Việt Nam lần đầu có huy chương vàng Olympic

Hoàng Xuân Vinh - Hai bí mật sau giấc mơ khổng lồ

TP - Giấc mơ của vị đại tá 42 tuổi cuối cùng đã trở thành hiện thực, không chỉ đoạt huy chương mà còn là HCV chói lọi.

Hoàng Xuân Vinh khổ luyện.
Hoàng Xuân Vinh khổ luyện.

Ngày nào cũng hô  “Tôi là VĐV giành huy chương Olympic”

Tròn 4 năm, tương ứng với cỡ 1.400 ngày đằng đẵng, cứ trước mỗi buổi tập, xạ thủ kỳ cựu đang là đại tá quân đội Hoàng Xuân Vinh lại hô thật to câu “Tôi là VĐV giành huy chương Olympic”.

Đó là thói quen được Vinh hình thành từ gợi ý của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung ngay sau Olympic 2012. Người khác thấy có vẻ hình thức, thậm chí kỳ quặc song với bản thân Vinh,  lại rất hiệu nghiệm. Bởi chính nhờ  “khẩu quyết” này mà khát vọng, niềm tin Olympic luôn hiện hữu từng ngày. Nó  khiến anh luôn nhớ rằng mình đã ở gần một tấm huy chương như thế nào, để vuột nó tức tưởi ra sao, và phải vươn lên mạnh mẽ để phục thù bằng được.

Màn trình diễn xuất sắc tới mức xuất thần của Xuân Vinh ở nội dung 10m súng ngắn hơi tại Olympic Rio 2016 đã chứng minh ngoài tài năng bước vào độ “chín” nhất, xạ thủ từng hai lần vấp đau ấy đã tôi luyện cho mình một bản lĩnh cao cường như thế nào.

Tại Olympic 2012, Vinh thực hiện một bài bắn xuất sắc nhất mà cũng đáng tiếc nhất trong sự nghiệp, khi để thua người đoạt HCĐ đúng 0,1 điểm ở thế dẫn trước. Trong đó, tuyển thủ Việt Nam đã đánh mất cơ hội làm nên lịch sử ở viên đạn thứ 9 “định mệnh” ở chung kết nội dung 50m súng ngắn tự chọn, khi chỉ đạt 7,3 điểm. Cũng mới 2 năm trước đó, Vinh đã đánh rơi tấm HCV ASIAD 2010 bởi một lần để súng cướp cò ở đúng viên đạn thứ 10.

Cuối cùng, tại Rio 2016, Xuân Vinh đã thực hiện một cuộc “phục thù” hoàn hảo. Anh không chỉ giành được huy chương mà còn bước lên đỉnh cao nhất với một thông số phá kỷ lục Olympic. Điều đặc biệt, anh đã tỏa sáng rực rỡ cũng bằng một “viên đạn tuyệt nhất đời” đạt 10,7 điểm. Kỳ tích của Xuân Vinh hoàn toàn mang dấu ấn của đẳng cấp thuyết phục, chứ không phải trông đợi gì vào yếu tố may mắn. Câu “khẩu quyết” luôn hiện diện mỗi ngày trong suốt 4 năm của Vinh giờ đã có thể thay đổi thành “Tôi là nhà vô địch Olympic”.

Từng suýt giải nghệ sau cú ngã đau

Hoàng Xuân Vinh thừa nhận, mình đã từng có ý định giải nghệ sau “viên đạn tiếc nhất đời” ấy cách đây 4 năm. Thế nhưng chính bản lĩnh thép của một người lính, từng trải qua nỗi đau mồ côi mẹ tới hai lần đã giúp Vinh vượt qua giai đoạn gian khó nhất. 

Vinh lại  lao vào tập luyện với quyết tâm cao ngất ẩn trong một sự lạnh lùng, với những cách thức làm mới mình đặc biệt. Đơn cử chỉ để rèn khả năng tập trung, khắc phục điểm yếu tâm lý, có tới cả một năm ròng rã, anh luyện đi luyện lại bài tập đứng yên tại chỗ, không cử động, không nói gì trong 2 tiếng đồng hồ liên tục.

Những thử thách quá lớn từ việc phải tập bia giấy đấu bia điện tử, mỗi ngày chỉ được cấp 100 viên đạn, bằng 1/5 của các đồng nghiệp quốc tế, cũng không thể ngăn bước tiến vượt bậc của xạ thủ “đen đủi nhất thế giới” này. Vinh mất đúng 1 năm để chính thức đạt tới đẳng cấp của một xạ thủ hàng đầu thế giới, liên tiếp chinh phục thành công những đỉnh cao, nổi bật là tấm HCV giải súng hơi châu Á 2013, và đáng nể hơn 1 HCV kèm theo 1 kỷ lục thế giới tại Cúp thế giới 2014 trên đất Mỹ.

Màn trình diễn xuất sắc tới mức xuất thần của Xuân Vinh ở nội dung 10m súng ngắn hơi tại Olympic Rio 2016 đã chứng minh ngoài tài năng bước vào độ “chín” nhất, xạ thủ từng hai lần vấp đau ấy đã tôi luyện cho mình một bản lĩnh cao cường như thế nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá