Sự kiện: AFF Cup 2016

HLV Hữu Thắng cần kiềm chế Quế Ngọc Hải

TP - Trung vệ đội tuyển Việt Nam có lối thi đấu quyết liệt quá mức cần thiết, nhiều lần gây chấn thương cho đồng nghiệp. Ngọc Hải được hy vọng sẽ là trụ cột của hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam tại AFF cup 2016.

Giới chuyên môn và người hâm mộ đang rất lo lắng trước những pha vào bóng có tính chất triệt hạ đối thủ của trung vệ Quế Ngọc Hải có thể gây hại cho ĐTVN tại AFF cup 2016. Ảnh: VSI
Giới chuyên môn và người hâm mộ đang rất lo lắng trước những pha vào bóng có tính chất triệt hạ đối thủ của trung vệ Quế Ngọc Hải có thể gây hại cho ĐTVN tại AFF cup 2016. Ảnh: VSI

V - League 2015, Quế Ngọc Hải từng trở thành tâm điểm chỉ trích sau pha bóng bị đánh giá mang tính chất triệt hạ đối với Anh Khoa (SHB Đà Nẵng). Hậu quả, Anh Khoa đã phải lên bàn mổ, nghỉ dài hạn và tưởng chừng suýt bị mất nghiệp.

Vì lỗi này, Quế Ngọc Hải đã bị Ban Kỷ luật LĐBĐVN (VFF) phạt cấm thi đấu 6 tháng, chịu mọi chi phí chữa trị cho Anh Khoa. Trong các tuyên bố sau đó, Ngọc Hải cho biết anh không cố ý, rất ân hận khi làm Anh Khoa bị thương, đồng thời sẽ chịu mọi án kỷ luật do VFF đưa ra. Tuy nhiên, quá trình chịu án của Ngọc Hải sau đó khá ồn ào do số tiền phẫu thuật lên tới hơn 800 triệu đồng của Anh Khoa bị cho là quá lớn đối với trung vệ xứ Nghệ. Mọi chuyện chỉ êm xuôi sau khi bầu Đức giúp Ngọc Hải 400 triệu đền bù.

Những tưởng án phạt trên cùng với chấn thương nặng của Anh Khoa sẽ khiến Ngọc Hải thay đổi. Trung vệ xứ Nghệ ở V.League 2016 thậm chí mang chiếc áo số 45, số áo của Anh Khoa, như một sự “răn mình”, như tuyên bố anh đưa ra. Tuy nhiên, pha vào bóng quyết liệt Ngọc Hải thực hiện với cầu thủ số 29 Kenta Farubu của Avista Fakuoka hôm 12/11 trong trận giao hữu với đội tuyển Việt Nam tại Cần Thơ khiến không ít người thất vọng và lo lắng. Kenta Farubu đã phải rời sân bằng cáng ngay sau đó, với hậu quả rất may chỉ bị lật cổ chân.

Tuyển Việt Nam có thể chơi thiếu người vì thẻ phạt

Thất vọng, bởi một lần nữa trung vệ xứ Nghệ cho thấy thi đấu thô bạo và quyết liệt dường như là bản năng khó bỏ của anh. Một quan chức VPF (đề nghị không nêu tên) nói, V.League 2016 Quế Ngọc Hải vẫn có khá nhiều pha bóng quyết liệt quá mức cần thiết, nếu không muốn nói là thô bạo. Và lo lắng bởi nếu Quế Ngọc Hải duy trì lối đá này ở AFF cup 2016, tuyển Việt Nam rất có khả năng bị chơi thiếu người vì thẻ phạt.

“Có ai để ý đếm có bao nhiêu lần cầu thủ bạn trong một trận giao hữu như thế này mà phải đau đớn, nhăn nhó nằm sân, phải được chăm sóc chấn thương hoặc được chăm sóc rồi vẫn không chơi tiếp được? Vào giải chính thức mỗi lần như thế là một lần thẻ được trọng tài rút ra. Còn người mà đá không?”.         

   

Chia sẻ của trọng tài kỳ cựu Đoàn Phú Tấn trên trang cá nhân

Quế Ngọc Hải đang là hy vọng ở hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam. Rất nhiều ý kiến cho rằng, HLV Nguyễn Hữu Thắng và VFF cần có sự cảnh tỉnh đối với anh, để tránh việc đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi tại AFF cup 2016. Không ai phủ nhận bóng đá là môn dễ xảy ra va chạm, và đôi khi phạm lỗi là cần thiết. Nhưng chắc chắn không ai cổ xúy việc phạm lỗi thiếu tỉnh táo, cũng như mang tính chất triệt hạ với đồng nghiệp. Với cầu thủ, đôi chân là chiếc “cần kiếm cơm”, chấn thương nặng có thể ảnh hưởng cả tới sự nghiệp.
   

Sau pha phạm lỗi với Anh Khoa, Ngọc Hải đã lên tiếng xin lỗi và đến thăm cầu thủ SHB Đà Nẵng. Tới lần phạm lỗi với Kenta Farubu vừa qua, trung vệ xứ Nghệ tiếp tục xin lỗi. Tuy nhiên, điều cần thiết hơn có lẽ là Ngọc Hải cần thay đổi lối thi đấu thô bạo của mình, dưới chiếc vỏ bọc “quyết liệt” và “máu lửa” như sự biện hộ của nhiều người. 

Khi còn thi đấu, HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng nổi tiếng là một trung vệ “thép”. Hơn ai hết Hữu Thắng hiểu vai trò quan trọng của một trung vệ trong hệ thống phòng ngự đội bóng. Có lẽ cần thiết Hữu Thắng phải có sự nhắc nhở đối với học trò của mình, bởi một sai lầm ở giải đấu chính thức có thể sẽ phải trả giá rất đắt. Tuyển Việt Nam trong khi đó đang nhận trách nhiệm và chỉ tiêu rất nặng ở AFF cup 2016.

Thi đấu nhiệt tình, nỗ lực vì đội tuyển quốc gia là điều đáng quý, nhưng cũng cần thiết thi triển lối chơi trên với một cái đầu đủ tỉnh táo. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá