Holyfield dính chàm scandal doping ở Florida

TP - Một vụ scandal doping theo đánh giá của giới thể thao là sẽ có sức huỷ diệt lớn với niềm tin của công chúng mới bùng nổ ở East Coast (bang Florida, Mỹ) có liên quan đên Evander Holyfield, võ sỹ boxing hạng nặng 4 lần vô địch thế giới.

Hai năm gần đây, scandal doping ở phòng thí nghiệm Balco (California) đã triệt hạ hàng loạt VĐV nổi tiếng như Marion Jones, Montgomery. Dư chấn của nó chưa tan, nay lại đến scandal doping ở Florida.

Holyfield, 44 tuổi, bắt đầu sự nghiệp cách đây hơn 20 năm. Anh là tay đấm được ngưỡng mộ bậc nhất trong môn boxing với các trận đấu để đời cùng các đối thủ như Tyson, Bowe, Foreman, Lewis...

Sự nghiệp của Holyfield có lẽ đã có một đoạn kết đẹp nếu anh không trở lại võ đài cách đây ít năm, sau khi treo găng. Sức ép tiền bạc đã khiến Holyfield không thoát khỏi cám dỗ của việc trở lại sàn đấu. Không chỉ riêng Holyfield, những tay đấm khác như Tyson, Lewis cũng vì sức ép tiền bạc mà quay lại sàn đấu và huỷ hoại những gì đẹp đẽ họ đã tạo dựng trước đó.

Trong 10 trận đấu gần đây từ khi trở lại võ đài, Holyfield chỉ thắng 4 trận. Thời của anh đã hết, sức khoẻ của anh cũng suy giảm vì anh không thể cưỡng lại bánh xe thời gian. Nhưng anh vẫn muốn tắm trong vầng hào quang, chính vì thế, anh đã tìm đến những viên thuốc kích thích.

Vụ án doping East Coast bắt đầu được điều tra khi các cơ quan thuế vụ Mỹ phát hiện ra sự bất thường trong các hoá đơn mua bán dược phẩm giữa hai công ty dược Signature Pharmacy và Palm Beach Rejuvenation Center.

Căn cứ vào danh sách khách hàng của Signature Pharmacy người ta thấy cái tên “Evan Fields” là người thường xuyên mua các loại thuốc nằm trong danh mục cấm của các môn thể thao.

Cái tên “Evan Fields” khiến người ta liên tưởng ngay đến Evander Holyfield. Ngài “Fields” này cũng có cùng ngày sinh với Holyfield: 19/10/1962, có cùng địa chỉ với Holyfield: Fairfield, bang Georgia.

Mặc dù Holyfield đã lên tiếng phủ nhận nhưng đây là những chứng cớ mà anh khó có thể chối cãi. Holyfield không mua trực tiếp các loại thuốc từ Signature Pharmacy mà lại mua qua một dược sĩ ở bang Georgia.

Ngoài Holyfield, các nhà điều tra còn phát hiện ra bác sĩ Richard Rydze của đội bóng đá kiểu Mỹ Pittsburgh Steelers đứng tên nhiều đơn thuốc nằm trong danh mục cấm. Tương tự như vậy là cựu VĐV bóng chày Jose Canseco và đội bóng chày LA Angels of Anaheim. Danh sách sẽ còn kéo dài.

Bị phát hiện sử dụng doping, Holyfield sẽ bị các tổ chức boxing tước giấy phép hành nghề, bị cấm thi đấu, các nhà tài trợ sẽ cắt hợp đồng với anh và đáng kể hơn, tên tuổi của anh sẽ bị huỷ hoại nghiêm trọng.

Các cột mốc trong cuộc đời Holyfield

1984: Giành HCĐ boxing tại Olympic Los Angeles

1986: Đánh bại Dwight Qawi giành đai VĐTG hạng bán trung 

1990: Giành đai VĐTG hạng nặng sau khi thắng James Douglas

1992: Mất các đai VĐ khi thua Riddick Bowe

1993: Thắng lại Riddick Bowe nhưng lại mất đai vào tay Michael Moore

1996: Thắng Tyson giành lại các đai VĐTG

1997: Bị Tyson cắn đứt tai trong trận đấu lại

1999: Hoà trận đầy tranh cãi với Lennox Lewis, sau đó thua trong trận đấu lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng