Sự kiện: V-League

Hoàng Anh Gia Lai thay “tướng” giữa dòng

TP - Cuộc họp sáng 27/2 diễn ra tại bản doanh của CLB Hoàng Anh Gia Lai khá êm thấm, từ Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, GĐKT Nguyễn Văn Vinh, BHL cũ, BHL mới đều không bất ngờ.

Tiền đạo Kiatisuk

Việc thay “tướng” của HAGL đã manh nha từ 3 vòng đấu đầu tiên của giải V - League 2006 khi mà cựu vô địch HAGL cho thấy kết quả không mấy khả quan, không thể hiện được tham vọng của một “đại gia” trên con đường giành lại chức vô địch.

Từ đó nhiều vấn đề của đội bóng phố Núi được đưa ra mổ xẻ như việc tập huấn 1 tuần tại Lào, 2 tuần tại Thái Lan và 2 tuần tại TPHCM không hiệu quả như mong đợi.

Thêm vào đó, việc mua một số cầu thủ cho mùa bóng mới chưa tối ưu khi có một số vị trí vẫn còn yếu trong lúc một số vị trí khác lại dẫm chân nhau.

Sự bất đồng giữa 2 “công thần” là GĐKT Nguyễn Văn Vinh và HLV người Thái Ajihan Somgamsak với luận điểm phải chuẩn bị nền tảng thể lực (hoặc là không cần thiết) cho lối đá kỹ thuật của HAGL ngày càng lộ rõ.

Là người đến phố Núi sau ông Vinh, nhưng HLV Ajihan gây được ấn tượng khi đem về 2 chức vô địch V-League cho HAGL với chủ trương bóng đá chuyên nghiệp đầy tính mô phạm từ trường học để kết hợp các danh thủ Thái với các cầu thủ Việt Nam, đặc biệt là các cầu thủ trẻ.

Chính ông Ajihan đã giải mã được tiềm năng của Quốc Vượng khi dám đặt Vượng bên cạnh những Kiatisuk, Dusit, Sakda... mà trước đó không ai dám sử dụng vì Vượng được cho là còn quá trẻ.

Sau một mùa biệt phái xuống Bình Định không thành công lắm, ông Ajihan trở lại Pleiku vì cái tình nhiều hơn là lý trí của bầu Đức. Thế nhưng cách làm cũ của vị HLV người Thái này tỏ ra không còn thích hợp với HAGL hiện tại.

Qua 7 vòng đấu, cựu vô địch HAGL không những không trình diễn được lối đá kỹ thuật như ngày nào mà còn tỏ ra bị hụt hơi về cuối trận. Từ một đội bóng bách chiến bách thắng trên sân nhà thì hôm nay HAGL cũng có thể bại trận hoặc dễ dàng bị cầm hòa ngay trên thánh địa Pleiku.

Niềm tự hào của khán giả phố Núi bị tổn thương và là giọt nước tràn ly khiến HLV trưởng Ajihan và HLV phó Huỳnh Văn ảnh phải ra đi.

Khó khăn nhưng hy vọng cho Zico Thái

Bầu Đức tỏ ra rất bộc trực khi ông nói rằng, cực chẳng đã mới phải thay HLV giữa mùa, lý do rất đơn giản là đội bóng chơi yếu kém thì phải thay HLV để cải thiện tình hình và người thích hợp nhất trong bối cảnh hiện tại không ai bằng Kiatisuk.

Trao đổi với Tiền phong hôm qua, tân HLV trưởng Kiatisuk nói rằng anh rất vinh hạnh khi tiếp nhận nhiệm vụ này nhưng khó khăn đang chờ anh. Dù vậy anh sẽ làm hết sức mình và tin tưởng trong một thời gian ngắn sẽ cải thiện được hình ảnh của HAGL.

Bản thân việc phải tiếp nhận đội bóng nửa chừng là điều khó khăn lớn cho bất cứ HLV nào. Nhưng Kiatisuk có nhiều thuận lợi hơn khi bản thân anh là cầu thủ có uy tín cả tài lẫn đức trên sân cỏ cũng như trong lối sống.

Trước đó anh lại là HLV phó, tuy không có quyền quyết định cuối cùng nhưng những gì xảy ra trong thời gian qua với CLB về mặt quản lý cũng như những khúc mắc của cầu thủ trên sân cỏ anh đều nắm rõ.

Anh lại được những người vừa từ nhiệm như cựu HLV trưởng Ajihan, cựu HLV phó Huỳnh Văn Ảnh hết sức ủng hộ. Điều đó cũng thật hiếm ở V - League.

Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề vận hành của một BHL còn rất trẻ, Kiatisuk tỏ ra khá lạc quan khi khẳng định rằng anh rất ăn ý với HLV phó Trịnh Duy Quang và trợ lý Nguyễn Hữu Đang.

Đó là những đồng đội từng làm việc bên nhau lâu năm, rất hiểu và tôn trọng nhau nên Kiatisuk tin rằng Quang và Đang sẽ giúp anh rất nhiều trong việc quản lý các cầu thủ - một công việc khá phức tạp.

Kiatisuk từng tâm sự rằng anh muốn trở thành HLV trưởng ĐT Việt Nam. Nhưng trước mắt, Zico Thái cần phải chứng minh mình trong vai trò HLV trưởng kiêm cầu thủ (kiểu như Gulit và Vialli của Chelsea ngày trước) trong trận đấu gặp GĐT Long An sắp tới trên sân nhà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá