Sự kiện: V - League 2011

HLV Hữu Thắng (SLNA): "Chúng tôi có niềm tin vô địch"

Cũng như các học trò, HLV Nguyễn Hữu Thắng đang rất háo hức hướng đến trận “chung kết” với HN.T&T.

HLV Hữu Thắng (SLNA): "Chúng tôi có niềm tin vô địch"

Trước trận đấu, “tướng” Thắng tâm sự rằng, trong trái tim ông thì HN.T&T và bầu Hiển luôn có một chỗ đứng trang trọng. Nhưng khi vào trận, thì không có chỗ cho yếu tố tình cảm. Và lúc này, SLNA đang có niềm tin lớn về chức vô địch mùa giải 2011.

“Tôi quý và xem anh Hiển như anh trai”

Phóng viên: Lật lại quá khứ một chút. Những tháng ngày ngắn ngủi gắn bó với HN.T&T để lại cho anh kỷ niệm gì?
- HLV Hữu Thắng: Đúng là khoảng thời gian tôi làm ở HN.T&T chỉ tính bằng tháng, nhưng cảm giác thú vị và đáng nhớ lắm. Khi nhận lời với anh Hiển, tôi thấy đây là đội bóng có những cầu thủ chất lượng, vấn đề chỉ là kết nối họ lại thành tập thể đoàn kết cả trên sân và ngoài đời. Ban đầu, tôi nghĩ rằng sẽ rất khó vì mình là người mới đến, làm mạnh, dễ bị hiểu nhầm. Nhưng được cái, anh em trong đội giúp đỡ rất nhiều. Tôi nghiệm thấy rằng, làm HLV không chỉ là đứng trên sân chỉ tay năm ngón, mà sống tình cảm, hòa đồng với mọi người sẽ tốt hơn. Những lần sang phòng các học trò tâm sự, tôi và họ hiểu nhau, đó là kỷ niệm đáng nhớ. Rồi khi tôi quyết định về SLNA, nhiều cầu thủ gọi điện níu kéo lại, làm tôi rất xúc động. Đời làm HLV, ít có giây phút hạnh phúc như thế.

Thế sau này, nhìn HN.T&T chững chạc trên cái nền do anh tạo dựng, anh có cảm thấy hạnh phúc?
- Tôi chỉ đóng góp một phần nhỏ thôi, cái chính là sự nỗ lực, quyết tâm của các cầu thủ HN.T&T. Tôi xác định làm việc ở đâu cũng vậy, phải có kỷ luật, có lối chơi rõ ràng, như vậy thì đối thủ mới phục. Nhìn HN.T&T, tôi thấy rất vui vì họ tiến xa, nhanh quá, hơn mình tưởng.

Thời làm HLV trưởng HN.T&T, nghe nói bầu Hiển không tiếc bất cứ cái gì để đãi ngộ anh?
- Tôi và anh Hiển như có duyên với nhau vậy. Ai cũng rõ, trước đó tôi chưa có bến đỗ nào cả, còn anh Hiển lại đang cần HLV. Lúc đầu gặp gỡ, tôi bị thuyết phục bởi những ý tưởng làm bóng đá táo bạo của anh ấy. Mình xác định là về giúp anh ấy, chứ không trông chờ bổng lộc gì cả. Lúc mới ra HN.T&T, anh Hiển nói thẳng: “Chú muốn có nhà, ô-tô riêng không, để anh sắm?”. Tôi hiểu, và quý tấm lòng của anh ấy, nhưng thiết nghĩ rằng đi làm HLV mà ở riêng, tách xa học trò thì không ổn. Đồng cam, cộng khổ với họ thì mới chơi và làm việc với nhau được.

Lúc chia tay HN.T&T, hẳn anh phải suy nghĩ rất nhiều?
- Điều đó là khó tránh khỏi. Thú thực, tôi quý và xem anh Hiển như anh trai vậy. Anh ấy bảo tôi ở lại, nhưng mình sinh ra, trưởng thành ở xứ Nghệ, lúc quê hương cần thì không thể lắc đầu được. Vì thế, lúc gặp nói chuyện với bầu Hiển, tôi và anh ấy nói chuyện rất cởi mở và anh ấy tôn trọng quyết định của tôi. Không làm việc với nhau nữa, nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc, trao đổi về cuộc sống, công việc.

“HN.T&T mạnh nhất ở hai bên cánh”

Anh nặng tình với HN.T&T và bầu Hiển như vậy, liệu có ảnh hưởng đến trận đấu mỗi khi 2 đội gặp nhau?
- (Cười): Nếu cứ lấy chuyện tình cảm mang ra sân bóng thì có lẽ, với SLNA thì không riêng gì HN.T&T mà khắp các đội bóng cả nước bị ảnh hưởng. Chuyện tình cảm, quý mến nhau phải rạch ròi, tồn tại lúc nào, bối cảnh ra sao chứ. Đấy, ngay như trận Siêu Cúp QG hồi đầu mùa, SLNA vô cùng quyết thắng, nhưng buồn ở chỗ bị gỡ phút cuối rồi thua trong loạt luân lưu. Tôi tiếc và buồn về kết quả trận đấu đó lắm. Vì thế, lần gặp nhau lần này, SLNA càng quyết thắng hơn.

Theo anh, đâu là điểm mạnh nhất trong lối chơi của HN.T&T?
- Đến bây giờ thì ai cũng biết, họ đang rất khát khao bảo vệ chức vô địch. Vì thế tinh thần cũng là điểm rất mạnh của HN.T&T. Xét về khía cạnh chuyên môn, vũ khí của họ nằm ở 2 bên cánh. Tôi rất ấn tượng với Công Vinh khi cậu ấy đá tiền vệ trái và đặc biệt là cầu thủ trẻ Văn Quyết bên cánh phải. Cậu ta tiến bộ nhanh quá, đây là mũi nhọn lợi hại vừa có thể làm bóng và dứt điểm tốt. Thế nên việc hóa giải hai bên cánh của HN.T&T sẽ là nhiệm vụ quan trọng với SLNA. Bên cạnh đó, hàng công của họ cũng đáng gờm. Trận này, Tavares sẽ trở lại, kết hợp với Gonzalo, một người chơi kiểu càn lướt, giàu sức mạnh, còn người kia có lợi thế chiều cao. Nói như thế để thấy rằng, HN.T&T đang có nhiều vũ khí để tìm kiếm bàn thắng.

Anh dự đoán, HN.T&T sẽ chơi ra sao khi đá với SLNA?
- Thực tế thì cả 2 đội đều không lạ gì nhau, ai mạnh yếu ra sao đều biết cả rồi. Tôi nghĩ rằng, dù kém SLNA 3 điểm và buộc phải thắng nhưng HN.T&T sẽ không tấn công dồn dập. Họ sẽ chú trọng cầm bóng chắc ở tuyến giữa, trước khi tung ra đòn quyết định.

“SLNA sẽ chơi tấn công”

Chỉ cần hòa là vô địch, SLNA sẽ chơi thế nào?
- Lợi thế 3 điểm thì tất cả đều biết, nhưng đá với HN.T&T mà chơi phòng ngự thụ động thì nguy hiểm lắm. Đó là chưa kể, đá sân nhà mà chơi tiêu cực thì khán giả sẽ phản ứng. Chúng tôi xác định sẽ tấn công để giành thắng lợi, chứ không trông chờ vào kết quả hòa. Tất nhiên, mình tính là một chuyện, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là may mắn.

Anh có lo ngại rằng, trước sức ép vô địch và khán giả nhà, SLNA sẽ cóng chân, khó đá?
- Tôi biết khó khăn đó, vì thế đã làm công tác tư tưởng cho cả đội. Một trận đấu quan trọng cần cái đầu lạnh, thi đấu đúng với sức mình. Một số em trong đội còn trẻ, nên tôi cũng hơi băn khoăn vấn đề đó. Nhưng hi vọng, sau khi nhập cuộc và có thế trận tốt, vấn đề tâm lý của chúng tôi sẽ được cởi bỏ.

Từng đoạt cúp vô địch cùng SLNA trong tư cách cầu thủ. Bây giờ trên cương vị HLV trưởng SLNA, anh cũng đứng trước cơ hội vô địch V.League, cảm xúc của anh thế nào?
- Mỗi giai đoạn, mỗi cương vị có sự khác nhau, nhưng tựu trung đều rất hồi hộp. Bây giờ cũng thế. Mình không thi đấu, nhưng khi đứng chỉ đạo các cầu thủ thì tâm lý, cảm giác cũng không khác là bao. Tôi đang đếm từng giờ đến trận gặp HN.T&T.

Anh có bao nhiêu phần trăm tin tưởng rằng SLNA sẽ vô địch?
- Cái này khó nói lắm, chỉ biết rằng không riêng gì cá nhân tôi mà cả đội cũng như hàng triệu NHM đang có niềm tin rằng SLNA sẽ đoạt cúp. Chúng tôi sẽ chiến đấu gấp đôi sức mình vì niềm vui chung của người Nghệ An.

- Xin cám ơn và chúc anh may mắn!

“Nhà tài trợ không tiếc tiền thưởng”
Kết thúc buổi tập chiều qua, HLV Nguyễn Hữu Thắng lại tất bật đi gặp nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á để bàn bạc về mục tiêu của SLNA cũng như vấn đề thưởng nóng cho cả đội nếu giành được chức vô địch V.League. “Tôi rất vui khi Ngân hàng Bắc Á nói thẳng rằng sẽ không tiếc tiền thưởng. Họ bảo nếu SLNA giành cúp, tiền thưởng sẽ không thua kém bất cứ đội nào ở V.League. Sự quan tâm này rất kịp thời là nguồn động viên lớn để cả đội vững tin phấn đấu cho giấc mơ vô địch sau 10 năm chờ đợi”, HLV Hữu Thắng bộc bạch.

Theo Báo Bóng Đá

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá