Học trò của G.Kasparov thống nhất làng cờ thế giới!

TPCN - Đại kiện tướng cờ vua thuộc Tổ chức Cờ vua Truyền thống (CCC), đương kim vô địch của tổ chức cờ vua này Vladimir Kramnik đã chính thức trở thành nhà vô địch tuyệt đối cờ vua thế giới.

ĐKT V. Kramnik
Đêm 13/10/2006 tại thành phố Cờ Vua Elista thuộc nước Cộng hòa tự trị Kalmykia ở miền Nam nước Nga, Vladimir Kramnik đã đánh bại Veselin Topalov, 31 tuổi, người Bungari, đương kim vô địch cờ vua của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE).

Đây là trận chung kết giữa hai nhà vô địch của hai tổ chức cờ vua song song tồn tại suốt từ 13 năm nay, sau khi Vua cờ người Nga Gary Kasparov tách khỏi FIDE thành lập ra Hiệp hội Cờ vua Chuyên nghiệp (PCA) do chính Kasparov làm chủ tịch.

Kramnik, năm nay cũng 31 tuổi, là đương kim vô địch CCC sau khi đánh bại thầy dậy cờ của mình là Kasparov trong trận chung kết của Hiệp hội Cờ vua PCA tổ chức ở Luân Đôn năm 2000.

Từ đó đại kiện tướng người Nga này ngự trị tổ chức cờ vua PCA, sau đổi tên thành CCC cho tới tận ngày nay. Có trận chung kết lần này nhờ vào nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống nước cộng hoà Kalmykia, kiêm Chủ tịch FIDE và cũng là một triệu phú - ông Kirsan Ilyumzhinov, một bạn cờ rất thân thiết của vua cờ Kasparov.

Loạt trận phân định thắng thua gồm 4 ván chơi theo thể thức đánh nhanh, mỗi ván diễn ra trong vòng 25 phút. Mỗi nước đi được quy định chỉ trong vòng 10 giây.

Ván đầu tiên Kramnik chơi quân đen, kết quả hòa. Ván thứ hai cầm quân trắng Kramnik đánh bại Topalov chiếm thế thượng phong. Tuy nhiên tới lượt Topalov đi quân trắng ở ván đấu thứ 3 đại kiện tướng này đã cân bằng điểm số 1,5/1,5 điểm.

Trong ván đấu cuối cùng,  nhờ lợi thế cầm quân trắng Kramnik đã lấn lướt ngay từ những nước đi đầu tiên. Tới nước 28 Topalov bị Kramnik lừa bắt quân tốt chủ công của tuyến phòng thủ.

Mất thế, Topalov liên tiếp bị Kramnik dồn ép. Tới nước thứ 45, sau 25 phút đánh nhanh, Kramnik bắt sống cây xe đen của Topalov đẩy đương kim vô địch FIDE vào thế thua không thể gỡ.

Bình luận về thất bại của Topalov sau trận chung kết, Chủ tịch Liên đoàn cờ vua Bungari Stefen Sergiev tiếc rẻ cho biết: “Veselin luôn chơi theo bản năng của một nhà vô địch.

Anh luôn áp dụng những nước mới và giành chiến thắng sau các cuộc tấn công tổng lực. Bước vào những ván đánh nhanh, Veselin bộc lộ sai lầm ngay trong những nước đầu tiên, giúp Kramnik làm chủ tất cả những ván đấu để trở thành nhà vô địch thế giới duy nhất của làng cờ”.

Vòng đấu chung kết này bắt đầu từ 3 tuần trước. Hai đại kiện tướng, hai đương kim vô địch của hai tổ chức cờ, đã trải qua 12 ván đấu theo thể thức truyền thống bất phân thắng bại, buộc ban tổ chức phải tổ chức thêm 4 ván cờ nhanh như đã tường thuật ở trên.

Cũng trong một quy định khác, hai đại kiện tướng đều nhận được mức tiền thưởng bằng nhau  500.000 đôla và được miễn hoàn toàn thuế thu nhập.

 Tuy trận đấu đã có kẻ thắng người thua, làng cờ thế giới đã có một nhà vô địch duy nhất, nhưng việc CCC và FIDE có thống nhất lại thành một tổ chức cờ vua như trong quá khứ hay không lại là một chuyện khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá