HLV Scolari tới Trung Quốc làm việc vì mê… Tôn Tử

TPO - Felipe Scolari từ lâu đã say như điếu đổ cuốn “Binh pháp Tôn Tử” của người Trung Quốc. Đó cũng là một trong những lý do khiến ông quyết định lặn lội tận nửa vòng trái đất để sang Chinese Supper League cầm quân.

HLV Scolari rất mê “Binh pháp Tôn Tử”.
HLV Scolari rất mê “Binh pháp Tôn Tử”.

Felipe Scolari thất bại ở Chelsea, không thành công khi cầm ĐT Brazil ở giai đoạn 2012-2014, thế nhưng ông vẫn được coi là một trong những nhà cầm quân đáng ngưỡng mộ nhất trên thế giới hiện nay. Trong quá khứ, Felipe Scolari từng cùng ĐT Brazil vô địch World Cup 2002, rồi đưa Bồ Đào Nha tới chung kết Euro 2004… Thế nên, nhiều người đã thực sự sốc khi biết tin nhà cầm quân 67 tuổi này chọn Chinese Supper League (giải VĐQG Trung Quốc) làm bến đỗ tiếp theo.

Đầu tháng 6/2015, Felipe Scolari nhận lời dẫn dắt Guangzhou Evergrande, đội bóng hàng đầu của Trung Quốc. Ngay trong mùa đầu tiên, bằng kinh nghiệm và tài năng của mình, cựu HLV trưởng ĐT Brazil đã giúp đội bóng lập cú đúp danh hiệu, bao gồm vô địch AFC Champions League và Chinese Supper League. Trước khi mùa giải 2016 khởi tranh, Felipe Scolari tiếp tục mang về cho Guangzhou Evergrande chiếc Siêu cúp QG Trung Quốc…

Trong chia sẻ mới đây với tờ O Jogo, Felipe Scolari đã không ngần ngại nói rằng, ông luôn dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho nhân vật lịch sử Tôn Tử và cuốn “Binh pháp Tôn Tử” huyền thoại mà ông này biên soạn năm 512 TCN (thời Xuân Thu). Felipe Scolari cho rằng, mỗi trận đấu giống như một lần đánh trận và ông luôn để dưới gối cuốn “Binh pháp Tôn Tử”. Ngoài ra, Felipe Scolari cũng không ngần ngại khẳng định, cách ông lý giải chiến thuật, những liệu pháp tâm lý hay cách bày binh bố trận đều dựa trên nền tảng binh pháp.

Trong thế giới bóng đá, ngoài Scolari thì huyền thoại Gianluca Vialli cũng được cho là người rất thích đọc "Binh pháp Tôn Tử". Vialli từng lý giải vấn đề này như sau: "Nguyên lý trong nghệ thuật dụng binh của Tôn Tử chính là những gì cốt lõi nhất của chiến thuật bóng đá thời hiện đại. Có thể khẳng định, những gì Tôn Tử đã viết ra từ 2.500 năm trước đều có thể áp dụng vào bóng đá”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng