“Hoàng đế” bóng đá Beckenbauer tạ lỗi với Nam Phi

TP - Franz Beckenbauer đã chính thức ngỏ lời xin lỗi Nam Phi sau vụ lỡ lời chê bai khả năng tổ chức VCK World Cup 2010 của nước này.

F.Beckenbauer: “Tôi lấy làm tiếc vì những tuyên bố của tôi bị hiểu lầm...”
Cuối tháng trước, huyền thoại bóng đá Đức Beckenbauer, nguyên Trưởng Ban Tổ chức VCK World Cup 2006, đã gây ra vụ tranh cãi sau khi nhận định rằng VCK World Cup 2010 - lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức tại châu Phi - là một quyết định thiếu tính toán bởi đất nước Nam Phi còn đang ngập trong những khó khăn về kinh tế, xã hội.

Tuyên bố của Beckenbauer đưa ra giữa lúc có nhiều sự lo ngại từ chính nội bộ Nam Phi cũng như trên thế giới về tình trạng sân bãi lạc hậu và giao thông kém phát triển ở quốc gia này.

Đặc biệt là vấn đề an ninh bởi Nam Phi là nước có tỷ lệ tội phạm gần như cao nhất châu lục. Những thông tin này đang gây bất lợi nghiêm trọng cho Nam Phi, nhất là khi cuối tháng này, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sẽ có chuyến công du thị sát Pretoria.

Trong lịch sử các VCK World Cup, đã từng có trường hợp hy hữu xảy ra với Colombia, nước ban đầu được giao trọng trách đăng cai VCK World Cup 1986 nhưng vào phút chót bị tước quyền và giải đấu này được trao lại Mexico tổ chức.

Trong bức thư khẩn gửi Ban Tổ chức VCK World Cup 2010 Nam Phi, “hoàng đế” Beckenbauer giải thích:  “Tôi lấy làm tiếc vì những tuyên bố của tôi lại bị hiểu lầm và lệch lạc. Tôi không hề có ý nói rằng Đức có thể là tham gia vào BTC World Cup của Nam Phi.

Cá nhân tôi và các đồng nghiệp Đức đều tin tưởng rằng chỉ riêng việc một VCK World Cup được tổ chức ở châu Phi cũng là một thành công lớn và là niềm vinh dự cho cả châu lục này. Bản thân cá nhân tôi xin làm tất cả những gì trong khả năng của mình để giúp đỡ Nam Phi tổ chức thành công VCK World Cup 2010”.

Bức thư của  Beckenbauer được gửi trực tiếp cho Chủ tịch Ủy ban tổ chức VCK World Cup 2010 Irvin Khoza. Beckenbauer khẳng định ông lấy làm ngạc nhiên và nhấn mạnh rằng trong tuyên bố với  báo giới, ông chỉ nhận định là Nam Phi sẽ gặp nhiều khó khăn về vấn đề xây dựng các sân bãi.

Phát biểu sau cuộc họp hai ngày của Ban Tổ chức VCK World Cup 2010, Chủ tịch Khoza tái khẳng định Nam Phi đã sẵn sàng đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh và giải đấu này sẽ thu hút chừng 350.000 du khách nước ngoài tới Nam Phi trong thời gian diễn ra giải.

Nam Phi hiện đã có đề xuất với FIFA về việc cho phép các nước châu Phi láng giềng được sử dụng như là các điểm đóng quân cho các đội tham dự trong thời gian diễn ra giải. “Điều này sẽ cho phép chúng tôi tổ chức một giải đấu thực sự là của cả châu lục và lợi nhuận sẽ được san sẻ cho khắp các nước xung quanh”.

Ông Khoza cho biết BTC đã được thông báo về các kế hoạch nâng cấp giao thông và an ninh. Dù chưa tiết lộ chi tiết nhưng ông nhấn mạnh tất cả các hạng mục quan trọng tổ chức cho VCK World Cup 2010 sẽ được thực hiện một cách suôn sẻ: “Trong lịch sử Nam Phi, chưa bao giờ chính phủ Nam Phi lại không thể đảm bảo an ninh cho các sự kiện lớn”.

Tổng Thư ký FIFA Urs Linsi, cũng là một thành viên trong BTC của Nam Phi, tuyên bố ông ủng hộ hoàn toàn các kế hoạch của nước chủ nhà: ‘’Chúng tôi đã bắt đầu lên kế hoạch sớm hơn bao giờ hết. VCK 2010 hiện là mục tiêu quan trọng số một. Nam Phi sẽ gặp một số khó khăn nhưng những khó khăn đó không thể không vượt qua”. 

Chính phủ Nam Phi đã chuẩn chi khoảng 5 tỷ rand (710 triệu USD) để xây mới và nâng cấp 10 SVĐ cùng khoản bổ sung 8,7 tỷ rand hiện đại hóa các sân bay, đường bộ và đường sắt. Chủ tịch Ủy ban tổ chức VCK World Cup 2010 Khoza đảm bảo rằng tới cuối tháng này, Quốc hội Nam Phi sẽ thông qua mọi khoản đầu tư và việc xây mới 6 sân bóng hiện đại sẽ được khởi công từ tháng 1/2007.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá