“Hoàng tử” Platini chạy đua với “ông lão” Johansson

TP - Chưa có đấu khẩu công khai giữa hai ứng cử viên sáng giá: Đương kim Chủ tịch UEFA Lennart Johansson và huyền thoại bóng đá Pháp Michael Platini, nhưng hậu trường đã xuất hiện cuộc chiến ngầm đầy quyết liệt.

Hai ứng cử viên cho chiếc ghế Chủ tịch UEFA

Cuộc chạy đua vào chiếc ghế quyền lực nhất của làng bóng đá châu Âu - Chủ tịch UEFA - đã chính thức bắt đầu từ cuối tuần qua.

“Ông lão” Thuỵ Điển 77 tuổi Johansson khởi đầu chiến dịch tranh cử của mình bằng chuyến công du tới thủ đô London nước Anh, một trong những quốc gia có vai vế nhất trong làng bóng đá châu Âu.

Với tuyên bố chính thức ủng hộ nỗ lực đăng cai vòng chung kết World Cup 2018 của hòn đảo sương mù, Chủ tịch Johansson đã có một món quà đầy ý nghĩa cho nước Anh và đó cũng được coi là một cử chỉ tranh thủ lá phiếu của Liên đoàn bóng đá Anh (FA).

Sự ủng hộ của đương kim Chủ tịch UEFA sẽ là một động lực lớn để nước Anh thực hiện được khát vọng này. Ông chủ làng bóng đá châu Âu khẳng định:

“Mọi liên đoàn thành viên UEFA đều ủng hộ ý tưởng World Cup phải trở về với châu Âu sau World Cup 2010 ở châu Phi và World Cup 2014 ở châu Đại Dương hoặc Nam Mỹ. Và tôi đặc biệt nhấn mạnh  quê hương của bóng đá - nước Anh vẫn chưa được đăng cai giải đấu này kể từ năm 1966”.

Cũng trong buổi xuất hiện ở London, “ông lão” Johansson đã công bố cương lĩnh tranh cử của mình và những kế hoạch sẽ thực hiện nếu tái đắc cử nhiệm kỳ tới (2008 -2011).

Một trong những lý do mà Chủ tịch Johansson đưa ra về việc ông lại ra tranh cử, đó là vì ông cảm thấy chưa có một ứng cử viên nào xứng đáng có được những kế hoạch chiến lược dài hạn cho bóng đá châu Âu như ông:

“Tại sao lại phải lùi bước khi mà tôi vẫn cảm thấy sung sức để tại nhiệm. Cho tới lúc này, vẫn chưa một ai dám đứng ra đua tranh với đối thủ của tôi (Michael Platini), và tôi muốn đứng ra đảm đương trọng trách này. Tôi rất tự hào bởi trong ngần ấy năm, các thành viên trong ban chấp hành UEFA chưa bao giờ cáo buộc tôi tham nhũng hay có hành vi lạm quyền”.

Tâm điểm Champions League

Cuộc chiến ngầm giữa Johansson và cựu tiền vệ hào hoa đội tuyển Pháp Platini sẽ được quyết định trong kỳ Đại hội UEFA ở Đức vào tháng Giêng năm 2007 tới.

Chủ tịch Johansson hứa hẹn giữa hai người sẽ là một cuộc đua tranh sòng phẳng, vì sự tiến bộ của môn thể thao vua: “Các bạn phải hiểu rằng Platini là đồng nghiệp của tôi và đang giữ một chân ủy viên trong BCH UEFA. Bắt đầu một cuộc vận động tranh cử bằng những lời chỉ trích  đối thủ không phải là thói quen của tôi. Tôi sẽ tranh cử bằng cách riêng của mình”.

Tâm điểm tranh cử giữa ông Johansson và Platini chính là vấn đề cải tổ Champions League, giải đấu danh giá và cũng sinh lời nhiều nhất cho bóng đá châu Âu.

Trong khi Platini cho rằng những quốc gia bóng đá hàng đầu châu Âu như Anh, Italia, Tây Ban Nha và Đức, mỗi nước chỉ nên có 3 đại diện ở mỗi mùa giải C1 thì Johansson lại kiên trì với kế hoạch duy trì thể thức hiện tại là cho phép mỗi nước này có tới 4 CLB dự Champions League.

Chủ tịch Johansson khẳng định 4 cường quốc bóng đá nói trên đã tạo ra một nguồn lợi tài chính dồi dào cho UEFA khi mang về ước chừng 5 tỉ USD kể từ khi Champions League ra đời.

Hùng Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá