HLV Park Hang Seo mang gì tới Việt Nam?

TP - Ngày 11/10, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng HLV trưởng các ĐTQG với HLV Park Hang Seo. Nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ có 2 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, với nhiệm vụ nâng tầm các đội bóng.

HLV Park Hang Seo (thứ 2 bên phải) tại lễ ký hợp đồng làm HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam. Ảnh: VSI.
HLV Park Hang Seo (thứ 2 bên phải) tại lễ ký hợp đồng làm HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam. Ảnh: VSI.

 

HLV Park Hang Seo mang gì tới Việt Nam? - ảnh 1 HLV Park Hang Seo (thứ 2 bên phải) tại lễ ký hợp đồng làm HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam. Ảnh: VSI.

Ở nhà “công vụ”, lương không hơn ông Calisto

Lương bổng vốn là chuyện tế nhị, tuy nhiên lương của các đời HLV trưởng đội tuyển Việt Nam lại luôn là câu chuyện gây nhiều chú ý, có sức hấp dẫn đặc biệt với cả truyền thông lẫn công chúng. Thế nên mới có chuyện, khi còn chưa đặt chân tới Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã được “đoán già, đoán non” về chế độ được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chi trả.

Trả lời báo chí Hàn Quốc, ông Park từng tiết lộ được VFF cam kết trả mức lương tốt nhất so với các đời HLV ngoại. Tuy nhiên tốt như thế nào thì…ông nhất quyết không hé lộ. VFF dĩ nhiên cũng tuyệt nhiên không công khai số tiền lương của nhà cầm quân người Hàn Quốc. Tờ Korea Herald của Hàn Quốc hôm qua đưa tin, mức lương VFF trả HLV Park Hang Seo dao động từ 240.000 USD-260.000 USD/năm. Tuy nhiên tìm hiểu kỹ thì hoá ra, Korea Herald …dẫn lại nguồn từ các đồng nghiệp Việt Nam.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, mức lương VFF trả cho HLV Park Hang Seo thực tế không vượt quá 20.000 USD/tháng. Đây là mức khá lớn so với các đồng nghiệp Việt Nam, gần nhất như HLV Nguyễn Hữu Thắng hay xa hơn là các ông Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc. Tuy nhiên so với nhiều đồng nghiệp ngoại, đây chưa phải là con số lớn nhất. Điển hình như khi tái ký hợp đồng với HLV Calisto sau chức vô địch AFF Cup 2008, tổng số tiền VFF phải chi gồm cả lương và các khoản “mềm” ước tính lên tới hơn 600 triệu đồng/tháng. Ông Calisto được thuê hẳn căn hộ riêng ở một toà nhà trung tâm thành phố Hà Nội.

HLV Park Hang Seo trong khi đó theo kế hoạch, sẽ được bố trí ở tại khu nhà dành cho chuyên gia trong khuôn viên trụ sở VFF tại Mỹ Đình.

 Cầu thủ Việt Nam sẽ “khó thở”

Đây là chuyện có thể dự đoán được nếu nhìn vào triết lý bóng đá HLV Park Hang Seo theo đuổi, và dự tính sẽ áp dụng cho đội tuyển Việt Nam. Ông Park Hang Seo hôm qua cho biết: “Phong cách bóng đá mà tôi hướng tới là luôn tối ưu tổ chức và luân chuyển cả hệ thống. Để được như vậy mỗi người cần nhận thức rõ vị trí và làm tốt nhiệm vụ của mình, và phải thường xuyên luyện tập để chơi bóng chủ động trong mọi tình huống trận đấu. Quá trình chuẩn bị cũng cần nhiều thời gian huấn luyện, vì vậy tôi đề nghị VFF dành nhiều thời gian tập trung các cầu thủ”.

Theo HLV Park Hang Seo, lối chơi ông hướng tới là chiếm lĩnh thế trận dựa trên các đường bóng ngắn. “Để làm được điều này các cầu thủ cần luyện tập chăm chỉ, theo đó phải có thể lực và tinh thần thật tốt. Tôi sẽ cố gắng để họ có nền tảng thể lực, tinh thần tốt. Tôi sẽ làm nên một nền bóng đá có khả năng chiếm lĩnh cao. Tôi sẽ yêu cầu các đường chuyền ngắn, nhanh trên sân bóng. Tuy theo từng tình huống sẽ có các đường chuyền dài nhưng về cơ bản là chiếm lĩnh bằng các đường chuyền ngắn, nhanh và linh động”-ông Park cho biết.

Dự khán trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Campuchia tối 10/10 trên sân Mỹ Đình, HLV Park Hang Seo đánh giá, các cầu thủ Việt Nam có tố chất thích hợp với lối chơi ông sẽ hướng tới. “Cánh tay phải” của HLV Guus Hiddink tại World Cup 2002 đồng thời khẳng định, Việt Nam cần tận dụng nguồn lực sẵn có và trên cơ sở này, ông mong muốn có thể đưa đội tuyển Việt Nam từ vị trí 130 trên bảng xếp hạng FIFA lên vị trí 100. HLV Park Hang Seo cho biết, một trong những kinh nghiệm ông học được từ HLV Guus Hiddink là việc biến các tình huống nguy hiểm thành cơ hội để giành chiến thắng, thay vì chỉ lo ngăn chặn. HLV Park Hang Seo tự tin sẽ kết thúc thành công và trọn vẹn bản hợp đồng có thời hạn 2 năm với VFF.

“Có nhiều lý do nên báo chí Hàn Quốc gọi tôi là “mr ngủ gật”. Đó chỉ là lời nói đùa của họ mà thôi. Chắc chắn là tôi không bao giờ ngủ gật. Tôi luôn tỉnh táo”.

            HLV Park Hang Seo

 

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, mức lương VFF trả cho HLV Park Hang Seo thực tế không vượt quá 20.000 USD/tháng. Đây là mức khá lớn so với các đồng nghiệp Việt Nam, gần nhất như HLV Nguyễn Hữu Thắng hay xa hơn là các ông Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng