HLV Hữu Thắng ưu ái cho cầu thủ HA.GL?

TP - Cả 3 gương mặt nổi bật nhất của đội bóng phố Núi, là Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường đều có tên trong danh sách tập trung của tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF cup 2016, dù ít thi đấu trong màu áo CLB.

Công Phượng và các đồng đội đang thi đấu ở nước ngoài vẫn được HLV Hữu Thắng gọi vào ĐTQG dù không thi đấu nhiều thời gian qua. Ảnh: VSI
Công Phượng và các đồng đội đang thi đấu ở nước ngoài vẫn được HLV Hữu Thắng gọi vào ĐTQG dù không thi đấu nhiều thời gian qua. Ảnh: VSI

Chiều 19/9, LĐBĐVN (VFF) và HLV Nguyễn Hữu Thắng đã công bố danh sách tập trung của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF cup 2016, gồm 29 cầu thủ. Trong số này, bộ ba cầu thủ xuất thân từ Học viện HA.GL-Arsenal-JMG là Tuấn Anh (FC Yakohama), Công Phượng (Mito Hollyhock) và Xuân Trường (Incheon United) đều có tên. Sự có mặt của ba cầu thủ nói trên ở đội tuyển Việt Nam là vấn đề ít nhiều gây băn khoăn dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng. Lý do, Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường rất ít được ra sân trong màu áo các CLB chủ quản. Trong khi đó, tiêu chí chọn quân ông Thắng công bố luôn ưu tiên phong độ của cầu thủ ở thời điểm được triệu tập.

Giải thích về việc này, HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết, trước khi ra quyết định triệu tập, LĐBĐVN (VFF) đã trao đổi với lãnh đạo các CLB chủ quản của ba cầu thủ. “Họ khen cầu thủ của chúng ta có ý thức tập luyện tốt, ý chí tiến thủ. Cá nhân tôi cũng theo dõi và thấy họ có tiến bộ”-HLV Nguyễn Hữu Thắng nói. Theo ông Thắng, để đánh giá phong độ của Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường thì cần thông qua các trận giao hữu sắp tới của đội tuyển Việt Nam.

Trong danh sách tập trung của tuyển Việt Nam lần này, ngoài Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường thì HA.GL chỉ có 2 cầu thủ khác được triệu tập là hậu vệ Vũ Văn Thanh và tiền đạo Văn Toàn. Các đội Bình Dương, Than Quảng Ninh và SLNA có số cầu thủ được lên tuyển nhiều nhất. Trong đó, SLNA có 4 cầu thủ gồm: thủ môn Nguyên Mạnh, trung vệ Quế Ngọc Hải, tiền vệ Phi Sơn và hậu vệ Đình Hoàng. HLV Hữu Thắng đồng thời triệu tập 5 cầu thủ khác xuất xứ từ bóng đá xứ Nghệ, nhưng đang thi đấu cho các CLB khác là tiền đạo Công Vinh, tiền vệ Trọng Hoàng, hậu vệ Âu Văn Hoàn (B.Bình Dương), hậu vệ Trần Đình Đồng và tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh (Thanh Hoá).

HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết, ông rất trăn trở khi phải triệu tập cầu thủ tập trung tới gần 2 tháng để chuẩn bị cho AFF cup 2016, bởi tất cả vừa trải qua 8 tháng thi đấu vất vả ở giải VĐQG, V.League. “Cá nhân tôi là HLV trưởng, rất muốn cầu thủ được nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần. Tuy nhiên bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp được như thế giới. Các đội tuyển quốc tế chỉ cần tập trung vài tuần cho một giải lớn, nhưng trong thời gian nghỉ ngơi họ vẫn tập luyện rất chuyên nghiệp. Cầu thủ của ta chưa được như thế”- ông Thắng nói.

Trả lời báo chí nhiều lần trước đây, HLV Nguyễn Hữu Thắng từng cho biết, rất muốn và ủng hộ cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam. Các cầu thủ nhập tịch được giới chuyên môn đánh giá cao hiện nay có tiền đạo Samson (Hà Nội T&T), trung vệ Van Bakel (Thanh Hoá). Cả hai không có tên trong danh sách tập trung lần này của đội tuyển Việt Nam. HLV Nguyễn Hữu Thắng mặc dù vậy khẳng định, ông được toàn quyền quyết định về chuyên môn.

Theo sự thống nhất giữa VFF với hai CLB FC Yakohama và Mito Hollyhock, Công Phượng và Tuấn Anh sẽ được về nước vào thời gian này để tập trung cùng đội tuyển Việt Nam. Theo đánh giá của giới chuyên môn, dù không thường xuyên thi đấu ở các CLB nước ngoài, nhưng việc HLV Hữu Thắng triệu tập 3 cầu thủ HA.GL là chính xác. Cả ba đóng vai trò quan trọng đối với lối chơi của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng. Về chuyên môn, Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường đều đã chứng tỏ được phẩm chất của mình khi thi đấu 1 mùa giải ở V.League.

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 24/9 tại TPHCM. Đội lần lượt có hai trận đấu giao hữu với CHDCND Triều Tiên (6/10) và Indonesia (2 trận). Từ ngày 15 đến 29/10, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ sang Hàn Quốc tập huấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng