Lễ hội nhảy dù nghệ thuật quốc tế 2008 tại Nha Trang:

Hoa chín tầng mây

TP - “Đã nhảy dù khoảng 17.000 lần, nhưng với tôi hôm nay thật đáng nhớ. Tôi thật may mắn được nhảy dù ở một nơi tuyệt đẹp là Nha Trang, được đón tiếp bởi những con người thật mến khách!” – nữ HLV nhảy dù Wendy Smith (New Zealand) vui vẻ thốt lên sau khi cùng tốp VĐV đầu tiên tiếp đất.

9 giờ sáng 1/3, hàng ngàn người dân Nha Trang và du khách dự buổi khai mạc Lễ hội nhảy dù nghệ thuật quốc tế 2008 tại bờ biển Bãi Dương cùng ồ lên, giống như khi xem bắn pháo hoa. Trên bầu trời, hàng chục chiếc dù nhiều màu sắc liên tiếp xuất hiện.

Mọi người cùng trầm trồ khi chứng kiến các VĐV trổ tài điều khiển dù chao liệng, xoay tròn hoặc cho cánh dù vuông góc với mặt đất, còn thân người nằm ngang. Có những chiếc dù lao xuống rất nhanh khiến nhiều người kêu lên lo lắng.

Nhưng khi chỉ còn cách mặt đất chưa đầy 10m, VĐV điều khiển dù giảm tốc độ và tiếp đất nhẹ nhàng như bước xuống bậc cầu thang… Gió mạnh và trời không được trong, nhưng hai đợt nhảy dù đã được thực hiện thành công trong buổi sáng.

Hai nữ sinh Ngọc An, Ngọc Lành với các VĐV
Buổi chiều, trời ít mây hơn, nhưng gió vẫn thổi mạnh. Tuy vậy, sự chờ đợi của hàng ngàn người vẫn được đáp ứng, 2 đợt nhảy nữa được thực hiện. Ở trên trời lâu nhất, được ghi hình nhiều nhất và tiếp đất sau cùng trong 2 đợt là đôi uyên ương quốc tịch Hà Lan, Ngô Văn Tàu và Hannele Mallegrom. Cả hai đều nhảy dù lần đầu tiên trong đời, phải có HLV nhảy kèm.

Ông Phạm Xuân Nhật – GĐ chi nhánh Hà Nội của Vungtau Intourco nói, một trong những mục đích của việc tổ chức lễ hội này là giới thiệu, đặt nền móng cho việc đào tạo môn nhảy dù nghệ thuật tại Việt Nam, coi đây là sản phẩm du lịch mới trong tương lai.

Qua sự hào hứng của người dân Nha Trang và du khách, có thể thấy mục đích này đã bước đầu đạt được. Thật thú vị khi hầu hết những người thuộc phái đẹp được hỏi ý kiến đều cho biết, rất thích môn thể thao mạo hiểm này.

Hai nữ sinh đại học Huế là chị em sinh đôi Ngọc An - Ngọc Lành nói, sau này nhất định phải nhảy dù, ít nhất là một lần trong đời. Chị Trần Thị Thiếu Huệ, Việt kiều ở Hanover (Đức) tình cờ về Việt Nam đúng dịp có lễ hội nhảy dù, đi xem suốt buổi sáng. Chị bảo, đã chơi dù kéo ở Hòn Mun, nhưng khi về Đức sẽ thuyết phục chồng cho đi tập nhảy dù.

Còn với cô gái Na Uy Laila Steen, chính môn nhảy dù đã cho cô được đến Việt Nam, đến vịnh Nha Trang xinh đẹp. Bạn cô là một VĐV tham gia lễ hội, cô cũng đã đăng ký để có thể được nhảy trong vài ngày tới. Trong số khán giả, còn có chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, Trưởng bộ môn Nhảy dù của CLB Hàng không phía Nam.

Ngô Văn Tàu và Hannele Mallegrom vui sướng tự chụp ảnh sau khi tiếp đất thành công
Theo chị, đây là cơ hội hiếm có để học hỏi kinh nghiệm tổ chức và kỹ thuật nhảy dù. “Họ quá siêu!” - Chị Ngọc Lan nhận xét về màn trình diễn của các VĐV quốc tế.

Hôm nay, các đợt nhảy tạm ngưng vì nhiều VĐV có bổn phận đi lễ Nhà thờ. Hy vọng từ ngày 3/3 đến 6/3, trời sẽ trong hơn và gió nhẹ hơn, để người hâm mộ được chứng kiến thêm nhiều pha biểu diễn ngoạn mục.

Về phía Ban tổ chức, ông Hank Vanderstole (người Mỹ, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhảy dù quốc tế) bày tỏ cảm động về sự đón tiếp nồng hậu của các bạn Việt Nam, mong muốn được tổ chức nhiều cuộc nhảy dù nghệ thuật trên đất nước Việt Nam.

Còn VĐV Srijaroenpon Winai nói, anh sẽ bay lại thật đẹp với lá cờ đỏ sao vàng trên bầu trời Nha Trang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá