Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 58

Hoa Lư phất cờ, ẵm ngôi vô địch

TP - Ninh Bình sáng 26/3 thật đông và vui, trời cũng chiều lòng người khi bừng sáng hơn sau một ngày mưa lạnh. Sau nhiều ngày chuẩn bị, Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong đã chính thức khởi tranh trong không khí sôi động, với những kết quả đầy bất ngờ.

Các vận động viên đua tranh về đích. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các vận động viên đua tranh về đích. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Khi dân phong trào mê chạy

Từ 4h40, các lực lượng BTC đã tập trung đông đủ tại cổng tam quan lối vào khu sinh thái Tràng An để chuẩn bị cho các nội dung thi đấu. Tại đây, các VĐV marathon cả phong trào lẫn chuyên nghiệp cũng đã đông đủ, chuẩn bị cho giờ khởi tranh. Marathon thi đấu sớm nhất, từ 5h15. Trời khi đấy vẫn còn chưa sáng rõ.

Lạnh. Nhưng ai cũng háo hức, phấn khởi. Phương Thùy, VĐV nữ duy nhất của đội chạy phong trào LDR dự giải năm nay, vừa tranh thủ làm nóng người, vừa nhận lời động viên từ chồng, anh Nguyễn Thọ Toàn. Cả hai cùng có đam mê tập chạy, năm nay anh Toàn để vợ dự thi, dù khá lo lắng. Cách không xa vợ chồng anh Toàn, một chân chạy phong trào khác, anh Cao Ngọc Hà cũng hối hả khởi động. Anh Hà mới từ Hà Nội đi xuống Ninh Bình để dự giải lúc…1h sáng, gần như không có thời gian ngủ. Mê chạy đến vậy thì ít ai theo nổi.

5h15, hiệu lệnh của trọng tài phát ra, hơn ba chục VĐV lập tức lao lên phía trước. Không khí như nóng hơn theo bước chạy của các VĐV, người nào cũng đầy quyết tâm.

Không khí đường chạy chỉ nóng lên và sôi động thực sự sau giờ khai mạc, khi các cự li còn lại của giải bắt đầu nhập cuộc. Tuyến đường lối vào khu sinh thái Tràng An trở nên đông đúc, náo nhiệt. Âm nhạc xen lẫn bước chạy của VĐV, tiếng hoan hô của những người cổ vũ bên ngoài, có lúc át cả chỉ đạo từ HLV, lãnh đạo các đơn vị dự tranh giải.

Hoa Lư phất cờ, ẵm ngôi vô địch - ảnh 1 Hoa hậu Ngọc Hân và các người đẹp chạy đồng hành. Ảnh: Như Ý.

Tại điểm xuất phát, HLV Trương Thanh Hằng, “nữ hoàng điền kinh” của Việt Nam dạo nào, vươn người vừa chỉ đạo, vừa khích lệ các học trò của mình thi đấu. Ninh Bình năm nay đầu tư mạnh, tranh ngôi nhất toàn đoàn và nhắm tới cả những mục tiêu “nặng” của giải. Ai chưa quen với một Trương Thanh Hằng “cứ xuống đường là lấy huy chương” ở các kỳ SEA Games, ắt sẽ cảm thấy lạ lẫm khi nhìn cô trong bộ quần áo HLV. Lại thêm cái bụng bầu đã dăm tháng nhưng chưa chịu nghỉ việc, bởi “dân điền kinh mà, khỏe lắm anh”.

Nguyễn Đình Cương, đồng nghiệp cũ của Thanh Hằng trên tuyển, lịch lãm trong bộ vest đen, cứ tất tả chạy đi, chạy lại tham gia công tác tổ chức. Đình Cương giờ là Trưởng bộ môn Điền kinh, “sếp” của Thanh Hằng ở Ninh Bình.

Trong đoàn HLV đứng chỉ đạo bên ngoài đường đua, lại thấy cái dáng gầy, nhỏ của lão tướng Bùi Lương. Cũng chả đếm nổi đây là giải thứ mấy chục, HLV Bùi Lương gắn bó với Việt dã. Dân trong nghề vừa nể, vừa ngán “ông già gân”, mấy chục năm vẫn chạy tốt. Bình Phước dưới sự huấn luyện của HLV Bùi Lương, thành tích đang ngày một tăng trên bảng xếp hạng Việt dã.

Hoa Lư “phất cờ nổi dậy”

Ở nội dung toàn đoàn, Bình Phước đã vươn lên chiếm vị trí số 1, đẩy Ninh Bình xuống thứ 2. Nhưng “gỡ” lại, đoàn chủ nhà Ninh Bình đã kịp lấy chiếc HCV cự li marathon danh giá nhất. VĐV Vũ Văn Sơn, cái tên có lẽ còn khá mới trên đường chạy Việt dã, đã đánh bại ứng viên số 1 Bùi Thế Anh (Quân đội) để về thứ nhất. Đây là kết quả gây bất ngờ đối với giới chuyên môn, và có thể xem như một màn “phất cờ nổi dậy” của marathon Ninh Bình.

Theo Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, Bùi Thế Anh vừa dự giải Marathon ở Đài Loan, nên có thể anh chưa kịp hồi phục thể lực để chơi hết sức tại giải năm nay. Đây cũng là chuyện đáng tiếc với Thế Anh, bởi VĐV đoạt HCĐ SEA Games 2015 vốn là gương mặt lớn trên đường đua marathon Việt dã các năm qua.

Ở cự li marathon nữ, VĐV Hoàng Thị Thanh (Quân đội) đã lần thứ 3 đoạt chức vô địch, với thời gian 2.45.25. Thành tích của Hoàng Thị Thanh hơn HCV SEA Games 2015 khoảng 7 phút, tương đương gần 1km. Thanh cũng chính là VĐV đang được điền kinh Việt Nam “quy hoạch” cho SEA Games 2017 sắp diễn ra tại Malaysia.

Hoa Lư phất cờ, ẵm ngôi vô địch - ảnh 2 Các vận động viên trên đường đua. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ở cuộc đua nam tuyển, Đỗ Quốc Luật (Quân đội) về nhất, bảo vệ thành công chiếc HCV giải năm ngoái. Nội dung nữ tuyển, bất ngờ xảy ra khi Bùi Thị Huệ (Quảng Ninh) bị rơi xuống vị trí thứ 2, mất ngôi nhất vào tay Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang).

Quay lại với các VĐV marathon phong trào, anh Nguyễn Đạt (Webthethao.vn), thuộc đội chạy LDR sung sướng khoe thành tích 3:38.57 ở vạch đích. Với kết quả này, Nguyễn Đạt nhận luôn 5 triệu đồng tiền thưởng từ lãnh đạo Webthethao và 1 triệu từ BTC báo Tiền Phong. Cùng cán đích ở cự li marathon, anh Phạm Duy Cường cứ tiếc ngẩn ngơ, vì….lỡ chạy chưa đúng chiến thuật trong các km đầu tiên. “Đoạn đầu tôi xuất phát hơi nhanh, từ 30km trở đi chân bắt đầu bị chuột rút nên phải chạy chậm lại”-anh Cường chia sẻ. Chỉ trong 8 tháng, anh Phạm Duy Cường đăng ký dự tới….10 giải đấu gồm nhiều giải nước ngoài! Con số các VĐV chuyên nghiệp chắc cũng “lắc đầu lè lưỡi”.

Năm nay Đắk Lắk thành tích cũng tăng, HLV Trọng Phong cứ mong năm sau Việt dã về với địa phương. Hà Nội, Bình Phước, Sơn La…đoàn nào cũng vui vì kết quả như mong đợi.

VĐV Vũ Văn Sơn, cái tên có lẽ còn khá mới trên đường chạy Việt dã, đã đánh bại ứng viên số 1 Bùi Thế Anh (Quân đội) để về thứ nhất. Đây là kết quả gây bất ngờ đối với giới chuyên môn, và có thể xem như một màn “phất cờ nổi dậy” của marathon Ninh Bình.

Hoa Lư phất cờ, ẵm ngôi vô địch - ảnh 3
Hoa Lư phất cờ, ẵm ngôi vô địch - ảnh 4

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng