HLV Hoàng Anh Tuấn tạm quyền ĐTVN?

TP - Tổng cục TDTT và LĐBĐVN (VFF) vẫn chưa thống nhất được phương án chọn HLV trưởng. Trong khi chờ quyết định chính thức, HLV Hoàng Anh Tuấn đang trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tạm quyền dẫn dắt ĐTVN ở hai trận đấu thuộc vòng loại Asian cup 2015.

HLV Hoàng Anh Tuấn tạm quyền ĐTVN?

> VFF bị ‘tuýt còi’ về vụ chọn ‘thuyền trưởng’ Hoàng Văn Phúc
> Chọn người tạm quyền chỉ đạo đội tuyển Việt Nam: VFF bị Tổng cục TDTT phê bình

Phương án ban đầu về việc thuê HLV người Nhật Bản, đã chắc chắn không thực hiện được.

“Giải VĐQG Nhật Bản tháng ba sẽ khai mạc, trong khi vừa qua VFF đã thống nhất sử dụng HLV tạm quyền chỉ đạo ĐTVN ở vòng loại Asian cup 2015. Việc chọn HLV ngoại phải tiến hành kỹ lưỡng, thông qua kiểm tra từ nhiều kênh khác nhau. Nếu sát ngày mới tiến hành thì quá mạo hiểm. Tới lúc nhỡ thất bại thì VFF chắc khó “trụ” được với sức ép từ dư luận. Người ta cũng không thể chờ mình tới tận lúc đó”- Một lãnh đạo VFF nhận định.

Về HLV Hoàng Anh Tuấn, theo đánh giá của lãnh đạo VFF, “có trình độ ngoại ngữ khá, bằng A HLV và đã từng làm nhiệm vụ ở ĐTVN”. Trong bối cảnh các ứng viên khác như Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) hay Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) không mặn mà với công việc ở đội tuyển, ông Tuấn được VFF kỳ vọng sẽ dũng cảm đứng ra nhận trách nhiệm.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, VFF đã có những tiếp xúc sơ bộ với HLV Hoàng Anh Tuấn, và phản hồi lại khá tích cực. Về cơ bản, việc chọn ông Tuấn nhận được sự ủng hộ của Tổng cục TDTT.

“Quan điểm của Tổng cục TDTT là ưu tiên trao cơ hội cho các HLV nội. Nếu chỉ vì thất bại ở AFF cup, chúng ta đã vội chuyển sang thầy ngoại thì vừa tốn kém, vừa mạo hiểm. Tôi cho rằng không phải HLV nội không dám lên tuyển, mà vấn đề là VFF chưa tạo được sự yên tâm để HLV nội làm việc”, theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Dĩ nhiên, cũng có những lo lắng về trình độ chuyên môn và khả năng quản quân của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua 1-1, một lãnh đạo VFF (xin không nêu tên) cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa quyết định phương án cuối cùng là chọn HLV nội hay ngoại. Nhưng phải thừa nhận rằng, lúc này rất ít HLV nội dám can đảm từ bỏ công việc ở CLB để lên tuyển. Đây cũng là tâm lý bình thường, bởi sức ép trên tuyển bao giờ cũng lớn hơn so với ở CLB. So với HLV nội, HLV ngoại ngoài chuyên môn thì tiếng nói cũng có sức nặng hơn”.

Để đi đến quyết định cuối cùng, phương án chọn HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ phải đưa ra cuộc họp đầu tiên của VFF sau tết Dương lịch, cũng như xin ý kiến của Thường trực VFF. Như Tiền Phong từng đề cập, đa số các ý kiến trong Thường trực VFF đều nghiêng về phương án sử dụng HLV ngoại.

Trong trường hợp chọn HLV Hoàng Anh Tuấn, không loại trừ khả năng VFF sẽ hướng tới kế hoạch dài hạn hơn.

Dự kiến nếu HLV nội được chọn, thời hạn hợp đồng có thể kéo dài tới ba năm, kèm theo các điều khoản cụ thể đảm bảo quyền lợi cho HLV. Hợp đồng của VFF với HLV Phan Thanh Hùng có thời hạn hai năm. Nhưng sau thất bại ở AFF cup 2012, ông Hùng xin từ chức và được VFF nhanh chóng chấp thuận.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá