HLV Phan Thanh Hùng lo hàng thủ

TP - Hàng phòng ngự chính là khu vực gây nhiều lo ngại nhất đối với HLV Phan Thanh Hùng ở thời điểm hiện tại. Ông Hùng không giấu giếm kế hoạch bổ sung thêm các gương mặt mới sau khi ĐTVN kết thúc chuyến du đấu Malaysia và Indonesia.

HLV Phan Thanh Hùng lo hàng thủ

> ĐTVN chuẩn bị cho 2 trận giao hữu

Minh Đức (3, phải) hiện được xem là trụ cột của hàng thủ ĐTVN nhưng anh vẫn để lại nỗi lo bởi chiều cao khiêm tốn. Ảnh: VSI
Minh Đức (3, phải) hiện được xem là trụ cột của hàng thủ ĐTVN nhưng anh vẫn để lại nỗi lo bởi chiều cao khiêm tốn. Ảnh: VSI.

Hai trận đấu với Malaysia và Indonesia chính là dịp để HLV Phan Thanh Hùng đánh giá chính xác hơn năng lực chuyên môn của Gia Từ (The Vissai Ninh Bình) hay Đào Văn Phong (K.Khánh Hoà), Trần Đình Đồng, những cầu thủ hoặc mới, hoặc chưa thật sự dày dạn kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Đây cũng chính là lý do, các cầu thủ trên được HLV Phan Thanh Hùng tạo điều kiện ra sân trong đội hình xuất phát của ĐTVN khi gặp Malaysia.

Ngoài lý do trên thì thực tế, trong tay HLV Phan Thanh Hùng lúc này cũng không có nhiều lựa chọn, khi hàng thủ từ tám người đã rút xuống còn sáu. Sau khi Quốc Long bị loại vì sự cố ở trận chung kết cúp Quốc gia với Sài Gòn Xuân Thành trên sân Thống Nhất, tới lượt hậu vệ Việt Cường xin rút lui với lý do gây khó hiểu vì “thể lực và chuyện gia đình”.

Dù rất không vui, nhưng HLV Phan Thanh Hùng buộc phải chấp nhận đề nghị của hậu vệ CLB Navibank Sài Gòn.

Trong sáu hậu vệ còn lại, Minh Đức là gương mặt khả dĩ nhất tạo được sự yên tâm. Trung vệ CLB Sài Gòn Xuân Thành được đánh giá có lối chơi thông minh, chắc chắn và cũng có kinh nghiệm thi đấu quốc tế.

Với việc Như Thành và Phước Tứ không được triệu tập vì những lý do khác nhau, Minh Đức nghiễm nhiên trở thành trụ cột ở hàng phòng ngự ĐTVN. Đình Luật trong khi đấy chưa hoàn toàn bình phục chấn thương.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong thì điều khiến HLV Phan Thanh Hùng lo lắng nhất, là chiều cao hạn chế của các cầu thủ nơi hàng phòng ngự.

Trong trường hợp đối phương sử dụng chiến thuật bóng bổng, ĐTVN sẽ thực sự gặp khó khăn. Ông Hùng khi trả lời Tiền Phong cũng từng thừa nhận mối lo này.

Trong khi đó, sự vững chắc của hàng thủ được coi lề nền tảng trong quan điểm xây dựng đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng.

Ở cả CLB Hà Nội T&T trên ĐTVN hiện nay, ông Hùng đều rất chú trọng tới khâu phòng ngự, coi đây là điểm tựa cho hàng công.

Từng làm trợ lý cho HLV Calisto, về cơ bản quan điểm chiến thuật của HLV Phan Thanh Hùng có khá nhiều nét tương đồng với nhà cầm quân người Bồ Đào Nha.

Trong kế hoạch của HLV Phan Thanh Hùng, khi Minh Phương trở lại, Nguyên Sa sẽ tập trung vào nhiệm vụ đánh chặn ngay phía trước hai trung vệ, như nhiệm vụ quen thuộc của cầu thủ này ở CLB SHB Đà Nẵng.

Nếu không có gì bất ngờ, sau chuyến du đấu Malaysia và Indonesia, HLV Phan Thanh Hùng sẽ triệu tập thêm một số cầu thủ để bổ sung cho hàng phòng ngự. Phước Vĩnh (SHB.Đà Nẵng) Âu Văn Hoàn (SLNA) hay Bật Hiếu (Thanh Hoá)… sẽ là những gương mặt được tính tới đầu tiên.

Trong số này, Phước Vĩnh và Bật Hiếu vốn có chiều cao nổi bật, được xem là sự bổ sung cần thiết cho hàng thủ khiêm tốn chiều cao của ĐTVN.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá