Hoàng Thanh Trang sẽ chơi ở bàn 1 của tuyển Hungary

TP - Bài phỏng vấn mà chúng tôi trích đăng một phần dưới đây được thực hiện với Hoàng Thanh Trang ít ngày sau khi Trang nhận quốc tịch Hungary (23/2/2006).

Hoàng Thanh Trang 
Ảnh: Trần Lê

Bài đăng trên Origo, một tờ báo điện tử lớn của Hungary. Vậy mà tới 1 tháng sau, các quan chức làng Cờ vua Việt Nam vẫn còn “bất ngờ” trước sự kiện này ?

Trong thời gian từ 19/5 đến 5/6/2006, Olympic Cờ vua sẽ được tổ chức tại Torino (Ý) và trong giải này, Hoàng Thanh Trang - hiện đứng thứ 11 bảng xếp hạng nữ thế giới với hệ số Elo 2.480 (*) - sẽ chơi bàn 1 của tuyển nữ Hungary.

Năm nay 26 tuổi, vừa được nhập tịch Hung ngày 23/2, Trang lần đầu tiên khoác áo tuyển Hung, dù trước đó chị đã là thành viên tuyển Olympic Việt Nam.

- Trang sống ở Hung từ khi nào, những kết quả xuất sắc nhất của em là gì?

- Em sinh ra ở Hà Nội ngày 25-4-1980 và sống cùng cha mẹ ở Hung từ 16 năm nay (từ năm 1990). Năm 1998, em đoạt chức vô địch U20 thế giới, em cũng từng vô địch châu Á (năm 2000) và được nhiều huy chương tại Giải vô địch thế giới đồng lứa (chỉ thiếu HCV thôi).

Bốn lần em khoác áo tuyển Olympic Việt Nam. Tại Olympic 2002 ở Bled, em được HCV dành cho kỳ thủ chơi tốt nhất ở bàn một. Kể từ khi em chơi cùng tuyển Việt Nam, đội em chưa bao giờ thua Gruzia cả: tại Olympic 1994 ở Moscow, Việt Nam hòa Gruzia 1,5 - 1,5; năm 1998 chúng em thắng 3-0 và ở Bled, Việt Nam cũng thắng 2-1.

- Trang được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế (ĐKTQT) nữ khi nào?

- Năm 1995, cùng lúc đó em cũng được kiện tướng quốc tế nam. Em cũng đã có 2 chuẩn ĐKTQT nam rồi.

- Trang có hiểu rõ đồng đội của em không?

- Em đã từng chơi cùng các bạn rồi. Ở Cúp Châu Âu của các CLB nữ, em đã chơi với Vajda Szidónia và Gara Anita trong sắc áo MTK nên có thể nói là em hiểu rõ các bạn ấy. Thuở ban đầu em chơi tại MTK mà, rồi đến năm 1996 mới chuyển sang Honvéd.

- HLV của Trang là ai, em hay cùng ai phân tích các ván cờ?

- Bố em là người giúp em nhiều nhất, nhưng em cũng hay chơi cùng các kỳ thủ Việt Nam, hiện đang chơi ở các cuộc thi Hung. Bố em là "dân" Toán, cụ dạy em chơi cờ từ năm em lên bốn tuổi rưỡi; còn mẹ em tốt nghiệp khoa Sinh học ở Szeged. Em trai em năm nay thi tốt nghiệp phổ thông.

Hoàng Thanh Trang tại nhà riêng ở Budapest. Ảnh :Trần Lê

- Trang đánh giá lối chơi của em như thế nào? Điểm mạnh của em là gì?

- Em chơi tương đối ổn định. Em nghĩ rằng mình luôn phải làm sao chơi thật tốt từ thế cờ mình đang có, để đạt hiệu quả tốt nhất.

- Ai là tấm gương của em?

- Từ hồi nhỏ, em đã coi Polgár Judit là tấm gương. Em cũng rất khoái Viswanathan Anand (**).

- Ngoài cờ vua, em còn đi học và làm việc chứ?

- Hiện tại em làm đồng thời ba việc: học, làm và cố nhiên, chơi cờ! Em đang học năm cuối khoa Kinh tế Tin học, nhưng hiện tại em phải tập trung cho Olympic sắp tới. Gia đình em có một doanh nghiệp riêng và em cũng giúp bố mẹ em. Em cảm thấy em vẫn chưa chơi được nhiều như ý muốn, có những ngày em chơi rất nhiều, nhưng cũng có lúc lại ít có thời gian cho cờ vua.

- Trong quá trình chuẩn bị, Trang có hay dùng các chương trình cờ vua trên máy vi tính?

- Bọn em sử dụng tất cả các chương trình cũng như sách vở chuyên ngành. Nhưng thú thực là bố em hay xem các chương trình cờ vua trên máy vi tính, em thì dựa trên những cảm nhận riêng là nhiều hơn vì  em không thích để máy tác động đến suy nghĩ của em. Cố nhiên, khi chuẩn bị thi đấu với từng đối thủ, không thể thiếu được những chương trình cơ bản.

- Trang sẽ hài lòng với một kết quả thế nào tại Olympic Cờ vua sắp tới?

- Em thực sự hy vọng rằng sẽ có thể chơi được hết khả năng của mình và các bạn trong đội cũng sẽ thể hiện phong độ tốt nhất. Đối với em, một cuộc sống mới bắt đầu và em chưa biết mọi thứ sẽ ra sao. Em sẽ làm hết sức mình!

- Sau Olympic, Trang có dự định gì? Em sẽ chơi ở các giải nào?

- Sang năm em muốn tham dự Giải vô địch Châu Âu. Năm nay thì em không thể chơi được tại Giải vô địch Thế giới (theo hình thức loại trực tiếp) vì em không tham gia Giải vô địch Châu Á. Tại các giải vô địch Thế giới ở Moscow (năm 2001) và Elista (2004), đáng tiếc là em bị loại ở vòng thứ hai, sau các trận thua Alexandra Kosteniuk (Nga) và đồng hương bạn ấy, Tatiana Kosintseva (***).

Trần Lê (trích dịch)

(*) Vào thời điểm này (tháng 4/2006), hệ số Elo của Hoàng Thanh Trang là 2.487 và với kết quả này, Trang được xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng nữ thế giới. Đây là kết quả cao nhất của Trang từ trước đến nay!

(**) Polgár Judit hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng nữ, và Viswanathan Anand đứng thứ nhì bảng xếp hạng nam thế giới.

(***) Hai kỳ thủ Alexandra Kosteniuk và Tatiana Kosintseva hiện đang xếp thứ 3 và thứ 8 trong bảng xếp hạng nữ thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá