Học mà không hành

TP - Trong lúc giải V-League và giải hạng Nhất QG đang làm dư luận sôi sục vì những sai sót liên miên của các trọng tài thì VPF lại càng khiến người ta thêm sôi máu với đề xuất lập đoàn sang Đức học hỏi kinh nghiệm làm bóng đá.

Học hỏi từ những nền bóng đá phát triển là một điều tốt, nhưng học là một chuyện, còn ứng dụng kiến thức mới vào thực tế được hay không lại là một câu chuyện khác, bởi VFF trước đây và VPF hiện tại đã tổ chức rất nhiều chuyến thăm quan học hỏi như thế, nhưng kết cục bóng đá Việt Nam vẫn không có gì biến chuyển, dù đặt dưới quyền điều hành của VFF hay VPF cũng vậy.

Và chuyện học hỏi kinh nghiệm từ những nền bóng đá nước khác sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như có lãnh đạo cao cấp của VFF từng tuyên bố xanh rờn rằng: “Chuyên nghiệp ở Việt Nam khác các nước”, để rồi từ đấy mặc nhiên chấp nhận những thực tế mà không một nền bóng đá tiên tiến nào có thể chấp nhận.

Chẳng hạn như việc một giải VĐQG mà ông trưởng Ban Trọng tài đồng thời lại là Phó trưởng BTC giải, và có cả con trai lẫn con rể tham gia cầm còi ở V-League.

Ngần ấy vấn đề kéo dài từ năm này qua năm khác khiến cho người hâm mộ ngày càng thất vọng với bóng đá nội địa, để rồi dẫn tới thực tế là có những sân bóng từng được mệnh danh là chảo lửa như sân Vinh nay chỉ có vỏn vẹn 1.000 khán giả tới xem. Trong hoàn cảnh như thế, thay vì chấn chỉnh lại mình để quản lý và điều hành giải tốt hơn thì VPF lại nghĩ tới chuyện ra nước ngoài du hí dưới hình thức tham quan học hỏi.

Đi học người khác để làm gì trong khi bản thân chúng ta vẫn đang tự đi một mình một con đường?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá