HLV Riedl: “Họ đã tiến bộ ngoài sức tưởng tượng!”

TPCN - Hành trình ngắn ngủi 9 ngày trên đất Nhật đem đến ba niềm vui cho HLV Riedl. Đó là điều kiện cơ sở vật chất, thời tiết tuyệt vời ở Nhật; tinh thần hăng hái, tập luyện quên mình của các tuyển thủ và sự tiến bộ ngoài sức tưởng tượng của một số học trò…

Sự lạc quan hiện trên gương mặt các tuyển thủ VN
Sự lạc quan của HLV Riedl có thể được tích tụ sau chiến thắng ở 2 trận đấu tập trước Sony Sendai (3-0) và Sagawa Kyubin Tokyo (6-3).

Ông Riedl chẳng ngần ngại tuyên bố, các học trò của ông đã được cọ xát với những đối thủ phù hợp với yêu cầu và chu trình tập luyện kỹ- chiến thuật của ĐTVN trong thời điểm hiện tại. Quan trọng nhất, 2 chiến thắng trước Sony Sendai và Sagawa Kyubin Tokyo đã mang lại những ý nghĩa tinh thần tích cực cho các học trò HLV Riedl.

Dĩ nhiên, người cẩn trọng thì hẳn chưa thể nhìn vào 2 trận thắng trước Sony Sendai và Sagawa Kyubin Tokyo vỗ ngực tự khẳng định, ĐTVN đã thực sự “vượt tầm”.

Vấn đề ở chỗ, 2 đội bóng này mới chỉ là những đội hạng Ba của Nhật Bản. Thậm chí khắt khe hơn, có người đã ví Sony Sendai và Sagawa Kyubin Tokyo giống như… Bia Đỏ hay Kiên Giang ở giải hạng Nhì quốc gia (!?).

Trên thực tế, nếu gạt qua cái gọi là “tiến bộ vượt bậc về chuyên môn” bởi điều này cần phải trực tiếp kiểm chứng thì trước tiên, vẫn có thể lạc quan về ở khía cạnh tinh thần, thái độ luyện tập của các học trò HLV Riedl.

Hiếm khi nào một thái độ luyện tập nghiêm túc ngay ở giai đoạn “khởi động” được thể hiện tốt như lúc này ở ĐTVN. Vài tiếng trước khi ra sân bay về nước, ĐTVN vẫn tập chạy… việt dã tại khu huấn luyện ở Nhật.

Hôm qua (7-10), 12 tiếng sau khi vật lộn với một hành trình bay, chờ đợi ở sân bay đến cả… 10 tiếng, thầy trò HLV Riedl lại ra sân luyện tập. Nghĩa là HLV Riedl hoàn toàn có thể hài lòng với cách mà các học trò thể hiện khát vọng vươn lên, chinh phục những đỉnh núi ở ngay bước khởi động!

Đã có bộ khung cho… giải Đông Nam Á 2007

Trong 2 trận cọ xát tại Nhật Bản, ngoại trừ thủ môn Dương Hồng Sơn và tiền vệ Phan Văn Tài Em không đá một phút nào do chấn thương, HLV Riedl đã tung cả 25 quân bài còn lại ra sân thử nghiệm.

Thực tế, ông Riedl đã được hưởng niềm vui khi chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của Minh Chuyên, Đình Luật, Văn Thành. Đó chính là những nhân tố buộc nhà cầm quân áo phải thốt lên: “Họ đã tiến bộ ngoài sức tưởng tượng của tôi”.

Trong 3 gương mặt nổi trội này, gây “sốc” nhất đối với HLV Riedl chính là tiền vệ của TMN.CSG. Chơi bên cạnh Hồng Minh, Minh Chuyên cho thấy sự càn lướt, chắc chắn và khả năng cầm nhịp trận đấu rất thông minh, nhanh nhạy.

Điều này như giúp ông Riedl thở phào, bởi tại BV Cup và ASIAD 15, Minh Chuyên chính là con bài được nhà cầm quân người áo kỳ vọng giữ trọng trách thế vào mảnh ghép bỏ trống do Minh Phương, Tài Em, Bảo Khanh bỏ lại ở khu trung tuyến.

Ngược lại, cách mà Công Vinh, Văn Thành liên tiếp “nổ súng” làm ông Riedl quên đi nỗi lo khi mất tiền đạo số 1 trong mắt ông là Văn Quyến. Sự tiến bộ của Văn Thành cũng có nghĩa, suất đá chính của Phan Thanh Bình sẽ trở nên bấp bênh.

Ngoài sự tiến bộ của từng cá nhân, điều làm Riedl vui hơn cả chính là bộ khung mà ông “thiết kế” cho ASIAD 15 và xa hơn là giải VĐ Đông Nam á 2007 đã vận hành khá trơn tru.

Theo đó, không khó đoán ra bộ khung ấy sẽ dựa vào thủ môn Quang Huy; Văn Biển, Minh Đức, Huy Hoàng, Như Thành (phòng ngự), Tấn Tài, Vũ Phong, Minh Phương, Minh Chuyên, Hồng Minh, Tài Em, Bảo Khanh (tiền vệ); Công Vinh, Văn Thành, Thanh Bình (tiền đạo).

Những cầu thủ còn lại sẽ là những “vệ tinh” để xoay chuyển và tạo ra một sự cạnh tranh cần thiết từ bây giờ cho đến cái đích quan trọng nhất của ĐTVN trong đợt tập trung năm nay.

Đầu đã xuôi thì đuôi sẽ lọt?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá