HLV Park Hang-seo bật khóc chia sẻ chiến tích U23 Việt Nam

TPO - HLV Park Hang-seo - Nhà cầm quân vừa giúp Việt Nam giành vị trí á quân giải U23 châu Á xúc động chia sẻ về thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam.

HLV Park Hang-seo- nhà cầm quân vừa giúp Việt Nam giành vị trí á quân giải U23 châu Á xúc động chia sẻ về thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam.
HLV Park Hang-seo- nhà cầm quân vừa giúp Việt Nam giành vị trí á quân giải U23 châu Á xúc động chia sẻ về thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam.
Thử thách, cơ hội cuối cùng của sự nghiệp 
Tại buổi giao lưu sáng 29/1 tại Báo điện tử VnExpress, HLV Park Hang-seo cho biết, trước khi rời Hà Nội sang Trung Quốc, đội tuyển không đề ra mục tiêu cao như này. Các lãnh đạo trong liên đoàn có nói ra mục tiêu giành ba điểm, nghĩa là giành ít nhất một trận thắng. Nhưng với cương vị HLV trưởng, chúng tôi không thể nói như vậy. Chúng tôi đã cố gắng trong từng trận một. Nhưng ngay ở trận đầu tiên, chúng tôi gặp Hàn Quốc, một đội bóng mạnh và là quê hương của tôi. Đó là một trận đấu rất khó, nhưng phải nói thật là tôi muốn thắng trận đó. Tiếc là chúng tôi không làm được. Mọi chuyện dễ dàng hơn ở các trận kế tiếp, và như các biết đấy, chúng tôi thắng Australia và đi tiếp.
Giải U23 châu Á có 16 đội, trong đó Việt Nam đứng xếp thứ 14 trước khi vào giải. Ở bảng D, chúng tôi chỉ là thứ tư trong bốn đội, xét theo thứ bậc trước giải. AFC cũng đánh giá khả năng vượt qua vòng bảng của Việt Nam khá thấp. Vì thế, chúng tôi chỉ còn cách tập trung cho từng trận đấu trước mắt. Trong đó, trận gặp Syria ở lượt cuối có ý nghĩa rất quan trọng.

Nhà cầm quân giúp U23 Việt Nam đoạt cúp Bạc chia sẻ, ông từng dẫn dắt một số CLB chuyên nghiệp ở Hàn Quốc và từng có ý định ra nước ngoài huấn luyện vì vậy khi nhận lời đề nghị của VFF ông đã nhận lời ngay. Trước khi bắt đầu công việc, ông không có nhiều thông tin về Việt Nam. "Tôi biết về Xuân Trường đang thi đấu ở Gangwon. Tôi cũng biết bóng đá Việt Nam phát triển rất nhanh, và coi đây là thử thách cũng như cơ hội cuối cùng của sự nghiệp tôi", HLV Park Hang-seo chia sẻ.
HLV Park Hang-seo bật khóc chia sẻ chiến tích U23 Việt Nam - ảnh 1 HLV Park Hang-seo khóc khi nói về tinh thần chiến đấu của các học trò. Ảnh Vnexpress.
Ánh mắt cầu thủ mang lại nhiều động lực
Rất khiêm tốn, HLV Park Hang-seo cho rằng ông không thay đổi hoàn toàn hình ảnh bóng đá Việt Nam. Nói về quyết tâm của đội tuyển, Nhà cầm quân họ Park cho hay, trong cuộc sống, chúng ta hay bị stress. Tôi thì xa quê, cũng nhớ nhà. Nhưng mỗi sáng, nhìn thấy ánh mắt của các cầu thủ, nó mang lại rất nhiều động lực cho tôi. Điều đó tôi không có ở Hàn Quốc.
Trước khi nhậm chức HLV tuyển Việt Nam, nhiều người nói với tôi là thể lực của cầu thủ khá yếu. Sự thực là trong thời gian tập trung ngắn hạn của đội tuyển, không có cách nào cả thiện được thể lực. Nhưng tôi phát hiện ra các học trò rất nhanh và khéo. Điều quan trọng nhất là tôi đã thay đổi sơ đồ chiến thuật. Trước đây các HLV thường áp dụng 4 hậu vệ, nhưng chơi như thế, khả năng chúng ta sẽ thua sấp mặt. Vì thế, tôi đổi sang chiến thuật 3 hậu vệ. Nó khắc phục được những bất lợi về thể hình của cầu thủ.
Tôi cũng không thể hiểu vì sao mọi người lại đánh đồng việc thể hình nhỏ là thể lực kém. Trong bóng đá, những cầu thủ nhỏ sẽ rất nhanh. Hơn nữa, cầu thủ Việt Nam rất thông minh. Họ hiểu chiến thuật của tôi rất tốt. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát hiện ra, là phần thân trên của cầu thủ Việt Nam khá yếu. Vì thế, tôi yêu cầu các cầu thủ đến phòng gym của liên đoàn tập khoảng một tháng trước khi vào giải U23 châu Á. 
Tôi nói thật, chúng tôi không có nhiều phương pháp nào đặc biệt về thể lực. Tôi xin nhấn mạnh, cầu thủ Việt Nam không yếu về thể lực.

"Trong đợt tập trung lần này, tôi vẫn nhận định rằng Công Phượng là một cầu thủ quan trọng. Anh ta có thể là một trong những cầu thủ tôi tin tưởng nhất. Năng lực của cậu ấy đã được chứng tỏ và trong giải M-150, Công Phượng đã ghi hai bàn. Về Đức Chinh, đáng tiếc là cậu ấy không được ra sân nhiều ở mùa giải vừa qua. Chúng ta phải dựa vào hai yếu tố: về phong độ và về phương án, chúng tôi phải tính xem đối thủ là ai, rồi tính đến việc tung cầu thủ nào vào lúc nào cho hợp lý. Tôi muốn để Đức Chinh như một cú đấm và cậu ấy đã làm tốt. Chúng ta không nên nói Công Phượng nhỏ bé thì không chơi bóng bổng được. Không chơi bóng bổng thì ta chuyền sệt, bóng đá không chỉ có chơi bóng bổng. Xin nhắc lại, việc chọn Công Phượng hay Đức Chinh là do chiến lược. Dùng cầu thủ nào, thời điểm nào là do tôi quyết định tùy vào tình cảnh lúc đó.
Chúng tôi phát hiện ra là khi đội mất tập trung, mệt mỏi thì là lúc tung Đức Chinh vào sân. Đây là cú đấm chết người, tôi phát hiện ra Đức Chinh có tố chất làm điều đó. Hai cầu thủ có hai đặc điểm khác nhau và khả năng khác nhau", HLV Park Hang-seo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá