HLV Nguyễn Thành Vinh: 'Đừng đổ hết trách nhiệm cho ông Miura'

HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh đánh giá đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Đài Loan (Trung Quốc) chọn lối đá chưa phù hợp, nhưng ngay cả khi đó thì cũng nên nhìn nhận thấu đáo vì đâu mà đội tuyển phải chơi như thế, và cần công bằng với HLV Miura.

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng không nên trút hết trách nhiệm lên HLV Miura
HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng không nên trút hết trách nhiệm lên HLV Miura
Lối chơi được xây dựng dựa trên con người

+ Ông đánh giá như thế nào về lối chơi của đội tuyển Việt Nam, trong trận đấu với Đài Loan mới đây?

- Đầu tiên, tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam chọn lối chơi không phù hợp khi sử dụng quá nhiều các pha bóng dài, không có những đường tỉa tót, hay nói nôm na là những đường chuyền chết người như giới bóng đá vẫn nói thế, để tạo cơ hội cho những tiền đạo ở phía trên. Sự liên kết giữa các tuyến cũng không tốt, đấy có thể cũng là lý do mà các vị trí không nhìn thấy nhau, rồi buộc phải chuyền dài.

+ Khi đội tuyển chơi như thế, thì nguyên nhân là do con người, hay do đấy là ý đồ của HLV, thưa ông?

- Chúng ta không thể bỏ qua vấn đề con người ở đây. Như ta vẫn thường nói “có bột mới gột nên hồ”. Cần khách quan ở điểm bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng con người. Ở trận đấu với Đài Loan, HLV Miura sử dụng 2 tiền vệ đánh chặn, với nhiệm vụ hàng đầu là phòng ngự. Quen với việc phòng ngự, nên họ không sở trường trong cầm bóng, hay chuyền dài cũng là dễ hiểu.

Nhưng thật ra phải thấy rằng so với giai đoạn trước, bóng đá Việt Nam hiện nay làm gì còn dạng tiền vệ tổ chức giỏi cầm bóng hay giàu sức sáng tạo như Minh Phương ngày trước, hoặc là Văn Quyến, khi Quyến chơi lùi gần với hàng tiền vệ. Minh Phương thì già, trong khi những người có khả năng cầm bóng và tổ chức như Công Phượng, Tuấn Anh còn quá non. Tôi chỉ hơi tiếc cho trường hợp của Tấn Tài, dạo gần đây Tấn Tài đã lấy lại phong độ, nhưng không hiểu sao chưa được gọi.
 

+ Vậy với quan điểm của ông, ông có cho rằng sự thiếu đường nét của đội tuyển trong giai đoạn gần đây đều là trách nhiệm của HLV Miura không?

- Cần có cái nhìn công bằng với ông ấy. Chúng ta không nên phủ nhận những gì mà ông Miura đã làm được cho đội tuyển, ông ấy nhận đội tuyển trong hoàn cảnh nào và đã làm những gì cho đội tuyển. Thể lực của đội tuyển đã được nâng lên đáng kể, có thể đá ngang ngửa với những đội bóng khỏe tầm châu lục, sự tự tin cũng tăng lên.

Cũng không thể phủ nhận vì sao chúng ta phải chọn lối chơi như hiện nay. Nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy Thái Lan hay thậm chí Đài Loan vẫn có tiền vệ tổ chức giỏi, giữ bóng tốt, nhưng chúng ta hiện không có. Ngay đến Công Vinh đã bắt đầu lớn tuổi rồi, nhưng chưa ai thay nổi. Phải nhìn nhận HLV đội tuyển đang phải nắm một đội bóng với sự thiếu hụt lực lượng như thế.

V-League ảnh hưởng đến đội tuyển

+ Ngay lúc này, ông có cho rằng có nên thay HLV Miura không, thưa ông?

- Không nên chút nào! Đừng phủ nhận ngay những gì mà ông ấy đã làm cho đội tuyển, cũng đừng vì một vài trận đấu thiếu thuyết phục mà trút hết mọi trách nhiệm sang ông ấy, rồi nhanh nhẩu sa thải. Kinh nghiệm của tôi cho thấy với vài ngày ngắn ngủi, cầu thủ Việt Nam phải bắt nhịp ngay với một trận chính thức là chưa đủ. Ở CLB, mỗi đội bóng chơi mỗi kiểu, nên khi lên đội tuyển, HLV trên tuyển gần như phải làm lại từ đầu. Cầu thủ Việt Nam không giống như cầu thủ các nước khác. Họ có công thức sẵn, cầu thủ ráp vô là đá tốt ngay, trong khi bóng đá Việt Nam chưa được như vậy, chúng ta còn chưa định hình được lối mang nét riêng của bóng đá nội.

+ Tức là V-League có ảnh hưởng tới đội tuyển?

- Ảnh hưởng nhiều chứ! Lối chơi quen thuộc của các đội bóng tại V-League như thế nào chúng ta cũng đã thấy. Chuyền dài rất nhiều, nhiều đến mức thành thói quen, thì lên tuyển kiểu gì cũng mang theo thói quen ấy. Tại V-League, cũng đâu còn nhiều mẫu tiền vệ giỏi cầm bóng, giỏi tổ chức. Nếu có dạng cầu thủ này, hầu hết cũng là ngoại binh. Thành ra, đội tuyển tìm đâu ra người cầm chịch lối chơi. Như đã nói, tôi chỉ tiếc trường hợp của Tấn Tài không thể đóng vai trò nhạc trưởng ở đội tuyển hiện nay.

+ Còn về chuyện các vòng đấu cuối của V-League có tính cạnh tranh không cao, điều này có gây ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ hay không, thưa ông?

- Không thể nói là không có. Những cầu thủ thi đấu với mật độ dày đặc trong thời gian chắc chắn sẽ mệt mỏi. Còn với những người đang quen với tâm lý thiếu quyết tâm, đá thất thường ở các vòng đấu vừa rồi cũng không thể tránh khỏi mang theo tâm lý và thói quen ấy lên đội tuyển. Đội tuyển nói cho cùng không thể thoát ảnh hưởng của giải quốc nội.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá