HLV Miura bất ngờ gọi cầu thủ nhập tịch

TP - Khi HLV Toshiya Miura quyết định gọi bổ sung trung vệ Đặng Văn Robert cho tuyển Việt Nam, ông đã nhận được rất nhiều lời khen, nhằm khích lệ những người có trách nhiệm với bóng đá Việt Nam hãy tận dụng tất cả những nguồn nhân lực.

Đặng Văn Robert (trái) và HLV Miura.
Đặng Văn Robert (trái) và HLV Miura.

Thực ra, nếu không có vụ Quế Ngọc Hải, rồi vụ Thanh Hào và Văn Biển không thể thi đấu cho ĐTQG thì Đặng Văn Robert chưa chắc được gọi. Trong bối cảnh hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam gặp khủng hoảng nghiêm trọng, HLV Miura đã bất ngờ gọi bổ sung trung vệ vừa cùng Bình Dương vô địch V-League mùa này.

Đặng Văn Robert, cầu thủ mang hai dòng máu Việt - Slovenia, ghi dấu ấn đậm nét với B.Bình Dương trong rất nhiều trận đấu khi liên tục được đổi vị trí từ hậu vệ phải vào trung vệ rồi hậu vệ trái. Việc thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau đã giúp Đặng Văn Robert lọt vào mắt xanh của HLV Miura. Với chiều cao 1m82, Đặng Văn Robert chơi rất chắc chắn. Có thể khi lên tuyển, Đặng Văn Robert được sử dụng ở vị trí trung vệ, nhưng khi cần, HLV Miura vẫn có thể sử dụng anh ở hành lang hai cánh.

HLV Miura khẳng định rất muốn gọi cầu thủ nhập tịch vào ĐT Việt Nam nhưng quyết định cuối cùng phụ thuộc vào VFF. Khi được hỏi về việc có nên triệu tập cầu thủ nhập tịch vào ĐTQG, HLV trưởng ĐT Việt Nam và U23 ông Miura cho rằng đây là điều nên làm. Tuy vậy, vị chiến lược gia người Nhật Bản cũng không quên khẳng định rằng, việc có gọi ai hay không thì chỉ VFF mới có quyền quyết định.

Tuyển Việt Nam có một cầu thủ Việt kiều khác đã rất quen thuộc là Mạc Hồng Quân. Điều đáng ngạc nhiên là Mạc Hồng Quân rất được lòng HLV Miura. Việc HLV Miura ưu ái và sử dụng Mạc Hồng Quân khiến người ta phải đi tìm dấu hỏi cho các cầu thủ Việt kiều khác.

Thật ra trước đây, bóng đá Việt Nam cũng đã từng chứng kiến những cầu thủ nhậpa tịch trong màu áo đội tuyển Việt Nam như Phan Văn Santos, Huỳnh Kesley, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì tất cả đều mất hút sau năm 2008, khi thủ thành Santos chủ động thi đấu không hết sức tại giải giao hữu tại TPHCM nhằm mục đích để rời đội tuyển để về nhà chăm sóc vợ đẻ! Năm 2009, tuyển Việt Nam không có cầu thủ nhập tịch nào lại vô địch AFF Cup, và câu chuyện lắng đi từ đó.

Trong giai đoạn 2005-2011, các CLB tại V-League đua nhau nhập tịch cho các cầu thủ ngoại để tăng số lượng “tây” trong đội hình. Thậm chí đã có thời những đội bóng như Bình Dương hay Ninh Bình có thể tung ra sân tới 7 hoặc 8 cầu thủ gốc ngoại trong đội hình xuất phát. Nhưng những cầu thủ nhập tịch này chủ yếu để phục vụ lợi ích của các CLB chứ không phải vì những cầu thủ này khao khát cống hiến cho ĐTVN.

Giờ đây, dư luận lại rộ lên nên mở đường cho một số cầu thủ nhập tịch như Hoàng Vũ Samson, Lê Văn Tân, Lê Văn Phú vào ĐTQG. Thậm chí tiền đạo Hoàng Vũ Samson khi trả lời báo giới, đã khẳng định chấp nhận đánh đổi tất cả để được thi đấu và cống hiến trong màu áo ĐTVN. 

Xa hơn, tiền đạo Huỳnh Kesley từng đoạt Quả bóng đồng VN và giờ là tiền đạo Hoàng Vũ Samson được đề cử giải QBV Việt Nam 2014. Rõ ràng đây là một sự thừa nhận cho những đóng góp của các cầu thủ nhập tịch cho V-League và BĐVN suốt những năm qua.

HLV Miura bất ngờ gọi cầu thủ nhập tịch - ảnh 1 Đặng Văn Robert và con trai.
Thật ra không khó để gọi những cầu thủ nhập tịch vào ĐTVN, thậm chí các đời HLV cũng rất muốn đưa những “ông tây” vào đội tuyển vì sẽ cải thiện được thành tích thi đấu. Tuy nhiên những thứ liên quan đến màu cờ sắc áo, hình ảnh ĐTQG nếu bị những cầu thủ này làm hoen ố thì ai sẽ chịu trách nhiệm?
   

Nhật Bản, Thái Lan hay “cường quốc nhập tịch” Singapore đều đã từ bỏ chính sách sử dụng cầu thủ nhập tịch vì những hệ lụy của nó. Chưa kể nếu sử dụng những “ngoại binh” để giành chức vô địch Đông Nam Á như Singapore trước kia sẽ bị mang tiếng là mang bệnh thành tích.

Vì vậy, câu chuyện sử dụng cầu thủ nhập tịch vẫn chưa có hồi kết. Với những cơ chế chưa được mở rộng như hiện nay, việc ĐTVN sử dụng hoặc không sử dụng ai là cầu thủ nhập tịch vẫn ở trong vòng cảm tính.

Đặng Văn Robert, cầu thủ mang hai dòng máu Việt - Slovenia, ghi dấu ấn đậm nét với B.Bình Dương trong rất nhiều trận đấu khi liên tục được đổi vị trí từ hậu vệ phải vào trung vệ rồi hậu vệ trái. Việc thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau đã giúp Đặng Văn Robert lọt vào mắt xanh của HLV Miura.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá