Hoàng Anh Tuấn phủ nhận dùng thuốc kích thích

TP - Trả lời phỏng vấn của PV Tiền Phong tại Quảng Châu (Trung Quốc) ngày 11 - 11, Trưởng bộ môn Cử tạ (Tổng cục Thể dục Thể thao) Đỗ Đình Kháng cho biết, trong báo cáo, Hoàng Anh Tuấn phủ nhận dùng thuốc kích thích, nhưng đã dùng một loại thuốc cúm của Trung Quốc.

Hoàng Anh Tuấn phủ nhận dùng thuốc kích thích

> Hoàng Anh Tuấn bị loại khỏi ASIAD 16 vì nghi dính doping

“Không loại trừ Tuấn bị dương tính với kết quả xét nghiệm doping của Liên đoàn Cử tạ thế giới vì loại thuốc trên” - ông Kháng nói.

Vận động viên cử tạ Hoàng Anh Tuấn
Vận động viên cử tạ Hoàng Anh Tuấn.

Vấn đề của Tuấn được phát hiện từ khi nào, thưa ông?

Cũng sát ngày thi đấu thôi. Sau khi có kết quả xét nghiệm lần 1, phát hiện thấy Hoàng Anh Tuấn có vấn đề như thế, Liên đoàn Cử tạ thế giới đã thông báo cho VN và để chúng ta lựa chọn, có thể thi đấu tiếp. Họ cũng muốn tránh cho chúng ta gặp chuyện không hay. Nhưng như thế thì mạo hiểm quá.

Chúng ta từng có bài học của Ngân Thương rồi nên dù đang trong thời gian đợi kết luận cuối cùng, chúng tôi vẫn quyết định phải tạm thời cho Tuấn dừng lại, không tham dự ASIAD nữa. Những cuộc chơi lớn như thế này, nếu có chuyện gì sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh Việt Nam.

Vậy Hoàng Anh Tuấn đã giải trình gì chưa?

Tuấn khẳng định không sử dụng doping. Trong báo cáo cũng liệt kê một loạt thuốc bổ dưỡng. Nhưng Tuấn nói trong thời gian tập huấn ở Trung Quốc, có sử dụng 1 loại thuốc cảm cúm nào đấy.

Liệu có khả năng Tuấn dính doping vì đã sử dụng loại thuốc trên?

Cũng có khả năng, vì thuốc Trung Quốc có nhiều loại lắm.

Kết quả xét nghiệm lần 1 của Liên đoàn Cử tạ thế giới cho kết quả thế nào, thưa ông?

Cái này cũng lạ lắm, nên chúng tôi mới đau đầu. Loại thuốc Tuấn bị phát hiện sử dụng không thuộc loại nào trong danh mục chúng tôi thường thấy. Không phải chất giúp tăng trưởng cơ, ảnh hưởng đến máu hay một loại nào giúp tăng cường thể lực. Thà là loại doping gì kinh khủng thì đành một nhẽ.

Khi cho Tuấn sang Trung Quốc tập huấn, hẳn bộ môn phải có bác sỹ đi cùng theo dõi, kiểm tra? Ông có thường xuyên liên hệ với Tuấn?

Không, thuốc thì chúng tôi phải cho mang từ nhà sang chứ. Cũng chỉ là thực phẩm dinh dưỡng thôi. Thuốc kia Tuấn tự mua. Trong báo cáo của Tuấn cũng nói như thế. Còn chuyện quản lý, chúng tôi đã có cán bộ đi cùng. Thi thoảng tôi cũng trao đổi qua email với cậu ấy về các vấn đề trước khi thi đấu. Nhưng việc sử dụng loại thuốc kia, Tuấn tự ý mua. Tôi nghĩ là Tuấn cẩn thận lắm, lại có kinh nghiệm rồi, không hiểu đầu óc vướng mắc làm sao.

Đã có thể khẳng định là Hoàng Anh Tuấn sử dụng doping chưa, thưa ông?

Thì tôi nói rồi, đây mới chỉ là nghi ngờ. Liên đoàn Cử tạ thế giới người ta cũng mới đặt vấn đề nghi ngờ như vậy.

Khả năng tranh chấp huy chương của Tuấn ở ASIAD 16 như thế nào, thưa ông?

Rất khó. Ai cũng thấy thể lực của Tuấn đã kém đi nhiều, không còn như trước nữa. Trạng thái của Tuấn bây giờ cũng không tốt, thành tích đã giảm sút.

Nguyên Phong
Từ Quảng Châu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá