Hoa hậu quần vợt Sharapova dương tính với chất cấm

Tay vợt người Nga thất bại trong buổi kiểm tra doping, vì một loại thuốc cô đã sử dụng suốt 10 năm nay vì lý do sức khỏe.

Sharapova trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters.
Sharapova trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters.

Maria Sharapova mở họp báo vào trưa 7/3 ở Los Angeles, thông báo cô bị phát hiện dương tính với meldonium, chất cấm trong thi đấu thể thao. Tay vợt 28 tuổi có thể bị cấm thi đấu từ hai đến bốn năm.

"Tôi nhận thư từ Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF), thông báo tôi không vượt qua buổi kiểm tra doping tại Australia Mở rộng. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này", Sharapova cho biết.

Tay vợt giành Grand Slam từ năm 17 tuổi nói thêm: "10 năm qua, tôi đã sử dụng loại thuốc tên là 'mildronate' từ bác sĩ gia đình. Chỉ vài ngày trước, tôi mới phát hiện nó còn có tên gọi khác là 'meldonium' thông qua ITF. Các bạn phải hiểu một điều quan trọng rằng chất này trước đây không có trong danh sách cấm nên tôi sử dụng hợp pháp. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi vào tháng 1 năm nay, và 'meldonium' trở thành chất cấm. Tôi đã nhận thông báo cập nhật chất cấm bằng email nhưng không vào xem".

'Meldonium' có tác dụng chữa tức ngực và đau tim, nhưng một vài nghiên cứu gần đây cho thấy nó giúp tăng sức chịu đựng cho vận động viên. Mẫu thử doping của Sharapova được lấy hôm 26/1, sau thất bại trước Serena Williams ở tứ kết Australia Mở rộng. Kết quả được trả về cho tay vợt người Nga hôm 2/3.

Sharapova thừa nhận đây là "sai lầm lớn" của cô, khiến người hâm mộ thế giới thất vọng. "Tôi không muốn kết thúc sự nghiệp bằng cách này. Hy vọng tôi có cơ hội để quay trở lại thi đấu".

Trước đó, xuất hiện tin đồn Sharapova sẽ giải nghệ vì chấn thương đeo bám khi ban huấn luyện của cô tiết lộ sẽ có thông báo lớn.

"Phần lớn các bạn nghĩ rằng tôi sẽ thông báo giải nghệ hôm nay. Nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ không tổ chức trong một khách sạn ở Los Angeles, với tấm thảm xấu xí như thế này", Sharapova cười nói.

Sharapova kiếm 29,5 triệu đôla trong năm 2015 từ thi đấu và các hoạt động kinh doanh. Cô đã giành 5 Grand Slam trong sự nghiệp, trên cả bốn mặt sân.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng