Hoàng Anh Tuấn: 10 năm, 3 tháng và 1 giờ!

TP - “Chỉ” mất 1 giờ đồng hồ thi đấu nhưng Hoàng Anh Tuấn đã ghi tên mình vào lịch sử thể thao VN với tư cách là người thứ hai giành được huy chương tại một kỳ Olympic.

Tuy nhiên, để có được vinh quang này, không phải ai cũng biết Anh Tuấn đã trải qua chẵn 10 năm lăn lộn với cử tạ và 3 tháng nỗ lực khổ luyện bên trời Âu trước khi trực chỉ Bắc Kinh.

Khởi nghiệp thể thao với môn vật, nhưng chỉ một thời gian rất ngắn thì Hoàng Anh Tuấn bén duyên với cử tạ và bắt đầu chuyển qua môn này từ năm 1998. Trong khoảng 10 năm gắn bó với cử tạ, Anh Tuấn đã được thụ giáo rất nhiều chuyên gia VN cũng như nước ngoài, Á cũng như Âu.

Nhờ thế, Anh Tuấn đã có một bộ sưu tập thành tích cực kỳ đáng nể với 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ giải trẻ thế giới; 1 HCV, 1 HCĐ giải vô địch thế giới; 1 HCB ASIAD và 2 HCB SEA Games...

Có thể nói, Anh Tuấn là một trong những VĐV VN hiếm hoi đạt tới trình độ thế giới ở một môn thể thao thuộc hệ thống thi đấu chính thức của Olympic như cử tạ. Tuy nhiên, sự nghiệp của Anh Tuấn không phải lúc nào cũng toàn màu hồng.

Không ít lần Anh Tuấn đã gục ngã vào đúng lúc được kỳ vọng nhất, và thậm chí có thời điểm người ta còn muốn tước bỏ tư cách tuyển thủ QG của Anh Tuấn vì cá tính quá mạnh của VĐV này.

Ngay cả chuyện tập huấn nước ngoài dài ngày trước thềm Olympic Bắc Kinh 2008 của Anh Tuấn cũng là chủ đề gây tranh cãi gay gắt trong nội bộ lãnh đạo ngành thể thao, và cuối cùng “phe ủng hộ” Anh Tuấn đã chiến thắng khi vận động được gần 60.000 USD để đưa Anh Tuấn sang Bulgaria tập huấn dài hạn trong 3 tháng.

Chỉ trong khoảng thời gian không quá dài này, Anh Tuấn đã thực hiện được một sự tiến bộ đáng kinh ngạc khi nâng được tổng khối lượng cử tạ từ 280kg lên quá ngưỡng 290kg.

Bản thân Anh Tuấn cũng phải thừa nhận rằng nếu không có chuyến tập huấn 90 ngày cực kỳ quý giá này, chắc chắn Anh Tuấn sẽ rất khó làm nên chuyện tại Olympic Bắc Kinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng