Hockey Việt Nam: Vượt qua chính mình

Ở Việt Nam, hockey chưa được nhiều người biết đến. Đây là động lực cho tuyển hockey Việt Nam dự SEA Games 27 với mong mỏi sau kỳ Đại hội này, môn hockey sẽ được phổ biến rộng rãi hơn nữa.

Hockey Việt Nam: Vượt qua chính mình

Hockey Việt Nam: Vượt qua chính mình

Cận cảnh buổi tập đầu của U23 VN tại Myanmar
> U23 Việt Nam: Đề phòng cả… Brunei

Ở Việt Nam, hockey chưa được nhiều người biết đến. Đây là động lực cho tuyển hockey Việt Nam dự SEA Games 27 với mong mỏi sau kỳ Đại hội này, môn hockey sẽ được phổ biến rộng rãi hơn nữa.

Đội tuyển hockey Việt Nam đặt mục tiêu giành HCĐ SEA Games 27
Đội tuyển hockey Việt Nam đặt mục tiêu giành HCĐ SEA Games 27.

Dù đã du nhập ở Việt Nam cách đây hơn chục năm nhưng hockey Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến. Đây thậm chí còn được xem là môn thể thao xa lạ với những người đam mê thể thao. Khi nước chủ nhà SEA Games 27, Myanmar đưa môn thi này vào thi đấu, đội hockey Việt Nam vẫn được thành lập để tranh tài với các quốc gia trong khu vực.

1. Hockey là môn thể thao 100% xã hội hóa. Để chuẩn bị cho SEA Games 27, đội tuyển hockey Việt Nam phải tự túc hoàn toàn các chi phí để đến Myanmar tranh tài. Các thành viên ngoài bỏ tiền túi đóng góp làm ngân quỹ hoạt động, họ còn lên kế hoạch di chuyển, ăn ở, sinh hoạt, bố trí địa điểm, lịch tập huấn sao cho hợp lý nhất.

Do là môn thể thao lạ lẫm ở Việt Nam nên hockey rất hiếm người chơi. Đội tuyển hockey Việt Nam sang Myanmar dự SEA Games 27 chủ chốt là các thành viên thuộc CLB nghiệp dư Tornados. Đây là đội tuyển được kế thừa và phát triển từ chục năm qua.

Khi nước chủ nhà SEA Games 27 đưa hockey vào tranh tài, đội hockey Tornados đã đề xuất nguyện vọng tham dự giải đấu cấp khu vực. Và không mấy khó khăn, đội tuyển này đã được thành lập để đại diện cho Việt Nam tranh tài ở SEA Games 27.

Các thành viên của đội hockey Việt Nam không phải là những VĐV chuyên nghiệp. Họ chỉ tập luyện thường xuyên với nhau nhiều năm qua và chỉ xem đây như là một môn thể thao giải trí, vừa để thỏa niềm đam mê. Dẫu vậy, khi được khoác trên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia, các thành viên đều rất tự hào và quyết tâm không làm hổ danh màu cờ sắc áo.

Dù mỗi người đang có một công việc khác nhau, nhưng để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu sắp tới, hơn chục thành viên của đội tuyển hockey Việt Nam vẫn dành thời gian đều đặn ngày hai buổi tập. Địa điểm họ lui tới thường xuyên là SVĐ Phú Thọ (TP.HCM).

Một thành viên của đội tuyển, anh Đại Phúc chia sẻ: “Từ trước đến nay, chúng tôi luôn ao ước được khoác trên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia và không ngờ đến giờ, giấc mơ này đã thành sự thật. Tôi và các anh em đều ý thức được trách nhiệm của mình khi đại diện màu cờ sắc áo quốc gia đi tranh tài ở đấu trường khu vực và tất cả đều tự hứa quyết tâm cố gắng hết sức để làm nên chuyện.

Chúng tôi hy vọng qua kỳ SEA Games này, môn hockey sẽ được phổ biến rộng rãi hơn nữa ở Việt Nam. Sẽ có nhiều người chơi và cuộc thi hơn nữa để hockey phát triển”.

2. Không chỉ quyết tâm bằng lời nói, các thành viên của đội hockey Việt Nam tỏ ra rất “chịu chơi”. Ngoài thời gian tập luyện trong nước, đội hockey Việt Nam còn đến Singapore, một trong những quốc gia có nền Hockey mạnh của ĐNÁ để tập huấn ba tuần.

Tại đây, đội cũng có một số trận giao hữu với các đội hockey đại phương để cọ xát. Do cơ hội được xem là “nghìn năm có một” nên họ sẵn sàng đóng góp kinh phí để thuê hẳn một HLV chuyên nghiệp về huấn luyện cho đội. Trợ lý HLV James Chew đang làm việc ở đội tuyển Australia được mời về làm chuyên môn cho đội tuyển hockey Việt Nam.

Đã từng có kinh nghiệm làm việc ở nền hockey hàng đầu thế giới nên ông James sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Ngoài ra, HLV của đội tuyển là ông Williamson.

Theo thông tin từ BHL đội hockey Việt Nam, khó khăn lớn nhất của đội bây giờ là mặt sân. Đội phải tập luyện với mặt sân cỏ chứ không phải trên thảm thi đấu, đặc trưng của môn hockey. Kinh phí mua thảm đắt đỏ nên đội phải làm quen với điều kiện này.

Bóng di chuyển trên mặt cỏ sẽ chậm hơn mặt thảm nên phải đợi đến khi đến Myanmar, toàn đội mới lao vào tập luyện để làm quen thêm với điều kiện sân bãi. Khi đến Singapore, cả đội cũng được làm quen một số trận trên thảm thi đấu nên có thể sẽ không bỡ ngỡ. Bù lại điều kiện khó khăn của sân bãi, các thành viên của đội tuyển hockey Việt Nam phải tập luyện rất nghiêm túc.

Mục tiêu cụ thể của đội tuyển hockey Việt Nam trong lần đầu dự giải là có được một tấm HCĐ. Đây sẽ là thử thách rất khó khăn bởi lẽ những đối thủ trong khu vực đều đã phổ biến môn thể thao này trước Việt Nam và mạnh hơn chúng ta, trong đó, Singapore và Malaysia là hai đội bóng hàng đầu khu vực.

Tiếp đến, nước chủ nhà Myanmar xác định đây là môn họ có thể cạnh tranh huy chương nên đã đưa vào nội dung thi đấu. Thái Lan là một đối thủ đáng gờm không kém. Thế nên, mục tiêu tấm HCĐ cũng là vất vả với hockey Việt Nam

Theo kế hoạch, đội tuyển hockey Việt Nam sẽ lên đường vào ngày 11/12. Đội sẽ có hai ngày chuẩn bị trước khi đón nhận thử thách là hai đối thủ mạnh nhất khu vực là Singapore và Malaysia.

Theo Bình Minh
Thể thao & Văn hóa

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá