HLV Phan Thanh Hùng: 'Tin tuyển Việt Nam sẽ tạo bất ngờ trước Iraq'

Thừa nhận không dám nói sâu về chuyên môn của đội tuyển, nhưng cựu HLV đội tuyển quốc gia, Phan Thanh Hùng cho biết trong hài lòng về cấu trúc đội hình và lối chơi của đội tuyển Việt Nam hiện nay.

HLV Phan Thanh Hùng
HLV Phan Thanh Hùng

Theo ông đánh giá thì tương quan năng lực giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq như thế nào?

Tôi cho rằng Iraq mạnh hơn chúng ta, nhưng tôi vẫn hy vọng vào một kết quả tốt dành cho đội tuyển Việt Nam. Còn nhớ cách nay mấy tháng Iraq từng phải hòa hú vía trước Việt Nam, với bàn gỡ hòa được thực hiện trong những phút đá bù giờ. Điều đó cho thấy chúng ta vẫn có khả năng gây bất ngờ. Theo tôi, lối chơi của đội tuyển đang ổn định và điều quan trọng là chúng ta giữ được lối chơi đấy.

Điều đó có nghĩa là theo ông, đội tuyển Việt Nam nên tiếp tục giữ lối chơi bóng ngắn như trong trận đấu với Đài Loan (Trung Quốc) cách nay vài ngày?

Nên hay không nên là điều tôi không dám đề cập sâu, vì BHL và cụ thể là HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng theo sát đội tuyển, theo dõi thông tin về đối thủ sẽ rõ hơn những người ngoài, trong đó có tôi. Đơn giản tôi chỉ nhận xét rằng tôi ưng ý với cấu trúc của đội tuyển hiện nay, ưng ý với đội hình hiện có mà đội tuyển đã xây dựng được, nhất là thông qua trận đấu với Đài Loan.

Cụ thể cấu trúc đội hình như ông nói ổn định ở chỗ nào thưa ông?

Sự ổn định xuất phát từ hàng tiền vệ, Hoàng Thịnh đã hồi phục thể lực và tỏ ra hiệu quả trong vai trò tiền vệ đánh chặn, điều này rất quan trọng vì đá với đối thủ có ưu thế về thể hình và thể lực như Iraq, chúng ta cần mẫu tiền vệ giỏi tranh chấp.

Phía trên Hoàng Thịnh là 2 cầu thủ Tuấn Anh và Xuân Trường có khả năng giữ bóng tốt. Khả năng kiểm soát bóng ở đây rất quan trọng, giúp chúng ta điều tiết được cả khâu tấn công lẫn khâu phòng ngự. Nói chung, Hoàng Thịnh đá gần với hàng hậu vệ và bộ đôi Tuấn Anh, Xuân Trường đá gần với hàng tiền đạo giúp chúng ta có sự cân bằng cả công lẫn thủ.

Nhưng Iraq không phải là đối thủ đơn giản, họ có những ưu thế hết sức rõ rệt mà chúng ta cần phải đề phòng, thưa ông?

Ưu thế lớn nhất của họ là thể hình, thể lực so với các cầu thủ Việt Nam. Họ cũng nhanh và mạnh nhờ vào các ưu thế trên. Tôi hình dung chắc chắn họ sẽ đá rát hòng làm chùn chân các cầu thủ của chúng ta. Vì thông thường các đội bóng Tây Á hay sử dụng lối đá này khi gặp khó khăn.

Điều quan trọng ở đây là chúng ta ứng phó với đối đá đấy như thế nào, có mạnh dạn hay không? Có tự tin vào chính mình hay không? – Tôi nghĩ rằng nếu các cầu thủ vẫn dám giữ bóng và dám kiểm soát lối chơi ngay cả khi đối phương đá rát thì chúng ta sẽ có một trận đấu tốt, khiến cho lối đá của họ có thể bị phá sản.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng