HLV tuyển Việt Nam: Dài hạn, không kiêm nhiệm

TP - Vị trí thuyền trưởng của ĐTVN sẽ do một HLV người Việt đảm nhiệm, VFF chưa tính tới phương án chọn HLV ngoại. Đây là ba nội dung quan trọng được thống nhất sau cuộc họp diễn ra chiều qua giữa Tổng cục TDTT và VFF.

HLV tuyển Việt Nam: Dài hạn, không kiêm nhiệm

> 'Ế' ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

Phía Tổng cục TDTT, tham dự có Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn. VFF cùng với Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn còn có TTK Ngô Lê Bằng, Trưởng phòng các ĐTQG Trương Hải Tùng và Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, TTK Ngô Lê Bằng cho biết: “Chúng tôi đã nhất quán thực hiện theo quan điểm của Tổng cục TDTT là ở thời điểm này, HLV trưởng ĐTVN phải là HLV người VN, làm chuyên trách dài hạn.

Quan điểm này là không thay đổi. Tới đây VFF sẽ mở rộng danh sách ứng viên để tìm được người thích hợp. Còn trước mắt, trong đợt tập trung đầu tiên của ĐTQG vào tháng sáu, tạm thời ĐTVN sẽ phải sử dụng HLV tạm quyền.

Thời gian tập trung và thi đấu sẽ gói gọn trong một tuần để các cầu thủ làm quen với việc tập trung ngắn ngày”.

Về thời gian cụ thể, ông Bằng cho biết sẽ họp các bộ phận chuyên môn trước khi quyết định. Ông Bằng nhắc lại lý do ba ứng viên gồm HLV Phan Thanh Hùng (CLB Hà Nội T&T), Lê Huỳnh Đức (CLB SHB.Đà Nẵng) và Nguyễn Hữu Thắng (CLB SLNA) từ chối đề nghị chuyên trách dài hạn: “Anh Hùng đã có ý kiến ngay từ đầu bằng văn bản.

Anh Thắng, phía SLNA có văn bản cho biết có lý do gia đình cũng như cá nhân. HLV Huỳnh Đức thì hiện tại phải đảm trách khối lượng công việc lớn ở SHB.Đà Nẵng nên không thể nhận lời.

Chúng tôi cũng hiểu đây là khó khăn của các HLV và các CLB”. Tuy nhiên, TTK Ngô Lê Bằng đồng thời khẳng định, cả ba HLV trên vẫn có tên trong danh sách ứng viên của VFF.

Trả lời câu hỏi Tổng cục TDTT và VFF có buồn trước việc các HLV trong nước nhất loạt từ chối đề nghị chuyên trách dài hạn ĐTQG hay không, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn nói: “Tôi không tin rằng có HLV nào lại không muốn làm HLV trưởng ĐTQG.

Đây là vinh dự đối với bất kỳ ai. Nhưng có thể trong hoàn cảnh cụ thể, họ không đáp ứng được yêu cầu.

“Đối với việc tuyển chọn HLV, ý kiến của Tổng cục chỉ mang tính định hướng do trách nhiệm phải quản lý về mặt chuyên môn.

Còn chọn ai hoàn toàn do VFF quyết định, Tổng cục sẽ không can thiệp. Tuy nhiên, tôi cho rằng HLV trưởng ĐTQG phải hết lòng vì lợi ích quốc gia, toàn tâm toàn ý cho công việc của đội tuyển.

Lợi ích của quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Tôi chắc chắn các HLV đều ý thức được điều này”.

Theo Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, do thời gian chưa gấp gáp nên sau khi họp, Hội đồng sẽ tư vấn cũng như giới thiệu thêm các ứng viên để VFF lựa chọn.

“Chả nhẽ cả nước mình lại không có người nào hay sao. Hiện nay chúng ta vẫn còn rất nhiều HLV giỏi. Còn trong trường hợp cần thiết, VFF có đủ thẩm quyền đề cử một HLV nắm ĐTQG”-ông Hiển cho biết.

Đề cập đến một số HLV lên tiếng ứng cử trong thời gian vừa qua như Lê Thụy Hải hay Mai Đức Chung, TTK Ngô Lê Bằng cho biết, VFF sẽ bố trí thời gian để tìm hiểu nguyện vọng của các HLV trên do mới chỉ nghe thông tin qua báo chí.

huấn luyện viên trưởng đội tuyển việt nam:

Dài hạn, không kiêm nhiệm

Vị trí thuyền trưởng của ĐTVN sẽ do một HLV người Việt đảm nhiệm, VFF chưa tính tới phương án chọn HLV ngoại. Đây là ba nội dung quan trọng được thống nhất sau cuộc họp diễn ra chiều qua giữa Tổng cục TDTT và VFF.

Phía Tổng cục TDTT, tham dự có Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn. VFF cùng với Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn còn có TTK Ngô Lê Bằng, Trưởng phòng các ĐTQG Trương Hải Tùng và Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, TTK Ngô Lê Bằng cho biết: “Chúng tôi đã nhất quán thực hiện theo quan điểm của Tổng cục TDTT là ở thời điểm này, HLV trưởng ĐTVN phải là HLV người VN, làm chuyên trách dài hạn. Quan điểm này là không thay đổi.

Tới đây VFF sẽ mở rộng danh sách ứng viên để tìm được người thích hợp. Còn trước mắt, trong đợt tập trung đầu tiên của ĐTQG vào tháng sáu, tạm thời ĐTVN sẽ phải sử dụng HLV tạm quyền. Thời gian tập trung và thi đấu sẽ gói gọn trong một tuần để các cầu thủ làm quen với việc tập trung ngắn ngày”.

Về thời gian cụ thể, ông Bằng cho biết sẽ họp các bộ phận chuyên môn trước khi quyết định. Ông Bằng nhắc lại lý do ba ứng viên gồm HLV Phan Thanh Hùng (CLB Hà Nội T&T), Lê Huỳnh Đức (CLB SHB.Đà Nẵng) và Nguyễn Hữu Thắng (CLB SLNA) từ chối đề nghị chuyên trách dài hạn

“Anh Hùng đã có ý kiến ngay từ đầu bằng văn bản. Anh Thắng, phía SLNA có văn bản cho biết có lý do gia đình cũng như cá nhân. HLV Huỳnh Đức thì hiện tại phải đảm trách khối lượng công việc lớn ở SHB.Đà Nẵng nên không thể nhận lời. Chúng tôi cũng hiểu đây là khó khăn của các HLV và các CLB”.

Tuy nhiên, TTK Ngô Lê Bằng đồng thời khẳng định, cả ba HLV trên vẫn có tên trong danh sách ứng viên của VFF.

Trả lời câu hỏi Tổng cục TDTT và VFF có buồn trước việc các HLV trong nước nhất loạt từ chối đề nghị chuyên trách dài hạn ĐTQG hay không, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn nói: “Tôi không tin rằng có HLV nào lại không muốn làm HLV trưởng ĐTQG. Đây là vinh dự đối với bất kỳ ai. Nhưng có thể trong hoàn cảnh cụ thể, họ không đáp ứng được yêu cầu.

“Đối với việc tuyển chọn HLV, ý kiến của Tổng cục chỉ mang tính định hướng do trách nhiệm phải quản lý về mặt chuyên môn. Còn chọn ai hoàn toàn do VFF quyết định, Tổng cục sẽ không can thiệp. Tuy nhiên, tôi cho rằng HLV trưởng ĐTQG phải hết lòng vì lợi ích quốc gia, toàn tâm toàn ý cho công việc của đội tuyển. Lợi ích của quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Tôi chắc chắn các HLV đều ý thức được điều này”.

Theo Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển, do thời gian chưa gấp gáp nên sau khi họp, Hội đồng sẽ tư vấn cũng như giới thiệu thêm các ứng viên để VFF lựa chọn. “Chả nhẽ cả nước mình lại không có người nào hay sao. Hiện nay chúng ta vẫn còn rất nhiều HLV giỏi. Còn trong trường hợp cần thiết, VFF có đủ thẩm quyền đề cử một HLV nắm ĐTQG”-ông Hiển cho biết.

Đề cập đến một số HLV lên tiếng ứng cử trong thời gian vừa qua như Lê Thụy Hải hay Mai Đức Chung, TTK Ngô Lê Bằng cho biết, VFF sẽ bố trí thời gian để tìm hiểu nguyện vọng của các HLV trên do mới chỉ nghe thông tin qua báo chí.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn: Tai nạn nghề nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có. Tuy nhiên khi làm HLV trưởng ĐTQG thì cần phải đặt lợi ích của quốc gia lên hàng đầu.

Nghề HLV cũng phải dám chấp nhận và hy sinh. Có thể hôm nay anh lên thiên đường đấy, nhưng ngày mai đã rớt xuống địa ngục. HLV trưởng ĐTQG đòi hỏi cần phải có bản lĩnh.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Qua việc này cho thấy VFF bị động, không làm chủ được tình hình nên khi phương án chính bị “vỡ” thì lập tức lúng túng. Hai nữa, VFF không đảm bảo giữ được thương hiệu của ĐTQG, trong khi đây là bộ mặt của cả nền bóng đá.

HLV trưởng ĐTQG cần thiết phải chuyên trách chứ không thể kiêm nhiệm được. Tuy nhiên, vấn đề là chính cách làm của VFF khiến cho các HLV không tin tưởng nên không dám nhận lời.

Theo tôi nếu ba HLV Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng và Phan Thanh Hùng từ chối thì có thể mở rộng ra các HLV khác như Lư Đình Tuấn, Vương Tiến Dũng… Thậm chí nếu cần có thể mời HLV ngoại. Tại sao cứ nhất thiết phải là HLV nội?

N.P
Ghi

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng