Hơn 600 cầu thủ tố cáo bê bối lạm dụng tình dục trong bóng đá Anh

TP - Ngày 10/12, Tổ chức Chống bạo hành trẻ em của Anh tiết lộ, hơn 80 huấn luyện viên của 98 câu lạc bộ bóng đá Anh đã bị điều tra liên quan cáo buộc lạm dụng tình dục 639 cầu thủ trên khắp nước Anh.

Những lời tố cáo này được gửi đến thông qua đường dây nóng của Tổ chức Chống bạo hành trẻ em hoặc đường dây nóng 101 của cảnh sát. Tên tuổi của các huấn luyện viên cùng các câu lạc bộ mà họ từng làm việc đã được công bố trên báo chí. Hơn 98% các nạn nhân là nam cầu thủ và bị lạm dụng tình dụng khi họ ở độ tuổi từ 7 đến 20. Các câu lạc bộ dính tới bê bối này gồm Chelsea, Manchester City, Leeds United, Southampton, Leicester City, Aston Villa...

Vụ việc khởi phát từ ngày 16/11 trong một cuộc phỏng vấn hẹp trên truyền hình với cựu cầu thủ Andy Woodward, 43 tuổi. Anh kể đã bị huấn luyện viên tấn công tình dục khi còn là một cậu bé vào những năm 1980. Andy trở thành người mở đầu cho chiến dịch công khai tố cáo các vụ lạm dụng tình dục. Ngày 22/11, cầu thủ thứ hai là Steve Walters kể với tờ The Guardian về việc anh cũng bị huấn luyện viên đó lạm dụng tình dục. Cựu cầu thủ Gary Johnson tố cáo, anh bị huấn luyện viên Eddie Heath của câu lạc bộ Chelsea tấn công tình dục hàng trăm lần khi anh là cầu thủ trẻ vào những năm 1970. Khi vụ việc vỡ lở, ngày 16/7/2016, câu lạc bộ Chelsea trả cho anh 50.000 bảng Anh để giữ im lặng và bắt anh phải ký vào bản cam kết không được tiết lộ thông tin này cho bên thứ ba (báo chí hoặc ai đó). Cuối tuần qua, câu lạc bộ Chelsea gửi lời xin lỗi tới cựu cầu thủ Gary Johnson.

Chỉ sau hai tuần từ khi Andy Woodward đứng ra tố cáo, làn sóng tố cáo đã lan rộng và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của nền bóng đá Anh. Cơ quan an ninh Anh đồng loạt vào cuộc và phối hợp chặt chẽ với nhau. Một số huấn luyện viên liên quan đã bị bắt giữ. Cựu huấn luyện viên Berry Bennel đã bị bắt và sẽ phải hầu tòa ngày 14/12. Theo các chuyên gia, vấn đề lạm dụng tình dục trong thể thao khá phổ biến khi mà các cầu thủ  trẻ vì sợ mất vị trí trong đội bóng nên đành phải im lặng.

Giới quan sát dự báo, bê bối tình dục cũng sẽ nổi lên ở các môn thể thao khác như bơi lội, thể dục dụng cụ, cử tạ…

Theo Daily Mirror

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng