HLV Calisto muốn lấy vàng SEA Games

TP - Hôm qua, trong ngày tập trung đầu tiên của ĐT U23 QG, HLV trưởng Henrique Calisto đã thẳng thắn bày tỏ mong ước sẽ giành HCV SEA Games 25.

Theo ông, ĐT U23 QG đủ khả năng để làm được điều này, dù rằng lấy HCV SEA Games thì khó hơn nhiều so với lấy HCV AFF Suzuki Cup 2008.

HLV Calisto với Trọng Hoàng (trái) và Thanh Bình (phải) - Ảnh: VSI

Quá trình chuẩn bị của ĐT U23 QG đã không có được sự khởi đầu lý tưởng, khi chưa tới ngày tập trung mà đã nảy sinh vấn đề liên quan tới ba cầu thủ.

Tiền vệ Văn Khải dính líu vào vụ lộn xộn ở bảng E vòng loại giải U21 báo Thanh Niên 2009 nên dù lên tuyển nhưng vẫn lơ lửng nguy cơ bị loại vào phút chót.

Trong khi đó, cũng liên quan tới giải U21, tiền đạo Đình Tùng xin tập trung muộn vì phải cùng Thanh Hoá đá nốt vòng loại, còn tiền đạo Đức Thiện vắng mặt ở đợt tập trung này do phải sang Singapore phẫu thuật chấn thương bả vai.

Bên cạnh đó, chất lượng chuyên môn cũng như kinh nghiệm thi đấu của các tuyển thủ U23 QG là điều khiến dư luận ít nhiều còn lo lắng, bởi không phải cầu thủ nào cũng có vị trí thi đấu chính thức tại CLB của mình, và chỉ một số ít có được chỗ đứng vững chắc ở ĐTQG, khác hẳn trường hợp như của Văn Quyến hay Công Vinh trước đây.

Bản thân HLV Calisto cũng thẳng thắn thừa nhận điều này khi nói rằng nếu so sánh với SEA Games 24 thì lần này ĐT U23 QG không có nhiều cầu thủ chất lượng như thế.

Tuy nhiên, HLV Calisto cũng khẳng định, ông và các cộng sự không còn cách lựa chọn nào khác ngoài việc trao sự tin tưởng tuyệt đối cho đội ngũ cầu thủ hiện nay. Ông nói: “Chúng ta chỉ có con đường duy nhất để đi đến đích là làm việc, làm việc và làm việc”.

Cũng theo HLV Calisto, sự hạn chế về kinh nghiệm thi đấu của phần đông các tuyển thủ U23 QG không khiến ông cảm thấy lo ngại, vì “kinh nghiệm không hẳn phụ thuộc vào tuổi tác. Kinh nghiệm là việc các cầu thủ hiểu được rằng họ mắc lỗi gì và sửa chữa lỗi lầm đó như thế nào. Cầu thủ có kinh nghiệm là người phải hiểu rõ hạn chế của mình là gì để làm việc cho tốt hơn và tự nâng cao trình độ của mình từ cấp này lên cấp khác”.

Hiện tại, HLV Calisto chưa quyết định sẽ xây dựng chiến thuật thi đấu như thế nào cho ĐT U23 QG. Thay vào đó, trong thời gian đầu tập trung, HLV Calisto sẽ kiểm tra năng lực cá nhân của từng cầu thủ để xem họ có gì, biết gì rồi tìm ra hệ thống chiến thuật tốt nhất cho những cầu thủ hiện có.

Theo HLV Calisto, nhiệm vụ của ông không phải là bắt buộc các cầu thủ thích nghi với hệ thống chiến thuật mà phải xây dựng hệ thống tốt nhất cho họ.

Chắc chắn những cầu thủ có kinh nghiệm khoác áo ĐTQG như Trọng Hoàng, Thành Lương sẽ là hạt nhân trong kế hoạch của HLV Calisto, vì theo ông “nói một cách logic thì cầu thủ đá cho ĐTQG hoàn toàn có thể đá được cho ĐT U23 QG”.

Đánh giá về quãng thời gian ba tháng chuẩn bị cho SEA Games 25 của ĐT U23 QG, HLV Calisto cho rằng như vậy là không đủ, nhưng ông cũng nói đây là sự lựa chọn bất khả kháng, vì VFF không thể dừng V-League để ĐT U23 QG có thêm thời gian chuẩn bị, nên ông sẽ lên kế hoạch làm việc dựa trên hoàn cảnh thực tế.

Thành Lương làm đội trưởng, Thanh Bình đội phó

Hôm qua, toàn đội U23 QG đã có buổi họp đầu tiên để thống nhất kế hoạch tập luyện cũng như các vấn đề chuyên môn khác. Tại cuộc họp này, HLV Calisto đã chỉ định tiền vệ Thành Lương làm đội trưởng tạm thời, còn tiền đạo Thanh Bình sẽ giữ chức đội phó.

Tuy nhiên, đây chỉ là sự lựa chọn trong những ngày đầu ĐT U23 QG mới tập trung, sau này khi các cầu thủ biết nhau hơn rồi HLV Calisto sẽ cho họ tự bầu lại thủ quân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá