HLV Lê Thụy Hải: Tôi chia sẻ với anh Kiên

Vị HLV gạo cội chia sẻ với “bầu” Kiên về những phát biểu của ông này tại hội nghị tổng kết các giải đấu năm 2011. Ông Hải đánh giá, cái sai, cái hạn chế của V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia và của VFF đã phơi bày, vấn đề là sửa sai thế nào, làm thế nào để tốt lên…

HLV Lê Thụy Hải: Tôi chia sẻ với anh Kiên

VFF 'phản pháo' bầu Kiên

Ông Hải lơ chia sẻ với những phát biểu gây shock của bầu Kiên
Ông Hải lơ chia sẻ với những phát biểu gây shock của bầu Kiên.

Tại lễ tổng kết mùa giải 2011, ông Nguyễn Đức Kiên đã có không ít phát biểu gây sốc mà nói theo dân trong nghề là “tung bom”, ông đánh giá thế nào về những thông tin mà “bầu” Kiên nêu ra?

HLV Lê Thụy Hải: Tôi chia sẻ với những gì anh Kiên phát biểu. Thực ra chẳng cần tới khi anh Kiên lên tiếng, những hạn chế, tồn đọng hay thậm chí có thể gọi là “ung nhọt” cũng đã được phơi bày cả chục năm qua. Mùa nào, giải nào các CLB cũng phản ứng, theo cách này hay cách khác. Tôi còn nhớ, anh Nguyễn Văn Vinh thời còn làm ở HA Gia Lai cũng đã nhiều lần phát biểu rất thẳng thắn ở các cuộc họp… Phát biểu của anh Kiên - dù không phải đúng toàn bộ, nhưng đã phản ánh khá chân thực thực trạng bóng đá Việt Nam.

Ông Kiên đã rất thất vọng với trọng tài, thậm chí còn tiết lộ, Hòa Phát từng nhận được lời đề nghị cho trọng tài 500 triệu đồng để thắng ĐT Long An ở V-League 2011. Là một HLV gạo cội, ông đã bao giờ nhận được những thông tin tương tự?

Tôi đồng ý với quan điểm của anh Kiên, không bao giờ cho trọng tài dù là một cắc! Tôi chưa từng nhận được những lời đề nghị khiếm nhã từ giới trọng tài nhưng phải nói thật, chuyện người ta râm ran về cái tâm của trọng tài thì hầu như ai cũng biết.

Trước những phản ứng gay gắt của dư luận, VFF đã treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết. Ông đánh giá gì về hành động được cho là cứng rắn này?

Cứng rắn à? Tôi không cho là thế đâu. Bởi sai phạm của Quyết, của Trọng là quá nghiêm trọng, nghỉ là xứng đáng. Lẽ ra phải xử ngay khi họ mắc lỗi. Mà chẳng riêng Quyết và Trọng, nhiều trọng tài khác cũng xứng đáng nghỉ vĩnh viễn. Giới còi cờ, ngoài cái tài, phải có tâm và tình yêu nghề. Nếu không có thì tự động nghỉ đi.

Việc VFF treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài, theo ông, có khiến đội ngũ trọng tài trở nên tốt hơn?

Loại đi 2 trọng tài kém, các anh sẽ thay bằng những người nào? Tôi hy vọng, đây không phải là 2 con “tốt thí” để dẹp an dư luận. Loại 2 người không có nghĩa cả giới còi cờ sẽ tốt hơn bởi gốc rễ của hạn chế, là khâu tuyển chọn, đào tạo, chế độ đãi ngộ, v.v. nếu không được giải quyết, sẽ chẳng giải quyết được vấn đề.

VFF đã phản ứng khá mạnh mẽ với phát biểu của bầu Kiên bằng tuyên bố sẽ làm cho ra lẽ những nghi án tiêu cực mà ông Kiên nêu. Ông bình luận gì về động thái này?

Tuyên bố thì cứ tuyên bố thôi. Chả phải tôi mà hẳn tất cả đều đã quá quen với những phát ngôn tương tự. VFF có làm không, và nếu làm thì làm đến đâu? Chứ cứ nói là làm cho ra lẽ rồi sau một thời gian, khi dư luận im ắng, lại đưa ra những kết luận chung chung, không rõ ràng, thì chẳng khác trò cười.

Ông Kiên, ông Lê Hùng Dũng đều cho rằng, VFF và BTC giải quá trì trệ, quá kém, cần phải làm một cuộc cải tổ để cứu V-League, cứu bóng đá Việt Nam. Dưới con mắt của một HLV, ông có hy vọng, những ý kiến trên có mang đến những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam?

Như tôi đã nói, hạn chế của VFF, của BTC thì các CLB, các cá nhân từ chục năm nay, năm nào cũng nêu. Nhưng tất cả chỉ như “đá ném ao bèo” bởi đâu lại hoàn đấy. Phát biểu của anh Kiên, anh Dũng đủ nặng để những người có trách nghiệm phải suy nghĩ và cảm thấy áy náy. Hy vọng những phát biểu ấy không giống như “đá ném ao bèo” theo kiểu trân trọng tiếp thu rồi để đấy. Tôi và rất nhiều người đang chờ đợi xem hiệu ứng “bầu” Kiên có thể đem lại điều gì…

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng