HLV Park Hang Seo: ‘Cầu thủ Việt Nam kỹ thuật không thua Hàn Quốc’

Tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam nhận xét về các học trò sau ba buổi tập chuẩn bị cho trận đấu với Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019.

Các cầu thủ nhận xét HLV Park Hang Seo kỷ luật nhưng cũng rất vui tính. Ảnh: Lâm Thỏa
Các cầu thủ nhận xét HLV Park Hang Seo kỷ luật nhưng cũng rất vui tính. Ảnh: Lâm Thỏa

- Ông đánh giá thế nào về kỹ thuật của các tuyển thủ Việt Nam, và gặp khó khăn gì khi điều chỉnh cách chơi của họ cho phù hợp với triết lý của ông?

- Các tuyển thủ Việt Nam có kỹ thuật, độ tinh tế không hề thua kém các đồng nghiệp Hàn Quốc. Tôi từng huấn luyện ở Hàn Quốc nên rất rõ. Nhiều cầu thủ Việt Nam còn vượt trội. Về chiến thuật, do tôi là HLV mới, áp dụng chiến thuật khác nên họ chưa quen. Chúng tôi mới tập được hai-ba ngày, những ngày sau tình hình chắc chắn sẽ cải thiện nhiều.

Khó khăn thì không lớn lắm. Tôi là HLV nước ngoài nên có chút vấn đề về giao tiếp trên sân. Chúng tôi đã khắc phục bằng cách trao đổi trước khi đi tập 15-20 phút để biết hôm nay tập gì, tôi cần gì ở họ. Cầu thủ Việt Nam thông minh, nên hiểu rất nhanh.

- Ông đánh giá sao về Công Phượng và Xuân Trường, bộ đôi rất được người hâm mộ Việt Nam quan tâm?

- Tôi sang đây vì đội tuyển Việt Nam chứ không phải vì một hay hai cầu thủ. Mong mọi người hiểu cho điều này. Với tôi tất cả các cầu thủ bình đẳng.

Tôi đã theo dõi Xuân Trường tập luyện và thi đấu ở Hàn Quốc. Công Phượng thì tôi mới xem trận cậu ấy đá với Campuchia. Cả hai đều có những tố chất riêng biệt.

- Thế còn quá trình hòa nhập của các tân binh?

- Trong đợt tập trung lần này có bốn cầu thủ lần đầu tiên lên đội tuyển quốc gia. Tôi đã xem họ đá một, hai trận ở V-League. Tôi không nói họ đạt 100% yêu cầu của tôi nhưng đó là lựa chọn tốt nhất cho vị trí của họ. Hiện tại thủ thành Văn Cường của Quảng Nam chưa lên, ba cầu thủ còn lại Minh Vương, Xuân Cường và Văn Thuận bỡ ngỡ trong ngày đầu nhưng họ thích ứng rất nhanh, bây giờ thì tập luyện bình thường cùng đội.

- Ông làm cách nào để cải thiện thể lực - một điểm yếu cố hữu của các cầu thủ Việt Nam?

- Hàng ngày tôi đều bàn bạc với chuyên gia thể lực Fokel. Tuy nhiên lần này tập trung ngắn hạn, nâng ngay thể lực hơi khó. U23 sau này tập trung dài hạn sẽ có kế hoạch.

Trở về sau khi tập trung, tôi cũng nghĩ phải có yêu cầu tập thể lực riêng cho họ, giáo án riêng.

Bữa ăn hiện tại khá ổn. Tất nhiên họ phải ăn phù hợp. Tôi và các trợ lý vẫn đang thảo luận với nhau hàng ngày để tìm ra món ăn phù hợp, kiến nghị với VFF bổ sung cho các cầu thủ.

- Ông sẽ sử dụng đội hình nào cho trận đấu với Afghanistan? 

- Trong đầu tôi đã định hình sơ đồ và vị trí của một số cầu thủ sẽ ra sân. Nhưng hiện tại chúng tôi vẫn cần hoàn thiện. 

Tôi đã xem nhiều video về đội Afghanistan, phân tích cẩn thận các dữ liệu. Có thể họ đá 4-1-3-2 hoặc có thể biến chuyển. Đa số cầu thủ Afghanistan cao lớn, chơi bằng sức mạnh. Họ cắm tiền đạo cao to, dùng chuyền dài để tận dụng thể hình của anh này.

Afghanistan thường chờ bóng hai, bóng bật ra sau tình huống dứt điểm của tiền đạo. Đặc biệt hàng tiền vệ của họ khá mạnh. Tiền vệ cánh trái nhanh, mạnh hơn tiền vệ cánh phải. Về mặt thống kê, tỷ lệ ghi bàn từ cánh trái nhiều hơn.

Tuy nhiên không đội nào hoàn thiện và Afghanistan không phải ngoại lệ. Khoảng cách giữa hàng tiền vệ và hậu vệ của họ lớn. Hàng thủ có nhiều khoảng trống, và chúng ta có thể khai thác.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng