HLV Miura muốn dẫn dắt U23 VN dự SEA Games

TP - Trả lời phỏng vấn của Tiền Phong ngày 15/1, ông Toshiya Miura cho biết, cảm thấy rất hào hứng với nhiệm vụ dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự SEA Games 28 tại Singapore tới đây. “Đối với tôi đây sẽ là một trải nghiệm rất tốt”- ông Miura nói.

HLV Miura muốn cùng ĐT U23 VN đạt thứ hạng cao tại SEA Games tới. Ảnh: VSI
HLV Miura muốn cùng ĐT U23 VN đạt thứ hạng cao tại SEA Games tới. Ảnh: VSI
Ông đánh giá thế nào về các cầu thủ HA.GL trong trận đấu với Đồng Tâm Long An lượt trận thứ 2 V.League 2015 vừa qua?

Tôi đã theo dõi trực tiếp trận đấu này. Đội hình HA.GL hầu hết là các cầu thủ U19 nhưng thi đấu rất tự tin, dù đội thắng là Đồng Tâm Long An. Các cầu thủ HA.GL có thể nói là những tiềm năng của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, V.League là giải đấu cao nhất của Việt Nam, gồm nhiều cầu thủ giỏi, có kinh nghiệm. Thể lực cũng là một vấn đề của HA.GL ở V.League. Tôi cho rằng các cầu thủ HA.GL chưa đạt được 100% đẳng cấp để thi đấu V.League, nhưng trong tương lai họ có thể hứa hẹn tiến bộ.

Ông có cảm thấy hào hứng với việc dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự SEA Games 28?

Dĩ nhiên tôi rất hào hứng. Năm ngoái tôi đã dẫn dắt các cầu thủ Olympic thi đấu ở ASIAN Games 17. Trong đội hình đó vẫn còn nhiều cầu thủ có thể thi đấu ở SEA Games 28 và tôi rất vui vì thời gian tới được làm việc lại cùng với họ.

Chỉ trong khoảng 6 tháng ông đã tham dự 2 giải quan trọng ở Đông Nam Á là AFF Cup và SEA Games. Ông có cảm thấy áp lực không?

Cũng không hẳn là tôi gặp áp lực gì cả khi dẫn dắt 2 đội tuyển thi đấu. AFF Cup vừa qua dù chúng ta dừng chân ở bán kết nhưng đấy là trải nghiệm tốt với tôi, và SEA Games tới cũng vậy. Có thể nói là tôi thích tham dự AFF cup vừa rồi.

Thời điểm diễn ra SEA Games 28 trùng với lịch thi đấu của ĐTQG ở Vòng loại World cup 2018. Ông liệu có bố trí được thời gian để phụ trách cả hai đội?

Tôi nghĩ là VFF và cá nhân tôi phải lên kế hoạch cẩn thận và chi tiết cho 2 đội. Có những vấn đề về chia sẻ lực lượng, cầu thủ đôi bên... mà chúng tôi cần thống nhất.

Nếu phải chọn 1 trong 2 giải đấu, Vòng loại World cup và SEA Games, ông sẽ chọn giải nào?

Vấn đề này tôi cần phải thảo luận và thống nhất với VFF. Tôi tôn trọng quyết định của lãnh đạo Liên đoàn.

Một số ý kiến vừa qua “gợi ý” VFF chọn HLV khác thay ông dẫn dắt U23 Việt Nam thi đấu tại SEA Games. Ông có quan tâm đến việc này?

Thực tế đối với chuyện này, tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía VFF.

Ông nhận định thế nào về cơ hội của Việt Nam ở Vòng loại U23 châu Á tại Malaysia vào tháng 3 sắp tới? Ông sẽ triệu tập cầu thủ HA.GL vào đội tuyển Olympic?

Chúng ta có lẽ dễ đánh giá ở bảng đấu của Việt Nam, Nhật Bản là hạt giống số 1. Các đội còn lại, Malaysia chủ nhà nên xếp trên và dưới chúng ta là Macau. Mục tiêu của Việt Nam là 1 trong 2 vị trí dẫn đầu để đi tiếp. Đối với cầu thủ HA.GL, tôi sẽ rất công bằng. Nếu họ thi đấu tốt họ sẽ có cơ hội vào Olympic. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến các cầu thủ U22 ở các CLB khác.

Ông đã có danh sách sơ bộ các cầu thủ U23 và Olympic?

Trong tay tôi đã có danh sách các cầu thủ trong lứa dự Olympic và SEA Games nhưng danh sách cho đợt tập trung tới tôi vẫn chưa quyết định.

Ông sẽ giữ lại các trợ lý của mình ở ĐTQG tham dự AFF cup 2014 vừa qua?

Vấn đề này tôi cần trao đổi và thống nhất với Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn và TTK Lê Hoài Anh. Thời điểm này tôi vẫn chưa quyết định.

Ngành thể thao mới đây đã giao chỉ tiêu U23 Việt Nam phải vào chung kết SEA Games 28. Ông có sẵn sàng cho nhiệm vụ này?

Tất nhiên tôi luôn muốn đội tuyển đạt vị trí cao. Trong bóng đá chúng ta cũng cần có tham vọng. Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng ta cũng nên dành 50% cho thực tế. Tôi cho rằng cần xem lại các thành tích trước đây của chúng ta như thế nào. Bao nhiêu lần vào chung kết, bao nhiêu lần vô địch… Tôi chắc chắn là muốn vượt thành tích trước đây.

Bóng đá Việt Nam và Nhật Bản có nhiều khác biệt. Ông có cảm thấy khó khăn nào trong thời gian làm việc vừa qua không?

Trong thời gian vừa qua tôi đã có thời gian làm với ĐTQG và Olympic. Cảm nhận của tôi là các cầu thủ tôn trọng, lắng nghe ý kiến của tôi. Cá nhân tôi cũng tôn trọng các cầu thủ. Trong thời gian làm việc tôi không nghĩ có vấn đề gì giữa cá nhân tôi với bóng đá Việt Nam.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng