HLV Del Bosque không 'mất ghế' vì thỏa thuận ngầm

TPO - CĐV Tây Ban Nha muốn Vicente de Bosque rời cương vị HLV trưởng đội tuyển, nhưng LĐBĐ nước này (RFEF) lại không dám “trảm”. Đơn giản, giữa hai bên có những bí mật mà chỉ cần hở ra, nhiều quan chức sẽ mất ghế.

Del Bosque không sợ bị sa thải
Del Bosque không sợ bị sa thải

World Cup 2014, Tây Ban Nha gây thất vọng tràn trề. Trận mở màn, “La Furia” thua 1-5 trước Hà Lan, kế đến họ thua tiếp Chile 0-2. Trận cuối, thầy trò Vicente de Bosque thắng Australia 3-0, nhưng như thế là không đủ để khiến họ trở thành nhà vô địch tiếp theo bị loại ngay từ vòng bảng. Người Tây Ban Nha nổi giận, yêu cầu LĐBĐ nước này (RFEF) phải có hành động ngay lập tức.

Nên nhớ, World Cup 2002, khi nhà vô địch Pháp bị loại ngay từ vòng bảng, HLV Roger Lemerre lập tức bị sa thải. World Cup 2006, Brazil thi đấu không thành công, Carlos Parreira cũng đành phải từ chức. Với Italia tại World Cup 2010 cũng vậy. Marcelo Lippi rời ghế khi Azzurri chỉ kết thúc ở vị trí thứ 3 tại vòng bảng. Vậy thì chẳng có lý gì Tây Ban Nha lại tiếp tục níu kéo Del Bosque.

Ấy thế nhưng cho tới thời điểm này, ghế của “Ngài râu kẽm” vẫn vững như bàn thạch. Thậm chí, trong một tuyên bố mới đây, nhà cầm quân 63 tuổi này một mực khẳng định, ông nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ RFEF và sẽ tiếp tục dẫn dắt “La Furia” cho tới 2016. Từ phía RFEF, Chủ tịch Angel Maria Villar cũng cho biết, Liên đoàn chưa có kế hoạch thay HLV trong 2 năm tới.

Thực tế từ trước khi World Cup 2014 khởi tranh, RFEF đã đảm bảo tương lai cho Del Bosque bằng bản hợp đồng 2 năm, tức kéo dài tới 2016, thời điểm mà VCK Euro 2016 tại Pháp diễn ra. Nghĩa là, ngay cả khi Tây Ban Nha thi đấu không thành công tại Brazil thì “Ngài râu kẽm” cũng không bị mất ghế. Tại sao họ lại tin tưởng nhà cầm quân 63 tuổi này đến vậy?

Theo như El Confidencial, vinh quang ở World Cup 2010 hay EURO 2012 chỉ là một phần, quan trọng hơn RFEF đã có với nhau những thỏa thuận ngầm mà một khi bị phanh phui, khối quan chức sẽ mất ghế. Cụ thể, chính RFEF mới phải chịu trách nhiệm về thất bại World Cup 2014, chứ không phải Del Bosque. Cựu HLV Real Madrid chỉ là nạn nhân của thói tham lam.

Trong suốt 2 năm, từ hè 2012 tới hè 2014, Tây Ban Nha dong duổi khắp nơi đá giao hữu kiếm tiền cho RFEF. Chỉ cần bỏ khoảng 5 triệu USD, những Puerto Rico, Ả-rập Saudi, Panama, Haiti, Guinea Xích Đạo hay Nam Phi.., đều có thể thi triển tài năng với những Xavi, Iniesta hay Casilas. Theo tiết lộ, RFEF đã kiếm không dưới 50 triệu USD nhờ những trận giao hữu như trên. Nhưng chính điều này lại khiến các ngôi sao sinh ra tự mãn và không có nhiều cơ hội cọ sát thực sự.

Del Bosque biết chuyện, song vì RFEF đảm bảo tương lai cho ông nên nhà cầm quân này đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. “Ngài râu kẽm” dự tính sẽ giải nghệ vào hè 2016 và ông chẳng muốn làm điều gì mất lòng RFEF để rồi phải ra đi sớm. Còn với RFEF, vì lỡ biến “La Furia” thành "gánh xiếc" để kiếm tiền nên giờ họ đành lấp liếm bằng cách giữ Del Bosque thêm 2 năm nữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng