Sự kiện: Sea Games 26

HLV Falko Goetz vẫn tại vị

TP - “Câu hỏi này tôi không thể trả lời vì tôi không cầm hợp đồng với HLV Falko Goetz trong tay. Tôi sẽ hỏi thêm Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng và TTK Trần Quốc Tuấn. Nhưng quan điểm của VFF tôi đã nói rồi, là tiếp tục cho HLV Falko Goetz thêm cơ hội và thời gian...”.

Phó CT Nguyễn Lân Trung thông báo VFF vẫn đặt niềm tin vào HLV Falko Goetz. Ảnh: VSI
Phó CT Nguyễn Lân Trung thông báo VFF vẫn đặt niềm tin vào HLV Falko Goetz. Ảnh: VSI

Phát biểu của Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung tại cuộc họp báo sau buổi làm việc của Thường trực VFF với BHL đội tuyển U23 VN và HLV Falko Goetz diễn ra ngày hôm qua.

Trong cả hai buổi sáng và chiều, Thường trực VFF (vắng Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng) đã dành thời gian nghe BHL người Việt và trọng tâm là Trưởng đoàn U23 VN tại SEA Games 26, TTK Trần Quốc Tuấn và HLV Falko Goetz báo cáo về công tác chuẩn bị cũng như quá trình tham dự giải của U23 VN.

Về công tác chuẩn bị của U23 VN, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung, sau khi nghe báo cáo của ông Tuấn và HLV Falko Goetz, VFF đã đánh giá: Quá trình tuyển chọn cầu thủ đã làm công phu ở mức tối đa, không bỏ sót cầu thủ giỏi, ngoại trừ trường hợp của tiền đạo Hà Minh Tuấn (bị chấn thương). Thời gian chuẩn bị hai tháng là vừa đủ.

Theo ông Trung, VFF đã tổ chức được hai giải đấu cho U23 VN cọ xát và được đánh giá là “cần thiết và thành công”. “Tuy nhiên, đối tượng cho hai giải đấu này (cúp bóng đá TPHCM và VFF cup) cần phải xem xét thêm để chọn các khách mời có trình độ cao hơn, tạo cơ hội cho cầu thủ bộc lộ khả năng, và thông qua đó, đánh giá được năng lực điều hành, chỉ đạo của BHL.

Năm nay có khó khăn vì bốc thăm chia bảng môn bóng đá SEA Games 26 quá gần nên không lựa chọn được khách mời”-ông Trung nói.

Kế hoạch chuẩn bị, chương trình huấn luyện do HLV Falko Goetz xây dựng cũng được đánh giá là khoa học, đã được thông qua nhiều cấp và thực hiện nghiêm túc, ngoại trừ giai đoạn ở Hàm Rồng bị ảnh hưởng do mưa bão.

Sau thất bại của U23 VN tại SEA Games 26, một loạt vấn đề được đặt ra đối với U23 VN cũng như năng lực cầm quân của HLV Falko Goetz, tập trung vào 3 điểm chính. Một: Lối chơi và chiến thuật ông Falko Goetz áp dụng cho U23 VN có thích hợp? Hai: U23 VN không có đội hình chính ổn định. Và Ba: Một số cầu thủ không được thi đấu đúng vị trí sở trường, điển hình như tiền vệ Trọng Hoàng (SLNA), từ vị trí biên phải lùi vào đá trung tâm.

Chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực của U23 VN

Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Trung cho biết, thông báo mới nhất của cơ quan an ninh khẳng định chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực ở đội U23 VN.

Công tác chỉ đạo, quản lý sinh hoạt của U23 VN được đánh giá là thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Xuyên suốt quá trình chuẩn bị và tham dự giải của U23 VN là kỷ luật chặt chẽ theo phong cách Đức.


Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung cho biết: “Theo quan điểm của HLV trưởng, chúng ta gặp khó khăn về con người và lối chơi vì ở V.League, giải đấu cao nhất trong nước, các CLB không sử dụng lối đá nhỏ.

Hầu hết chơi bóng dài, chuyền lên cho các cầu thủ ngoại khống chế và xử lý. Lối chơi này đối lập với lối chơi của ĐTQG và U23 VN. Đây là thiệt thòi cho U23 VN.

“Tuy nhiên, ông Goetz cũng khẳng định là xây dựng lối chơi nhỏ. Song do thời gian ít nên khi vào các trận đấu quyết liệt, đối phương chơi áp sát, cầu thủ đã không giữ được lối đá nhỏ ấy nữa. Điển hình như trận đấu với U23 Indonesia, U23 Myanmar.

Cầu thủ buộc phải chuyền dài, không đúng với chiến thuật. Chưa kể cầu thủ U23 VN theo đánh giá ở cuộc họp là yếu và non nhất so với các SEA Games trước nên nhiều trận đấu bị phá sản.

Còn việc không có đội hình ổn định vì BHL xác định giải kéo dài, nên phải có sự chuẩn bị lực lượng, và do vấn đề thẻ phạt.

“Riêng chuyện một số cầu thủ phải đá sai vị trí sở trường thì ông Goetz cho biết, đấy là lựa chọn tốt nhất trong hoàn cảnh lực lượng U23 chỉ có vậy. So với nhiều người khác thì Trọng Hoàng đá trung tâm là lựa chọn tốt nhất rồi”.

Được biết trong cuộc họp với Thường trực VFF, cả TTK Trần Quốc Tuấn và HLV Falko Goetz đều “nhận trách nhiệm với thất bại của U23 VN”.

Trước câu hỏi VFF có hay không có chế tài để xác định trách nhiệm đối với HLV Goetz, ông Trung cho biết: “Hôm nay anh Hỷ và anh Dũng đều vắng mặt (CT Nguyễn Trọng Hỷ và PCT Lê Hùng Dũng-PV), nhưng quan điểm VFF đã thống nhất từ trước cuộc họp này là tiếp tục trao cơ hội và thời gian cho HLV Falko Goetz.

VFF sẽ tạo điều kiện tốt nhất để HLV Goetz làm tốt nhiệm vụ. Về chế tài trong hợp đồng với HLV Goetz, tôi không thể trả lời được vì không cầm hợp đồng trong tay. Tôi sẽ hỏi thêm Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng và TTK Trần Quốc Tuấn để nắm vững hơn”.

Được biết, dựa trên báo cáo của TTK Trần Quốc Tuấn và HLV Falko Goetz, VFF sẽ làm báo cáo trình lên Tổng cục TDTT.

Tạo thêm cơ hội cho cầu thủ trẻ

Tại cuộc họp, các HLV nội cũng đề cập đến một số vấn đề không được HLV Falko Goetz đề cập sâu như phải hiểu cầu thủ hơn để đặt ra yêu cầu phù hợp. Công tác chỉ đạo của ông Goetz cũng cần linh hoạt hơn. Các thành viên BHL đề xuất, V.League cần tạo thêm cơ hội cho cầu thủ trẻ cọ xát. “Ít nhất phải có hai cầu thủ U21 được thi đấu ở mỗi trận.

ăng cường thi đấu, cọ xát nước ngoài, đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho U23, coi đó như mắt xích quan trọng cho sự đi lên của bóng đá VN. Đầu tư như hiện nay là chưa đủ” - Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung nói.Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng