HLV Calisto:“V-League cần học nhiều ở Thai-League”

Đó là nhận xét của cựu HLV đội tuyển VN hiện đang dẫn dắt CLB Muang Thong (Thái Lan) Henrique Calisto. Ông nói rằng khoảng cách địa lý giữa VN và Thái Lan không quá xa, nhưng trình độ tổ chức giải bóng đá cao nhất của hai nước là quá cách biệt.

HLV Calisto:“V-League cần học nhiều ở Thai-League”

> Thai League đã vượt V-League

HLV Calisto hồi còn làm việc tại Việt Nam
HLV Calisto hồi còn làm việc tại Việt Nam.

Ông Calisto chia sẻ: “Tôi qua Thái Lan làm việc đã bảy tháng. Tôi nhận ra những sự khác biệt lớn giữa V-League và Thai-League (Giải vô địch quốc gia Thái Lan). Các sân vận động tổ chức những trận đấu ở Thai-League luôn có đông khán giả hơn V-League. CĐV đến sân được thưởng thức ngày hội bóng đá thật sự. Họ reo hò cuồng nhiệt suốt 90 phút thi đấu, được hòa mình trong không khí bóng đá thật sự. Họ mua áo cầu thủ hay những vật kỷ niệm liên quan đến CLB họ yêu thích. Sân vận động sạch sẽ, mặt sân rất tốt. Các trận đấu ở Thai-League không nhanh hơn VN nhưng có chất lượng hơn. Cầu thủ cũng có kỹ thuật rất tốt. Chính điều đó đã giúp các trận đấu trở nên quyết liệt hơn và rất khó giành chiến thắng...

Để có được những điều trên, người Thái đã đầu tư rất nhiều cho công tác tổ chức. Nói cách khác, trình độ tổ chức của họ cao hơn VN. Tôi nghĩ các phóng viên thể thao VN hay những người làm công tác tổ chức bóng đá ở VN nên đến Bangkok để có cơ hội tận mắt chứng kiến xem người Thái đang làm như thế nào vì có rất nhiều điều mà V-League cần phải học ở Thai-League”.

HLV Calisto cũng cho biết dù không còn gắn bó với bóng đá VN nhưng ông vẫn dành thời gian theo dõi qua mạng Internet hoặc đọc báo tiếng Anh xem tình hình của bóng đá VN: “Khi hay tin Đồng Tâm Long An rớt hạng, tôi buồn lắm. Tôi gắn bó với CLB này từ ngày thành lập, góp công vào việc xây dựng và tạo ra một thương hiệu. Không buồn sao được khi biết tin họ phải xuống chơi ở Giải hạng nhất. Ở hoàn cảnh hiện tại, tôi không thể giải thích về sự kiện Đồng Tâm Long An xuống hạng, nhưng tôi nghĩ ban lãnh đạo đội bóng sẽ biết cách làm để giúp đội bóng sớm trở lại V-League”.

Khi được hỏi ở Thai-League những nhà quản lý bóng đá xử lý thế nào về những trận đấu bị nghi ngờ có móc ngoặc hay dàn xếp tỉ số, HLV của CLB Muang Thong nói: “Từ ngày làm việc ở Thai-League, tôi chưa từng nghe ai nói về những vụ việc liên quan đến dàn xếp tỉ số hoặc nhường điểm. Dư luận không đề cập là một chuyện vui đối với bóng đá Thái. Tôi nghĩ không chỉ ở VN mà ở bất cứ nơi đâu, nếu những nhà quản lý bóng đá không tìm ra cách hữu hiệu để tiêu diệt nạn dàn xếp tỉ số thì nền bóng đá sẽ chết vì khán giả không đến sân, nhà tài trợ quay lưng. Chúng ta có hai lựa chọn: hoặc là bạn phải tìm cách tiêu diệt nó (nạn dàn xếp tỉ số) hoặc là nó sẽ giết chết nền bóng đá chúng ta”.

Theo Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá