Sự kiện: SEA Games 24

HLV Riedl: Kết quả cần thiết hơn lối chơi

TP - Trái hẳn với thái độ bực bội cùng những phát biểu nặng nề sau trận gặp Lào, sau buổi tập chiều qua, HLV Riedl đã trở lại trạng thái cân bằng và lý giải theo cách của mình về màn trình diễn nghèo nàn của U23 Việt Nam tại vòng bảng với những nhận định trái ngược.

Vẻ thất vọng của ông Riedl sau trận Việt Nam - Lào Ảnh: Du Bình

Theo ông, tại sao các cầu thủ lại bị trạng thái căng thẳng như vậy trước đối thủ Lào?

Đó là một trận đấu vô cùng quan trọng, nếu thua, thậm chí không thắng, chúng ta sẽ về nhà. Hơn nữa, trong 30 phút cuối, chúng ta bỏ lỡ ba cơ hội ghi bàn.

Nếu có thêm những bàn thắng đó, chúng ta đã có thể chơi thảnh thơi, thoải mái hơn chứ không phải “sống trong sợ hãi” như vậy. Điều quan trọng là chúng ta đã thắng.

Sau trận đấu, ông có ngủ ngon không khi đưa được đội vào bán kết và tránh phải sớm gặp chủ nhà Thái Lan?

Tôi phải tìm cách làm mình bình tĩnh lại, tự “hạ hỏa” vì tôi đã quá căng thẳng. Đây là một trong những trận đấu khó khăn nhất của tôi trong suốt thời gian làm việc tại Việt Nam. Vì nó rất quan trọng, quan trọng hơn cả trận bán kết với Myanmar sắp tới.

Nhưng ông đánh giá thế nào về lối chơi của các học trò?

Có thể nói đội tuyển không mạnh như người hâm mộ và ngay cả tôi kỳ vọng vì vậy tôi mong mọi người hãy bình tĩnh hơn một chút. Chúng ta ai cũng muốn đội tuyển vừa chiến thắng, vừa đá đẹp nhưng trong một số trường hợp, khi không thể đá đẹp, hãy ưu tiên cho kết quả. SEA Games này rơi vào trường hợp này.

- Các cầu thủ đã trải qua gần 30 trận ở các giải đấu từ vòng loại Olympic, World Cup đến ASIAN Cup và các giải giao hữu. Chừng đó đủ để họ trưởng thành nhưng vì sao vẫn bị trạng thái căng thẳng?

- Tôi sẽ trình bày với các bạn nhưng không phải bây giờ. Tôi sẽ nói cụ thể, rõ ràng mọi thứ với các bạn sau trận bán kết và các bạn sẽ hiểu.

Chúng ta không có được một đội hình mạnh như hai năm trước tại Philippines, các cầu thủ trẻ hơn, ít kinh nghiệm hơn.

Hơn nữa, Lào đã gây cho tôi một sự ngạc nhiên lớn về sự tiến bộ vượt bậc của họ và sẽ là một đối thủ đáng gờm chỉ trong một vài năm tới nếu tiếp tục được HLV ngoại huấn luyện.

Chúng tôi không muốn ông nói về đội Lào mà nói về những vấn đề của U23 Việt Nam ở hàng tiền vệ, hàng phòng ngự?

Tôi sẽ không nói về những vấn đề đó bây giờ. Chúng ta có vấn đề ở mọi nơi, mọi vị trí. Chúng tôi biết đó là những vấn đề gì nhưng không thể thay đổi được ngay tại giải này mà chỉ có thể cố gắng đưa nó vào tầm kiểm soát để hạn chế tối đa. Việc các cầu thủ quá căng thẳng làm cho họ không thể kiểm soát được tình hình và thường xử lý bóng hỏng.

Trong ba trận vừa qua, ông đều nói các cầu thủ bị căng thẳng. Vậy trận tới có giải quyết được không?

Sẽ vẫn như vậy mà thôi. Bởi đó cũng là một trận đấu quan trọng. Thắng, chúng ta vào chung kết, cầm chắc HCB. Thua, hoặc chỉ có HCĐ hoặc chẳng có gì cả.

Các bạn có thể thấy, khi tập luyện họ thể hiện rất tốt nhưng vào trận thực tế lại khác. Các cầu thủ bị căng thẳng là do họ không phải là cầu thủ chuyên nghiệp thực sự, dù chúng ta có một giải được gọi là chuyên nghiệp.

Nhưng chỉ ba trận vừa qua, họ mới rơi vào tình trạng như vậy trong khi từ đầu năm đến nay, họ đã chơi rất tốt tại các giải đấu cả chính thức lẫn giao hữu?

Có thể là do vấn đề tuổi tác, kinh nghiệm, chất lượng cầu thủ làm cho cầu thủ phô bày những thiếu sót trong một số thời điểm khi gặp áp lực.

Thủy Chi
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá