HLV cho đội tuyển Việt Nam: Nội, ngoại đều khó

TP - Đến hẹn lại lên, sau mỗi lần thất bại của HLV nội ở các kỳ giải khu vực người ta lại nêu lên câu hỏi phải chăng vẫn chưa đến thời để các nhà cầm quân nội địa lèo lái ĐTQG.

HLV cho đội tuyển Việt Nam: Nội, ngoại đều khó

Từ HLV Phan Thanh Hùng ở AFF Cup 2012, tới HLV Hoàng Văn Phúc ở SEA Games 2013 rồi mới nhất là HLV Nguyễn Hữu Thắng ở AFF Cup 2016 và SEA Games 2017, không một ai thành công trên cương vị HLV trưởng ĐTQG, dù họ đều đã khẳng định được tài năng của mình ở V-League.

Hiện tại VFF vẫn chưa cho biết có tiếp tục sử dụng HLV nội cho ĐTQG sau thất bại mới nhất ở SEA Games 2017 hay không, nhưng chắc chắn HLV trưởng tạm quyền Mai Đức Chung sẽ không ngồi lâu ở cái ghế này, dù ông Chung tuyên bố sẵn sàng nhận cả đội nam lẫn đội nữ nếu được VFF tín nhiệm.

Có nhiều lý do để giải thích cho việc HLV nội không thành công với ĐTQG, dù nhiều người trong số họ từng đoạt chức vô địch ở V-League như HLV Phan Thanh Hùng hay HLV Hữu Thắng, và có lẽ đấy cũng là lý do khiến VFF đang bối rối tới mức chưa thể công bố định hướng lựa chọn cho ứng viên sẽ thay thế ông Thắng trên cương vị HLV trưởng ĐTQG.

HLV nội giỏi ở V-League thì không thiếu nhưng số người có thể dẫn dắt ĐTQG lại không nhiều, còn số lượng HLV ngoại từng đến rồi đi trong hơn 20 năm qua đã lên tới 9 vị nhưng cũng mới chỉ duy nhất có một trường hợp thành công là HLV Henrique Calisto với chức vô địch AFF Cup 2008. Vì thế, có thể nói VFF sẽ còn rất đau đầu với bài toán lựa chọn HLV mới cho ĐTQG, dù là thầy nội hay thầy ngoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá