Hòa giải bằng bóng đá

Nước Anh là nơi xuất phát của khá nhiều sáng kiến và mới đây nhất là chương trình xóa bỏ hận thù giữa những thiếu niên Do Thái và Hồi giáo qua trò chơi đơn giản là đá banh.

Người phổ biến chương trình này là bà Mehri Niknam - Giám đốc Quỹ Maimonides vừa được Nữ hoàng Anh trao tặng danh hiệu MBE.

Khi đá banh bọn trẻ con không nghĩ đến bạn cùng đội như là người Do Thái hay người Hồi Giáo, mà chỉ đơn giản là thủ môn hay tiền đạo, hậu vệ.

Trò chơi được bắt đầu bằng những câu chào hỏi và giới thiệu đơn giản, như là “tên tôi là Joseph”, “còn tên tôi là Mohammed”.

Bà Mehri Niknam cho rằng đối thoại giữa các nền tôn giáo khác nhau là quá trình lâu dài, khó có thể đạt được chỉ trong một đời người cho nên cần phải liên tục xây dựng.

Mô hình thiết lập mối liên kết đối thoại qua đá banh được bà Niknam xây dựng từ thử nghiệm thành công với thiếu niên ở Belfast, giữa hai nhóm Thiên chúa giáo và Tin lành.

Bà là giám đốc Quỹ Maimonides, lấy tên của một triết gia Do Thái thời thế kỷ 12 ở Tây Ban Nha, cũng là thời vàng son của hợp tác giữa hai tôn giáo.

Theo bà một khi đã lập ra khu cô lập hay còn gọi là ghetto, thì nó sẽ có ảnh hưởng về tâm lý lên dân cư ở cả bên trong lẫn bên ngoài.

Trong trường hợp xấu nhất thì sự khác biệt sẽ gia tăng, cho nên cần phải khuyến khích các hình thức đối thoại giữa các tôn giáo để chuyện xấu nhất không đột ngột nổ ra.

Và dù đang thực hiện chương trình này cho Trung Đông, nhưng bà Niknam cũng không quên nhìn vào các vấn đề của nước Anh, dù đang được coi là xã hội pha trộn nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng chưa chắc đã thực sự hòa đồng khi xem xét ở chiều sâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá