HLV Park Hang Seo: Ở nhà 'công vụ', lương thấp hơn ông Calisto

TPO - Chuyện lương bổng của ông Park Hang Seo khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam có lẽ là một trong những đề tài khá hấp dẫn giới mộ điệu bóng đá và cả truyền thông. Rốt cuộc lương ông Park “khủng” cỡ nào?

HLV Park Hang Seo trong Lễ ký kết hợp đồng với VFF ngày 11/10.
HLV Park Hang Seo trong Lễ ký kết hợp đồng với VFF ngày 11/10.

Trước khi sang Việt Nam, chuyện lương bổng của ông Park đã được bàn tán khá xôn xao. Trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo cho hay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cam kết trả cho ông mức lương tốt nhất từ trước đến nay so với các HLV ngoại. Tuy nhiên tốt là bao nhiêu thì….ông không chịu tiết lộ.

HLV Park Hang Seo: Ở nhà 'công vụ', lương thấp hơn ông Calisto - ảnh 1 HLV Park Hang Seo trong Lễ ký kết hợp đồng với VFF ngày 11/10.

Chuyện này cũng không lạ, bởi lương bổng luôn là vấn đề tế nhị, không chỉ riêng trong lĩnh vực bóng đá. Thế mới có chuyện lãnh đạo VFF khi bị gạn hỏi cũng chỉ “cười, gật, lắc” rồi mặc cánh báo chí đoán già đoán non. Dĩ nhiên, nhiều người láu cá cũng có thể căn cứ vào các khoản chi trả cho thầy ngoại trước đây để “cân đối”. Mới đây, báo chí Việt Nam hốt hoảng đưa tin, lương ông Park vào khoảng 24.000 USD-26.000 USD/tháng, tức là rất cao. Tin này được dẫn lại từ nguồn báo Hàn Quốc, mà cụ thể là tờ Korea Herald.

Tuy nhiên, tìm hiểu thì hoá ra tờ báo quê hương ông Park đưa ra con số ước lượng trên, chính dựa trên…tin từ báo chí Việt Nam! Thật cũng là câu chuyện vui trong nghề.

Theo tìm hiểu thì trên thực tế, khoản tiền lương HLV Park Hang Seo nhận từ VFF không quá 20.000 USD/tháng (hơn 400 triệu đồng). Con số này dĩ nhiên chưa gồm một số khoản chi “mềm” khác. Ngoài ra, ông Park được đảm bảo mọi điều kiện như các đồng nghiệp tiền nhiệm. Tại Việt Nam, HLV Park Hang Seo trước mắt được bố trí ở tại VFF, trong khu nhà dành cho chuyên gia.

Nếu so với những người tiền nhiệm trước đây, thì lương ông Park chưa phải là “đỉnh”, thậm chí nếu cân đối chi li thì còn có thể thấp hơn. Đơn cử như khi gia hạn hợp đồng với HLV Calisto sau chức vô địch AFF Cup 2008, VFF đã dành cho ông thầy người Bồ Đào Nha rất nhiều chế độ ưu đãi. Ông Calisto không phải ở nhà “công vụ” như ông Park mà được thuê hẳn căn hộ ở trung tâm Hà Nội, được chu cấp vé máy bay về thăm nhà trong năm đôi lần, và thường thì “muốn gì được nấy” đối với các yêu cầu về công việc. Tổng chi phí cho ông Calisto khi đó được nhẩm lên tới hơn 600 triệu đồng/tháng, tức là cao hơn hẳn so với ông Park hiện nay.

Được biết, để trả lương cho HLV Park Hang Seo, VFF đã gửi công văn đề nghị Tổng cục TDTT hỗ trợ. Đối với các đời thầy ngoại trước, Tổng cục cũng dành khoản nhất định hỗ trợ VFF, theo chế độ dành cho chuyên gia nước ngoài làm việc ở các ĐTQG. Tuy nhiên đối với đề nghị lần này của VFF, hiện Tổng cục TDTT chưa quyết định con số cụ thể. “Tới đây chúng tôi sẽ làm việc với VFF để xác định mức cần thiết. Việc này còn phụ thuộc ngân sách được phân bổ mỗi năm. Dĩ nhiên, hỗ trợ thì chắc chắn chúng tôi sẽ có hỗ trợ, nhưng con số cụ thể phải xem xét”-một lãnh đạo Tổng cục TDTT hôm nay cho hay.

Thực tế để trả lương cho HLV ngoại, VFF phải huy động nhiều nguồn, bao gồm cả tài trợ từ các doanh nghiệp. Lý do một phần bởi ngân sách của VFF dạo gần đây không thực sự dư dả, trong khi các khoản chi thì tăng lên. Trong hai năm vừa qua, các đội tuyển trẻ, tuyển bóng đá nữ, đội nam….đều đi tập huấn và thi đấu nước ngoài khá nhiều. Đôi năm nay, các giải trẻ của VFF, giải bóng đá nữ để tổ chức được đều nhờ cả ông bầu Trần Anh Tú, hiện cũng đang là Uỷ viên Thường trực VFF.

Hỏi về mức lương “khủng” 26.000 USD/tháng cho HLV Park Hang Seo hôm nay, một lãnh đạo VFF cười như mếu: “Phá giá thế thì “chết” chúng tôi. VFF có phải nhà băng đâu”.

[ĐỒ HỌA] Chân dung tân HLV tuyển Việt Nam Park Hang-seo

Ngày 11/10, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng HLV trưởng các ĐTQG với HLV Park Hang Seo (Hàn Quốc).

Ông Park Hang Seo mong được HLV Mai Đức Chung giúp đỡ

Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đánh giá cao  HLV Mai Đức Chung và cho biết muốn nhận được ý kiến góp ý, giúp đỡ từ đồng nghiệp Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng