vệ cánh Tấn Tài, Bảo Khanh và tiền đạo Công Vinh, Thanh Bình.

Trong hiệp hai, HLV Riedl đã tung trung vệ trẻ Đình Luật vào sân thay Minh Đức để thử nghiệm khả năng phối hợp của cầu thủ này với Huy Hoàng trong trường hợp Minh Đức không thể thi đấu vì chấn thương.

Dù đối thủ chơi không quá quyết liệt, đội tuyển U23+3 vẫn gặp không ít khó khăn trong triển khai lối chơi. Những miếng phối hợp tấn công biên được các cầu thủ phối hợp khá nhuyễn song những pha xử lý cuối cùng, những đường tạt vào trung lộ lại không có được độ chuẩn xác ổn định.

Nhớ Minh Phương, Mạnh Dũng

Lối chơi của đội tuyển vẫn để lại nhiều nỗi lo. Ảnh: Phạm Yên
Xin nhắc lại rằng đội trưởng Minh Phương chưa bao giờ được coi là thủ lĩnh hàng tiền vệ nhưng dù đội tuyển U23+3 có tới 10/11 vị trí chính thức của đội tuyển quốc gia thì việc thiếu vắng người đội trưởng này vẫn để lại một khoảng trống.

Không có Minh Phương, HLV Riedl buộc phải sử dụng cặp Minh Chuyên - Hồng Minh trấn giữ khu trung tuyến nhưng do ít thi đấu với nhau, hai cầu thủ này mới chỉ làm tròn vai phòng ngự từ xa.

Do vậy, không thấy bóng dáng những pha phối hợp tấn công trung lộ mà Minh Phương từng là người châm ngòi đánh vào khe hở giữa trung vệ và hậu vệ biên đối phương để tận dụng tốc độ bứt phá của Công Vinh. Tất cả những đường lên bóng chiều qua của đội tuyển đều được dồn lên hai cánh của Bảo Khanh và Tấn Tài.

Dù chỉ mới tập luyện cùng HN ACB sau khi từ Đà Nẵng trở về Hà Nội, cựu tuyển thủ Mạnh Dũng vẫn chứng tỏ đẳng cấp hàng đầu với những pha cắt bóng đơn giản mà hiệu quả.

Hơn nữa, Mạnh Dũng còn châm ngòi cho những đợt phản công nhanh bằng những đường chuyền xa có độ chính xác cao. Việc Mạnh Dũng “mất suất” đội tuyển chỉ vì vấn đề kỷ luật là điều HLV Riedl thấy tiếc nhất bởi nếu có Dũng ở đội tuyển, với những đường chuyền chính xác, thông minh như vậy, Công Vinh, Anh Đức hoàn toàn có thể được đặt vào tư thế sẵn sàng nhả đạn từ những đòn phản công nhanh.

Minh Phương rồi sẽ trở lại sau khi lập gia đình. Còn với Mạnh Dũng, ông Riedl nói thẳng ông không thể dành 70% trí lực chỉ để “đối phó” với một người, như Mạnh Dũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá