Hóa giải Tiqui-taca như thế nào?

Ba mùa liên tiếp, Real không thắng nổi 1 lần trong các trận El Clasico ở La Liga. Và đêm mai, Real vẫn phải tìm cách vô hiệu hóa tiqui-taca, chứ không phải Barca giờ tìm cách hóa giải lối chơi của Real.

Hóa giải Tiqui-taca như thế nào?

Giới chuyên môn từng liệt kê cả chục thay đổi về tương quan giữa Real và Barca trước trận El Clasico vào đêm mai. Song ở khía cạnh chuyên môn, trận El Clasico tới đây chẳng có gì thay đổi. Real vẫn phải tìm cách vô hiệu hóa tiqui-taca, chứ không phải Barca giờ tìm cách hóa giải lối chơi của Real…

Vì vậy, nếu phân tích chuyên môn trước trận này, chỉ cần tập trung vào Real. Hay nói cách khác, phải chờ xem “phù thủy” Mourinho lần này sử dụng phép lạ gì để hóa giải tiqui-taca.

Gần 2 năm qua, Mourinho đã trải qua 7 trận El Clasico. Nói chung, Người đặc biệt chưa khắc chế được lối chơi biến ảo của Barca. Và về cơ bản, Mourinho vẫn dùng chiến thuật phòng ngự phản công. Real vẫn oằn mình chống đỡ hết sức mệt nhọc, lúc nào cũng lo thua trận.

Có nghĩa, thực tế đã chứng minh, phòng ngự phản công chỉ là giải pháp tạm thời của Real để chống chọi với Barca. Để lật đổ Barca, không thể trông vào chiến thuật thuộc về kẻ yếu này.

Real sẽ phải chơi sòng phẳng với Barca? Đúng vậy! Nhưng đó không phải lối chơi tấn công lao mình lên phía trước, kiểu đọ khả năng ghi bàn. Nếu thế, Real sẽ cầm chắc thất bại tan nát.

Chơi sòng phẳng với Barca ở đây tức không để thế trận rơi vào tay đối phương. Real cần phải chiếm lĩnh khu trung tuyến, giành quyền kiểm soát bóng. Tiqui-taca chỉ thực sự bị vô hiệu hóa ở giai đoạn trứng nước. Khi tuyệt kỹ này đã được triển khai cộng thêm tài năng siêu phàm của Messi, đối thủ chỉ biết chờ thất bại.

Mourinho đương nhiên biết rõ chìa khóa hóa giải tiqui-taca, thậm chí ngay từ mùa trước. Điều này được thể hiện qua việc ông từng sử dụng trung vệ Pepe chơi như một "chiếc máy quét" ở giữa sân, đồng thời vẫn dùng Alonso và Khedira. Sự thay đổi này đã giúp Real phần nào chống chọi được với Barca ở trận chung kết Cúp Nhà Vua (thắng trong hiệp phụ) hay trận El Clasico lượt về La Liga mùa trước (1-1).

Song có thể thấy, việc bố trí một “máy chém“ ở giữa sân chỉ giúp Real phá được lối chơi của Barca, chứ không hóa giải được tiqui-taca. Real trên danh nghĩa vẫn phải è mình chịu trận, không triển khai được lối chơi của mình.

Real chỉ chơi lấn lướt và chiến thắng nếu vừa triệt phá được lối chơi của đội khách, vừa phải tự tổ chức tấn công. Với những lý do trên, Mourinho vẫn phải bố trí thêm một tiền vệ trung tâm nữa. Tuy nhiên, ông sẽ không dùng Pepe, một phần vì Real thiếu trung vệ (Carvalho chấn thương). Nhưng như đã nói, vấn đề là Real cần bổ sung một tiền vệ trung tâm vừa càn quét, vừa cầm bóng, vừa tấn công giỏi.

Lass Diarra có thể là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, Lass chơi khá tệ ở vai trò này trong những trận El Clasico trước. Vả lại, Mourinho đã dành anh cho vị trí hậu vệ phải, giúp Ramos chơi thay Carvalho. Thực tế, Lass đã đá hậu vệ phải nhiều trận gần đây.

Không còn ai khác, Fabio Coentrao chính là con át chủ bài của Mourinho. Ngôi sao người Bồ chính là cầu thủ mà Người đặc biệt quyết đưa về hồi đầu mùa. Anh có lẽ là để dành riêng cho trận El Clasico này. Coentrao chính là mẫu tiền vệ trung tâm càn quét, cầm bóng và tấn công đều giỏi.

Vấn đề chỉ còn là Mourinho sẽ bỏ vị trí nào để nhường suất cho Coentrao. Ông không thể mạo hiểm rút ra một hậu vệ, mà phải cắt bớt nhân sự tuyến trên. Oezil có thể sẽ “hy sinh”. Nhưng cũng không loại trừ khả năng Mourinho cắt bỏ mũi nhọn Higuain (hoặc Benzema). Khi đó, hàng công Real sẽ gồm 3 cầu thủ đá giăng ngang Ronaldo-Oezil-Di Maria. Một sự tính toán khá hợp lý. Nếu Real giành giật được khu trung tuyến, bộ ba này có thể làm nên chuyện. Họ đều là những cá nhân bùng nổ và chơi rất ăn ý.

Theo Báo Bóng Đá

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá